Hội đồng Giám mục Hoa Kỳ bỏ khóa họp tháng Mười Một vì đại dịch

Hội đồng Giám mục Hoa Kỳ bỏ khóa họp tháng Mười Một vì đại dịch

Hội đồng Giám mục Hoa Kỳ bỏ khóa họp tháng Mười Một vì đại dịch

Vì đại dịch coronavirus, Hội đồng Giám mục Hoa Kỳ sẽ không có khóa họp bình thường vào tháng Mười Một tới đây.

Trong thư gửi các giám mục Mỹ, ngày 17/8/2020 vừa qua, Đức cha Chủ tịch Jose Gomez, Tổng giám mục giáo phận Los Angeles, thông báo quyết định sẽ không có đại hội, với sự tham dự trực diện của các giám mục thành viên. Tuy nhiên, hiện đang có sự tham khảo ý kiến và nếu đa số các giám mục ủng hộ khóa họp trực tuyến thì giải pháp này sẽ được tiến hành.

Giáo hội Công giáo tại Hoa Kỳ có 198 giáo phận và số giám mục tại nước này đứng thứ hai trong Giáo hội, sau Hội đồng Giám mục Italia. Hằng năm, các giám mục Mỹ có hai khóa họp toàn thể: vào tháng Sáu, tại một địa điểm thay đổi mỗi lần, và quan trọng hơn là khóa họp vào tháng Mười Một, thường kéo dài bốn ngày, tại trụ sở Hội đồng ở thành phố Baltimore.

Vì đại dịch, khóa họp tháng Sáu năm nay đã bị hủy bỏ. Theo hãng tin Công giáo CNA tại Mỹ, một trong số các vấn đề cần được Hội đồng Giám mục bàn luận và giải quyết, đó là tình trạng tài chánh của Giáo hội Công giáo tại Mỹ. Trong những tháng gần đây, Hội đồng Giám mục Mỹ đã đưa ra nhiều biện pháp “thắt lưng buộc bụng” vì tài chánh suy giảm, ví dụ ngưng thu nhận nhân viên, ngưng các cuộc du hành, ngoài ra, trụ sở Hội đồng Giám mục bị đóng trong kỳ đại dịch để tiết kiệm.

Về tương lai, tài chánh của các giáo phận tại Mỹ cũng không sáng sủa. Trong năm nay, có năm giáo phận đã tuyên bố phá sản, và tổng cộng có tám giáo phận đã làm như vậy, từ năm 2018 đến nay. Nhiều giáo phận cũng gặp khó khăn về tài chánh, vì số tiền quyên góp suy giảm, do tình trạng giới nghiêm vì đại dịch, các buổi lễ tôn giáo bị hủy bỏ hoặc hạn chế tối đa. Một số giáo phận không còn khả năng đóng góp tài chánh cho Hội đồng Giám mục, và cũng có trường hợp phải sa thải nhân viên.

Các giám mục Mỹ cũng cần thảo luận về những chính sách ưu tiên của Hội đồng Giám mục, sau cuộc bầu cử tổng thống vào tháng Mười Một tới đây. Thêm vào đó, có vấn đề số tín hữu Công giáo hành đạo suy giảm.

Nguồn: vietnamese.rvasia.org

bài liên quan mới nhất

bài liên quan đọc nhiều

Top