Hội nghị về Âm nhạc tại Rôma
WHĐ (11.04.2018) – Từ ngày 13 đến 15-09-2018, tại Roma sẽ diễn ra Hội nghị về Âm nhạc chủ đề “Giáo Hội và các nhà soạn nhạc – Lời và Âm thanh”. Hội nghị do Hội đồng Toà thánh về Văn hoá tổ chức với sự hợp tác của Học viện giáo hoàng về Phụng vụ Anselmô và Học viện Giáo hoàng về Thánh nhạc.
Các mục tiêu của Hội nghị
Đâu là vai trò của nhà soạn nhạc ngày nay trong đời sống âm nhạc của Giáo hội? Các thuyết trình viên – gồm các học giả Kinh thánh, các nhà phụng vụ, giáo dục, thần học, nhạc sĩ (tất nhiên có cả các nhà soạn nhạc) – sẽ nói về chân dung của nhà soạn nhạc để làm sáng tỏ những đóng góp của họ trong lĩnh vực mục vụ và văn hoá cũng như nhu cầu và mong đợi của các cộng đồng Kitô hữu.
Ba ngày suy tư bắt đầu với đề tài”Âm nhạc và Lời”, nhấn mạnh đến truyền thống chuyển tải nội dung Thánh Kinh bằng âm nhạc; sau đó là “Âm nhạc và Tin Mừng”, trình bày những cảm nghiệm trong đời sống cá nhân và cộng đoàn về tác động của nhiều phong cách sáng tác và phong cách âm nhạc khác nhau; cuối cùng là “Âm nhạc và nhạc cụ”, nhấn mạnh về mặt kỹ thuật đối với các loại âm thanh khác nhau, mà đỉnh cao là giọng nói của con người.
Tham dự Hội nghị gồm có các đại diện của các Hội đồng Giám mục và các dòng tu, các nhạc sĩ, các người đặc trách nhạc phụng vụ, các hiệp hội và các phong trào.
Một số bài thuyết trình tại Hội nghị:
Và một số hội thảo chuyên đề:
Kết thúc Hội nghị sẽ có buổi hoà nhạc trong Vương cung thánh đường (Basilica superiore) của Dòng Anh Em Hèn Mọn tại Assisi, trong bối cảnh cuộc thi tranh giải Francesco Siciliani dành cho các sáng tác thánh nhạc.
bài liên quan mới nhất
- Các Giám mục Thái Lan và Campuchia báo động trước các cuộc đụng độ biên giới
-
Đức Lêô XIV gửi các linh mục: Rao giảng Chúa Kitô trong xã hội ồn ào và đầy rối ren ngày nay -
Hồng Kông: Các nhà lãnh đạo Giáo hội châu Á quy tụ để phân định tác động mục vụ của AI -
Đức Lêô XIV: Suy ngẫm về cái chết, thời gian trên trái đất chuẩn bị cho chúng ta cuộc sống đời đời -
Đức Lêô XIV cầu nguyện cho việc chấm dứt xung đột dọc biên giới Thái Lan - Campuchia -
Lễ Đức Mẹ Vô Nhiễm trong trái tim và lời dạy của các Giáo hoàng -
Đức Lêô XIV: Tin như Mẹ Maria đã tin, thưa “vâng” với Thiên Chúa -
Văn kiện phải được đọc của Công đồng Vaticanô II, sau 60 năm -
Đức Lêô XIV: Mùa Vọng dạy chúng ta chờ đợi với niềm hy vọng chủ động -
Đức Lêô XIV: Tòa Thánh sẽ không im lặng trước bất bình đẳng và chiến tranh toàn cầu
bài liên quan đọc nhiều
- 10 điều bạn nên làm khi Thánh lễ bị đình chỉ
-
Năm Thánh Giuse: Các ngày và các việc được ơn toàn xá -
Thông cáo chung của Nhóm Làm việc chung Việt Nam - Toà Thánh -
Toàn văn lá thư Đức Thánh Cha Phanxicô gửi các linh mục giáo phận Roma -
Hướng tới Ngày Giới trẻ Thế giới 2023 - Đức Thánh Cha: Đừng đứng nhìn cuộc đời trôi qua -
Chuyến tông du Mông Cổ của Đức Thánh Cha, đánh dấu cuộc gặp gỡ giữa Công giáo và Phật giáo -
Thống kê về Giáo hội Công giáo năm 2023 -
Sáu ý tưởng khích lệ người cao tuổi của Đức Thánh Cha Phanxicô -
Đức Thánh Cha Phanxicô trả lời các nghi vấn của 5 Hồng y -
Đức Thánh Cha chủ sự Công nghị phong 21 tân Hồng y