Giáo phận Lạng Sơn – Cao Bằng chia sẻ sự mất mát với nhân dân Nhật Bản

Giáo phận Lạng Sơn – Cao Bằng chia sẻ sự mất mát với nhân dân Nhật Bản

Những tuần vừa qua, trên các phương tiện thông tin đại chúng, những tin tức về thảm hoạ thiên tai động đất và sóng thần tại đất nước Nhật Bản đã liên tục được đăng tải. Nhờ đó, mọi người trên khắp thế giới đã được chứng kiến những mất mát đau thương mà người dân trên đất nước “mặt trời mọc” đang phải nếm trải.

Lạng Sơn-Cao Bằng là một Giáo phận nằm ở vùng rừng núi biên giới phía Bắc, có số giáo dân khiêm tốn nhất so với 26 Giáo phận trên đất nước Việt Nam. Đời sống của đại đa số ngừơi dân nơi đây còn nhiều khó khăn, vất vả. Tuy nhiên, chứng kiến sự tổn thất lớn lao mà anh chị em tại Nhật Bản phải hứng chịu, lòng người vẫn không khỏi xót xa bùi ngùi.

Ngay khi được tin thiên tai tại Nhật Bản, Đức cha Giuse Đặng Đức Ngân, Giám mục giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng, đã kêu gọi mọi thành phần Dân Chúa trong giáo phận hướng về đất nước và nhân dân Nhật Bản, để cảm thông và cầu nguyện cho họ. Trước những thảm hoạ to lớn, xin Thiên Chúa ban ơn nâng đỡ và ban thêm niềm tín thác cho anh chị em tại đất nước Nhật Bản, để họ vượt lên thử thách đau thương này mà vững tâm đứng lên xây dựng lại cuộc sống, chứng tỏ cho thế giới thấy nghị lực và tinh thần của đất nước mình, vốn đã được tôi luyện trong lịch sử của tự nhiên và xã hội.

Không chỉ hướng lòng về Nhật Bản bằng sự cảm thông và lời cầu nguyện, người giáo dân Giáo phận truyền giáo Lạng Sơn-Cao Bằng còn tích cực tham gia đóng góp để cộng tác chia sẻ giúp đỡ anh chị em tại Nhật Bản. Vẫn biết đời sống còn quá nhiều khó khăn vất vả, nhưng mọi thành phần Dân Chúa trong giáo phận vẫn nhiệt thành để quảng đại chia sẻ, không phải lấy ra từ tài sản to lớn, nhưng là chắt chiu từ chính cuộc sống khó khăn vất vả của mình.

Một bà cụ ngậm ngùi cho biết tâm trạng của mình: “Chúng tôi chẳng phải khá giả gì đâu, nhưng chứng kiến thiệt hại mà động đất, sóng thần gây ra tại nước Nhật, lòng chúng tôi xót xa và cảm thấy hết sức thương tâm, nên chỉ muốn có cơ hội đóng góp một chút ít để cộng tác với mọi người chia sẻ cho ngừời Nhật, nhất là những giáo dân như chúng tôi ở trong vùng bị thảm hoạ”.

Tại Nhà thờ Chính Toà, cha xứ Giuse Nguyễn ngọc Thể đã kêu gọi mọi người hướng về Nhật Bản để cầu nguyện và quảng đại chia sẻ để nâng đỡ họ vượt lên thử thách. Trong các Thánh lễ Chúa Nhật IV Mùa Chay vừa qua, mọi thành phần Dân Chúa đã nhiệt tình hưởng ứng lời kêu gọi ấy, đóng góp chia sẻ với người Nhật.

Giá trị vật chất thu được có thể chưa phải là lớn, nhưng nói lên tâm tình đạo đức, lòng quảng đại sẻ chia, từ đó làm nên nét đẹp của tình người, thấm đượm tinh thần Đức Ái Kitô giáo.

bài liên quan mới nhất

bài liên quan đọc nhiều

Top