Hành Hương Về Đức Mẹ 60 Năm

Hành Hương Về Đức Mẹ 60 Năm

Hành Hương Về Đức Mẹ 60 Năm

Trung tâm Thánh Mẫu Tàpao hay còn gọi Thánh địa Tàpao là một trong những trung tâm hành hương lớn của người Công giáo Việt Nam và giáo hội Công giáo Việt Nam, nằm ở một vùng đèo heo hút gió, dân cư thưa thớt, thuộc huyện Tánh Linh, tỉnh Bình Thuận. Trung tâm Thánh Mẫu Tàpao ngày nay vẫn truyền khẩu câu chuyện về Đức Mẹ Tàpao hiện ra an ủi, nâng đỡ con cái trong những biến cố lịch sử của Giáo hội giữa thời ly loạn trên vùng đất linh thiêng này mà các bậc tiền nhân đã anh dũng hy sinh để bảo vệ Đức Tin cho con Chiên sau này. Đứng trên các tam cấp nhìn xuống Đồng Kho là con sông La Ngà chảy qua, uốn khúc theo những dãy vườn hay cây cối với dòng nước đục ngầu. Mẹ hiện ra nơi rừng núi âm u, heo hút cảnh vật thinh lặng, chỉ có rặng tre hay núi rừng với gió xì xào để gọi từng đàn con Chiên quên đi ham hố thế trần, gạt bỏ mọi vương vấn trần tục để lên núi với Mẹ cho nhẹ nhàng.

Mẹ đứng lồng lộng giữa gió trời, giữa rừng xanh ngút ngàn, đứng chờ hết lớp người này đến đoàn con khác với những bảng tạ ơn để khắp nơi, với những lời tạ ơn rất chân tình từ trái tim. Đức Mẹ Tàpao với một trái tim vô biên, đã gọi mời được bao nhiêu người về với Mẹ. Quả là một nơi hành hương về với Mẹ có một không hai trên thế giới! May mà ngày nay, không còn cảnh đường lên xuống Linh đài Mẹ đất đỏ trơn trượt khi trời mưa như ngày xưa nữa. Vì Giáo phận Phan Thiết và giáo dân địa phương và các vùng lân cận đã ra sức khai phá cây cối đất rừng để hoàn thành 450 bậc thang đá dẫn lên Linh đài Mẹ.

IMG_256

Đức Mẹ Tàpao, nguồn ảnh:http://trungtamthanhmautapao.com

Cứ mỗi năm một lần vào ngày ngày 13 tháng 4 Dương lịch hàng năm, giáo phận Phan Thiết cùng với bà con con giáo dân tại đây tổ chức hành hương về với Trung tâm Thánh Mẫu Tàpao. Bởi lẽ, hành hương về Đức Mẹ Tàpao là niềm ước mơ và là niềm vinh dự chung của mỗi người Công giáo. Còn riêng tôi là một người ngoại đạo rất may mắn cho tôi có dịp trong Lễ hành hương này, để cho tôi biết thêm về Mẹ và kính yêu Mẹ. Tôi về Trung tâm Thánh Mẫu Tàpao là một ngày nắng đẹp trong tour du lịch đến Bình Thuận. Tôi dạo bước trong khuôn viên Trung tâm Thánh Mẫu uy nghi trong nắng sớm bình minh, xem những công trình sang trọng vừa được nâng cấp cải tạo và xây mới. Trung tâm hành hương với diện mạo mới thật đẹp. Trên cao Mẹ Tàpao đứng đó uy nghi giữa núi rừng chờ đợi. Từ Linh đài Mẹ, hai lối đi trải dài xuống chân núi như đôi tay từ mẫu rộng mở đón mời đoàn con từ khắp nơi trở về. Đôi tay ấy ôm ấp cả quảng trường rộng lớn với cỏ xanh mướt. Một số người đã lâu, nay mới trở lại rất ngạc nhiên và luôn miệng tấm tắc về sự thay đổi hầu như toàn diện bộ mặt trung tâm Thánh Mẫu Tàpao. Tất cả được thâu tóm ở 6 từ: đông vui, hoành tráng và trang trọng.

Khi tôi đến Trung tâm Thánh Mẫu Tàpao, quang cảnh nhộn nhịp hẳn lên. Những người hành hương từ khắp mọi miền đất nước vai ba lô, túi xách, va li hớn hở tiến bước vào khu trung tâm lễ đài. Mặc dầu giữa trưa trời nắng như thiêu, nhưng những chiếc xe ca thỉnh thoảng lại chở người hành hương đến với Mẹ. Họ đến từ Vũng tàu, Sài Gòn, Quy Nhơn, Nha Trang, Đà Lạt hay những người du lịch như chúng tôi… Tuy đi đường xa vất vả, nhưng đoàn hành hương không quản mệt nhọc khi đến nơi đã nối đuôi nhau lên viếng Đức Mẹ không chậm phút giây. 

IMG_256

Trung tâm Thánh mẫu Tàpao, nguồn ảnh: Facebook Trung Tâm Thánh Mẫu Tapao

Không khí tại Trung tâm Thánh Mẫu Tàpao trở nên nhộn nhịp đông vui ấm cúng. Đâu đâu cũng bắt gặp tiếng cười, tiếng chào hỏi nhau thân mật lạ thành quen. Khung cảnh người càng lúc càng đông dần lên với đoàn người xếp thanh hàng dài bước lên từng tầng cấp tiến về Đức Mẹ Tàpao. Thanh âm từ loa phóng thanh về những bài hát Đức Mẹ cũng lan tỏa rộn vang khắp quảng trường. Đan xen chương trình, phát thanh viên hướng dẫn cho mọi người vào khu vực hành lễ…cũng làm cho bầu khí thêm phần náo nức hưng phấn lên. Tất cả đã quây quần trong những dòng người kế cận nhau với những tâm tình tự bạch rất chân thật. Tìm hiểu ra, mới thấy mỗi người đến với Trung tâm Thánh Mẫu Tàpao với những thao thức, với những trăn trở, những suy tư khác nhau, cảm xúc riêng nhưng tựu trung lại là hướng về Mẹ!. Tôi thiết nghĩ hành hương về Trung tâm Thánh Mẫu Tàpao cũng chính là cơ hội để tình cảm giữa con người với con người được vun đắp và trao cho nhau nhiều hơn mà ngày thường chúng ta không làm được. Được ở trong bầu không khí ấy tôi cảm thấy thật tuyệt vời và hạnh phúc biết bao.

Sau cuộc hành trình dài dưới trưa nắng phải vượt qua những bậc thang trên đường lên Linh đài Mẹ Tàpao, mọi người ai cũng nhễ nhãi mồ hôi, nhưng khi đặt chân đến Linh đài Mẹ thì ai ai cũng vui cười và cúi đầu chào Mẹ. Hầu hết mọi người cố sức tiến đến gần Linh đài Mẹ hơn một chút, dù chỉ một chút thôi, để được nhìn ngắm Mẹ, hoặc để tranh thủ nhón người lên vuốt áo Mẹ, hoặc chạm tay vào gót chân của Mẹ và quỳ dưới tượng Mẹ. Từng nhóm người ngước nhìn lên Mẹ đọc kinh, khấn nguyện với ánh mắt tha thiết cầu xin. Ai cũng muốn vòng tay của Mẹ hướng đến gia đình mình, muốn Mẹ lắng nghe lời thầm thì khẩn nguyện của mình và cùng cầu nguyện Mẹ sẽ ban những điều tốt đẹp đến với mình và mọi người. Và đứa con nào cũng như thế cảm thấy mãn nguyện thỏa lòng.

IMG_256

Trung tâm Thánh mẫu Tàpao, nguồn ảnh: Facebook Trung Tâm Thánh Mẫu Tapao

Với tôi, đây là hạnh phúc lớn lao để có mặt trong một thánh lễ long trọng của Trung tâm Thánh Mẫu Tàpao. Và tôi hòa nhập vào dòng người ấy về đây ấp ủ trong bàn tay mẹ nồng ấm cầu xin Đức Mẹ hãy cho tôi có được chút biểu cảm của một người con ngoại đạo. Đứng trước Linh đài Đức Mẹ tôi cảm thấy mình nhỏ bé, trong không gian tĩnh lặng trầm mặc tâm hồn tôi lắng đọng lòng hướng về Mẹ để cùng chia sẻ nỗi vui buồn trong cuộc sống, những thao thức, những trăn trở, những ước nguyện đời thường, và cùng cầu nguyện Mẹ sẽ ban những điều tốt đẹp đến với mình và mọi người. Tôi cảm nhận được sự gần gũi và tình thương của Mẹ đang trao ban cho mỗi người chúng tôi. Lòng Mẹ đầy bao dung và độ lượng, tôi có thể trút vào đó bao nỗi niềm tâm sự đắng cay chua chát trong đời và có thể ngả đầu vào đó mỗi khi gặp khốn khó đau thương. Tôi cũng không quên tạ ơn Mẹ đã cho chúng ta cuộc sống an vui vì tất cả đều là hồng ân của Mẹ.

Trước khi ra về tôi dạo bước một lần nữa trong khuôn viên Trung tâm Thánh Mẫu Tàpao uy nghi mà ngẫm ngợi bao điều về sự hình thành và phát triển của Trung tâm Thánh Mẫu Tàpao trải qua nhiều thăng trầm lịch sử. Tôi được biết năm 1959, Giáo hội Việt Nam cho dựng 5 thánh tượng Đức Mẹ ở những địa điểm khác nhau từ miền Trung, miền Nam và Cao nguyên Trung phần như để xin Mẹ thiên thai chở che và hộ phù cho con dân nước Việt. Trong số đó có thánh tượng được dựng trên núi Tàpao với độ cao 800 thước ngự trị giữa rừng tre. Ngày 8 tháng 12 năm 1959, Lễ Mẹ Vô Nhiễm, Đức Cha Marcel Piquet, Giám mục địa phận Nha trang làm phép tượng và khánh thành đài Đức Mẹ Tàpao một cách long trọng trước đông đảo linh mục, tu sĩ, hàng ngàn giáo dân tham dự. 

Qua bao biến cố thăng trầm của lịch sử, tượng Mẹ được tìm thấy trong tình trạng hư hại. Khoảng Phục Sinh năm 1989, một số giáo dân xứ Nghị Đức và Huy Khiêm âm thầm thăm viếng Tượng Đài Mẹ và phát hiện đầu, tay, chân Thánh Tượng bị bể nát. Sau đó giáo hội và giáo dân địa phương đã vá, sửa sang lại Thánh Tượng Mẹ và đưa về vị trí cũ để đoàn con sùng kính tôn vinh Mẹ. Công trình hoàn tất ngày 30.7.1991. Đến ngày 01.8.1991, Thánh Tượng Mẹ Tàpao lại sừng sững trên ngọn núi Tàpao, thuộc huyện Tánh Linh, tỉnh Bình thuận, để ai ai cũng có thể chiêm ngắm và được Mẹ ban phúc lành. 

Sau bao năm tháng hầu như bị lãng quên, ngày nay Trung tâm Thánh Mẫu Tàpao trở thành nơi hội tụ của những người công giáo trong nước cũng như ngoài nước. Tàpao trở thành địa danh thân thương gần gũi của bao khách hành hương xa gần, tạo nên điểm hẹn du lịch cho những ai đặt chân đến Bình Thuận. Đã một lần đến với Mẹ là người hành hương lại muốn đến lần thứ hai. Mẹ không hẹn hò với ai, nhưng ai cũng thấy gần gũi với Mẹ như đấng sinh thành. 

Đức Mẹ Tàpao là nơi tâm linh cho những ai thành tâm tìm đến khẩn cầu. Mẹ không chỉ là Mẹ của người Công giáo mà Mẹ chung của mọi người. Ai có lòng tin vào Mẹ thì Mẹ sẽ chúc phúc và nhậm lời. Có lẽ vậy mà từ khắp mọi nơi trên trên đất nước, hễ ai có dịp lên Trung tâm Thánh Mẫu Tàpao, hoặc có lòng yêu mến, đều tìm về hành hương bên Mẹ Tàpao. Tàpao rất hãnh diện vì có Mẹ Thiên Chúa đang ngự nơi đây.

Với khoảng thời gian 60 năm là quá đủ để chứng minh sự hiện hữu của Đức Mẹ Tàpao trên mảnh đất linh thiêng này. Giờ đây lịch sử của Trung tâm Thánh Mẫu Tàpao đã bước sang một trang sử mới. Với một khuôn viên khang trang sạch đẹp, cùng những cơ sở vật chất đầy đủ đáp ứng cho nhu cầu hành hương, hành lễ thật tốt đẹp. Nguyện xin Đức Mẹ, tiếp tục chúc lành cho Trung tâm Thánh Mẫu Tàpao, giúp mọi thành phần trong và ngoài Trung tâm Thánh Mẫu Tàpao gìn giữ và phát huy di sản đức tin đã nhận được, để mọi người loan báo Tin Mừng và làm chứng về tình thương của Đức Mẹ cho anh chị em đồng loại, góp phần xây dựng tình thương và văn hóa Thiên Chúa giáo ngày càng tốt đẹp cho con người trong thời đại hôm nay.

 

Top