Giáo hội Lào sắp có thêm 3 linh mục
WHĐ (07.03.2015) – Năm 2015 là năm ân phúc của Giáo hội Lào nhỏ bé: 3 thầy phó tế sẽ được phong chức linh mục cho Hạt đại diện Tông toà Luang Prabang, đó là các tân linh mục: Phaolô Lattana Sunthon, Augustinô Saegna Sii Bunti, và Micae Kanthak Vilae Luong Di. Cha Tito Banchong Thopanhong, 67 tuổi, Giám quản Tông toà Luang Prabang, nói rằng đây là dấu hiệu của niềm hy vọng lớn lao. Phục vụ cho 2.600 tín hữu trong 6 giáo xứ của Hạt đại diện Tông toà Luang Prabang hiện nay chỉ có thêm một linh mục nữa ngoài cha Tito.
Cha giám quản Tito nói: “Đó sẽ là một thời điểm lịch sử cho Giáo hội tại Lào và là thời điểm ân sủng cho mọi người”. Ba vị giám mục Đại diện Tông toà của Vientiane, Savannakhet và Pakse sẽ cùng với cha Tito gặp nhau vào tuần tới để bàn về lễ phong chức dự kiến tổ chức vào tháng Mười Hai năm nay. Ba phó tế sắp được thụ phong linh mục đã học tại Chủng viện Savannakhet và một thầy đã theo học một năm tại Philippines. Các vị lãnh đạo Giáo hội tại Lào cho biết sẽ mời Đức Sứ thần Toà Thánh ở Bangkok và các giám mục Á châu khác tham dự lễ phong chức này.
Cha Tito cho biết thêm: Pakse có 8 chủng sinh, Savannakhet 5 chủng sinh và Luang Prabang 3 chủng sinh. Cha cũng nói về mối quan hệ với chính quyền dân sự như sau: “Tình hình là bình ổn và êm thắm, các hoạt động phụng tự và mục vụ của Giáo hội đều không gặp trở ngại”; đây là dấu hiệu cho thấy tự do tại quốc gia nhỏ bé dưới quyền Cộng sản này đang dần được cải thiện đều đặn.
Trong số khoảng 6 triệu dân chủ yếu là Phật tử, có 45.000 người Công giáo Lào, chưa được 1% dân số. Giáo hội Lào hiện có 4 Hạt Đại diện Tông toà, trong đó Luang Prabang đang trống toà, với 14 linh mục.
Đức giám mục Louis-Marie Ling Mangkhanekhoun, Đại diện Tông toà của Pakse hiện là Chủ tịch Hội đồng Giám mục Lào–Kampuchea. Hội đồng Giám mục này cũng là thành viên của Liên Hội đồng Giám mục Á châu.
Minh Đức
bài liên quan mới nhất
- Đức Tổng Giám mục Gallagher bắt đầu chuyến viếng thăm Nga
-
Sứ điệp Đức Thánh cha nhân ngày Thế giới Cầu nguyện cho việc Chăm sóc Thụ tạo năm 2026 -
Chương trình Tổng Quan Đại hội Giới trẻ Thế giới Seoul 2027 -
Những Ngày tại các Giáo phận của Đại hội Giới trẻ Thế giới Seoul 2027 -
Đức Lêô XIV cử hành Thánh lễ ở Rimini: Ở mọi cấp độ, quyền bính là phục vụ -
Đức Lêô XIV tại San Marino: Ứng phó với xung đột bằng cách sống theo Tin Mừng -
Đức Lêô XIV: San Marino - mẫu gương chăm sóc con người -
Đức Lêô XIV: Chiến tranh giết người và tàn phá hệ sinh thái -
Đức Lêô XIV: Trong thời đại AI, gia đình là trường học đầu tiên của nhân loại -
Đại hội Giới trẻ Thế giới là gì?
bài liên quan đọc nhiều
- 10 điều bạn nên làm khi Thánh lễ bị đình chỉ
-
Năm Thánh Giuse: Các ngày và các việc được ơn toàn xá -
Thông cáo chung của Nhóm Làm việc chung Việt Nam - Toà Thánh -
Toàn văn lá thư Đức Thánh Cha Phanxicô gửi các linh mục giáo phận Roma -
Tiểu sử tóm lược của Thánh Carlo Acutis (1991-2006) -
Hướng tới Ngày Giới trẻ Thế giới 2023 - Đức Thánh Cha: Đừng đứng nhìn cuộc đời trôi qua -
Chuyến tông du Mông Cổ của Đức Thánh Cha, đánh dấu cuộc gặp gỡ giữa Công giáo và Phật giáo -
Thống kê về Giáo hội Công giáo năm 2023 -
Sáu ý tưởng khích lệ người cao tuổi của Đức Thánh Cha Phanxicô -
Đức Thánh Cha Phanxicô trả lời các nghi vấn của 5 Hồng y