Hãy yêu thương Giáo Hội bị thương tích vì tội lỗi của các linh mục và giáo dân

Hãy yêu thương Giáo Hội bị thương tích vì tội lỗi của các linh mục và giáo dân

Hãy yêu thương Giáo Hội, cả khi Giáo Hội bị thương tích vì tội lỗi của các linh mục và giáo dân.

Đức Thánh Cha đã đưa ra lời kêu gọi trên đây trong buổi tiếp kiến chung hơn 5.000 tín hữu và du khách hành hương năm châu tại quảng trường nhỏ trước dinh nhà nghỉ mát Castel Gandolfo sáng thứ tư 1-9-2010.

Đức Thánh Cha đã ngồi trên ghế đặt trên một bục nhỏ ngay cửa vào dinh nhà nghỉ mát để nói chuyện với các tín hữu.

Trong bài huấn dụ Đức Thánh Cha đã giới thiệu một gương mặt nữ giới có ảnh hưởng lớn trên lịch sử Giáo Hội: đó là thánh nữ Hildegard thành Bingen, người Đức, sống vào thời Trung Cổ.

Ngài mở đầu bài huấn dụ như sau: Anh chị em thân mến, năm 1988 nhân dịp Năm Thánh Mẫu, Đấng Đáng Kính Gioan Phaolô II đã viết một Tông Thư tựa đề ”Mulieris dignitatem” Phẩm giá nữ giới nói về vai trò quý báu mà phụ nữ đã và tiếp tục nắm giữ trong đời sống Giáo Hội. Chúng ta đọc thấy rằng “Giáo Hội cám ơn tất cả mọi biểu lộ của thiên tài nữ giới xuất hiện dọc dài lịch sử, giữa mọi dân tộc và mọi quốc gia; Giáo Hội cám ơn vì tất cả mọi đặc sủng mà Chúa Thánh Thần rộng ban cho các phụ nữ trong lịch sử dân Chúa, vì tất cả các chiến thắng mà Giáo Hội có nhờ đức tin, đức cậy đức mến của họ; Giáo Hội cám ơn về tất cả mọi hoa trái sự thánh thiện của nữ giới”.

Cả trong các thế kỷ mà chúng ta thường gọi là thời Trung Cổ, cũng có các gương mặt nữ giới khác nhau, nổi bật vì cuộc sống thánh thiện và giáo huấn phong phú của họ. Hôm nay tôi muốn bắt đầu giới thiệu với anh chị em một trong các gương mặt ấy: đó là thánh nữ Hilgegard thành Bingen, sống bên Đức vào thế kỷ XII.

Rồi Đức Thánh Cha tóm tắt tiểu sử thánh Hildegard như sau: Thánh nữ sinh năm 1098 tại Bermersheim gần Alzey vùng sông Rhein, và qua đời năm 1179 lúc 81 tuổi, mặc dù có sức khỏe thường xuyên mong manh. Hildegard thuộc một gia đình thượng lưu đông con, và ngay từ khi mới chào đời đã được cha mẹ dâng cho Thiên Chúa. Vì muốn cho con có được nền giáo dục nhân bản và Kitô thích đáng, năm Hildegard lên 8 tuổi cha mẹ giao chị cho cô giáo Giuditta thành Spanheim chăm nom dậy dỗ. Cô giáo này đã rút lui vào dòng kín Biển Đức thánh Disibodo; và một tu viện nhỏ được thành lập, trong đó các nữ tu sống theo quy luật dòng thánh Biển Đức. Hildegard đã nhận lúp từ tay Đức Cha Ottone thành Bamberg; và khi viện mẫu Giuditta qua đời năm 1136, chị được các chị em bầu làm Bề trên cộng đoàn. Hildegard đã chu toàn nhiệm vụ và khai triển các ơn của một phụ nữ thông thái, có cuộc sống thiêng liêng cao độ và có khả năng chuyên môn đương đầu với các khía cạnh tổ chức cuộc sống dòng kín. Vài năm sau vì số nữ tu gia tăng chị Hildegard thành lập một cộng đoàn khác tại Bingen, dâng kính thánh Ruperto và đã sống các năm cuối đời tại đây.

Đức Thánh Cha miêu tả kiểu sống của thánh nữ và các nữ tu như sau: Cách thế chị thi hành sứ vụ quyền bính nêu gương cho mọi cộng đoàn tu sĩ: Nó khơi dậy một sự ganh đua thánh thiện trong việc thực thi sự thiện, đến độ theo chứng tá của nhiều người đương thời, mẹ và các con gái thi đua nhau trong việc quý trọng và phục vụ nhau.

Đức Thánh Cha nói tiếp trong bài huấn dụ: Ngay từ khi còn làm Bề trên tu viện thánh Disiboro, thánh nữ Hildegard đã bắt đầu đọc cho cha linh hướng, là đan sĩ Volmar, và nữ tu thư ký là chị Richardis thành Strade, ghi chép các thị kiến mà chị đã có từ lâu trước đó. Như vẫn thường xảy ra trong cuộc đời của các nhà thần bí đích thực, cả chị Hildegard cũng muốn tuân phục quyền bính của các người khôn ngoan để phân định nguồn gốc các thị kiến ấy, vì sợ rằng chúng là hậu quả của các ảo tưởng và không bắt nguồn từ Thiên Chúa. Vì thế, chị thổ lộ với người có uy tín nhất trong Giáo Hội thời bấy giờ là thánh Bênađô thành Clairveaux. Thánh nhân trấn an và khích lệ chị. Nhưng năm 1147 chị đã nhận được một sự phê chuẩn rất quan trọng khác nữa. Đức Giáo Hoàng Eugenio III, khi đó đang chủ tọa một công nghị tại thành phố Trier, đã đọc được một văn bản của thánh nữ Hildegard, do Đức Cha Enrico Tổng Giám Mục Mainz, đệ trình lên. Đức Giáo Hoàng cho phép chị viết các thị kiến và công khai nói trước công chúng. Kể từ đó uy tín tinh thần của chị Hildegard ngày càng gia tăng, đến độ người đương thời gọi chị với tước hiệu là ”nữ ngôn sứ Đức”. Đó là dấu ấn của một kinh nghiệm đích thực của Chúa Thánh Thần, suối nguồn mọi đặc sủng: người nhận được các ơn siêu nhiên không bao giờ khoe khoang, không phơi bầy chúng ra ngoài, và nhất là tỏ ra hoàn toàn vâng phục quyền bính Giáo Hội. Thật thế, mọi ơn Chúa Thánh Thần ban đều được chỉ định xây dựng Giáo Hội; và qua các Mục Tử của mình Giáo Hội thừa nhận tính cách đích thực của các đặc sủng đó.

Kết thúc bài huấn dụ Đức Thánh Cha nói: thứ tư tới tôi sẽ còn đề cập tới gương mặt của người phụ nữ ”ngôn sứ” lớn lao này, là người rất thời sự và nói với cả chúng ta ngày nay nữa. Thánh nữ can đảm lên tiếng phân định các dấu chỉ thời đại với tình yêu thương chị dành cho thụ tạo, với y khoa, thơ văn và nhạc của chị, ngày nay được dựng lại, cũng như với tình yêu thương đối với Chúa Kitô và Giáo Hội Ngài. Thời đó, Giáo Hội cũng đau khổ bị thương tích vì tội lỗi của các linh mục và tín hữu giáo dân, và Giáo Hội lại càng được yêu thương như thân mình của Chúa Kitô hơn.

Đức Thánh Cha đã chào các tín hữu bằng nhiều thứ tiếng khác nhau. Ngài cầu chúc họ có những ngày hành hương tươi vui sốt sắng và về nhà bằng an, đặc biệt là những ai phải đi làm việc hay học hành trở lại, như các trẻ em và người trẻ.

Bằng tiếng Tây Ban Nha, Đức Thánh Cha cầu chúc các bạn trẻ sắp tham dự đại hội giới trẻ Châu Mỹ Latinh tại Venezuela, có những ngày chung sống, cầu nguyện, học hỏi hữu ích, giúp họ gặp Chúa Kitô và lắng nghe lời Chúa. Ngài khích lệ các bạn trẻ đừng chán nản, vì Thiên Chúa có một chương trình yêu thương cho mọi người. Giáo Hoàng gần gũi họ và tin tưởng nơi họ. Ngài xin Thiên Chúa làm cho họ trở thành các môn đệ đích thật của Chúa Giêsu Kitô, để họ sống các giá trị của Tin Mừng và can đảm thông truyền chúng cho những người chung quanh, cũng như lấy hứng từ các giá trị đó để chung xây một thế giới công bằng và hòa giải hơn.

Bằng tiếng Hungari, Đức Thánh Cha chào một nhóm các giáo sư và sinh viên trường trung học Xitô Pécs, và nhấn mạnh tầm quan trọng của các trường Công giáo.

Chào các bạn trẻ, người đau yếu và các cặp vợ chồng mới cưới, Đức Thánh Cha khích lệ người trẻ giải tỏa ánh sáng của Chúa ra trong môi trường sống thường ngày, đặc biệt tại học đường. Ngài xin Chúa trợ giúp các anh chị em đau yếu góp phần vào công trình cứu chuộc thế giới, và Đức Thánh Cha cầu chúc các cặp vợ chồng mới cưới kín múc nơi tình yêu của Chúa để cho tình yêu của họ được vững bền hơn.

Sau cùng Đức Thánh Cha đã cất kinh Lạy Cha và ban phép lành Tòa thánh cho mọi người.

bài liên quan mới nhất

bài liên quan đọc nhiều

Top