Giáo hội Ba Lan: Dạy giáo lý ở trường và giáo xứ đều cần thiết
Nhân dịp các trường chuẩn bị cho năm học mới, trong một tài liệu được phổ biến trong những ngày gần đây, Đức cha Brand Mendyka, chủ tịch Ủy ban Giáo dục của Hội đồng Giám mục Ba Lan tuyên bố: “Dạy giáo lý ở trường học và ở giáo xứ đều cần thiết”.
Trong tài liệu, trước hết, Ủy ban Giáo dục cám ơn sự cộng tác và hỗ trợ của phụ huynh trong việc dạy giáo lý cho các em thiếu nhi từ 30 năm qua, nghĩa là sau khi chế độ cộng sản sụp đổ, việc dạy giáo lý được đưa trở lại trường học. Ủy ban nhấn mạnh rằng cha mẹ là “những người đầu tiên và là những giáo lý viên không thể thay thế cho con của họ”. Ủy ban yêu cầu trong tương lai các phụ huynh cần hỗ trợ thêm việc dạy giáo lý cho các em qua các ban của giáo phận, văn phòng giáo lý và các cơ sở giáo dục cũng như báo cáo những bất thường nếu có .
Đức cha Brand Mendyka viết: “Với việc tôn giáo trở lại trường học, như là các giáo lý viên đầu tiên, các bậc cha mẹ đã nhận được sự hỗ trợ trong sứ mệnh của họ, và điều này cho đến ngày nay vẫn được tiếp tục. Các bài học về tôn giáo phục vụ cho việc đào sâu kiến thức tôn giáo, giúp hình thành thái độ được linh hứng từ Tin Mừng, và ở một mức độ nhất định cũng chuẩn bị cho các Bí tích”.
Theo Ủy ban, quyết định đưa tôn giáo trở lại trường học, được thực hiện từ năm 1990, “hoàn toàn không phải do vai trò dạy giáo lý của giáo xứ bị suy yếu”. Có sự khác nhau giữa việc dạy giáo lý ở trường học và ở giáo xứ, cả hai bổ sung cho nhau và đều cần thiết.
Ở trường “cách tổ chức các bài học giáo lý khiến chúng trở thành một đề nghị đa dạng cho mọi người”. Ủy ban giải thích: “Thực tế, các bài học về tôn giáo, ngoài việc cho học sinh có cơ hội đặt câu hỏi và tìm câu trả lời, còn cho phép học sinh có được những thông tin cần thiết, để đức tin của các em ‘bám rễ vững chắc’. Ngoài ra, chính các em có thể loan báo Tin Mừng cho những người chưa tin và giúp họ tìm hiểu các khía cạnh tôn giáo trong lịch sử và văn hóa”.
Nguồn: vaticannews.va
bài liên quan mới nhất

- Bài giảng lễ của Đức Thánh Cha Lêô XIV trong Thánh lễ cử hành với các Hồng y cử tri
-
Ký ức của Đức tân Giáo Hoàng Lêô XIV về Đức cố Giáo Hoàng Phanxicô -
Việc chọn tông hiệu Giáo hoàng Lêô XIV nêu bật sứ mạng của Giáo hội -
Đức Giáo hoàng Lêô XIV và cuộc cách mạng công nghệ mới -
Thánh Lễ của Đức Tân Giáo Hoàng Lêô XIV với các Hồng Y (9/5) -
Từ khói trắng đến “Habemus Papam” -
Lời chào đầu tiên của Đức Tân Giáo Hoàng Lêô XIV -
Robert Francis Prevost - Tiểu sử của vị Tân Giáo Hoàng -
Lêô XIV là vị tân Giáo hoàng -
Khói trắng đã bốc lên từ Nhà nguyện Sistine: Chúng ta có vị Tân Giáo hoàng Leo XIV
bài liên quan đọc nhiều

- 10 điều bạn nên làm khi Thánh lễ bị đình chỉ
-
Năm Thánh Giuse: Các ngày và các việc được ơn toàn xá -
Thông cáo chung của Nhóm Làm việc chung Việt Nam - Toà Thánh -
Toàn văn lá thư Đức Thánh Cha Phanxicô gửi các linh mục giáo phận Roma -
Hướng tới Ngày Giới trẻ Thế giới 2023 - Đức Thánh Cha: Đừng đứng nhìn cuộc đời trôi qua -
Chuyến tông du Mông Cổ của Đức Thánh Cha, đánh dấu cuộc gặp gỡ giữa Công giáo và Phật giáo -
Sáu ý tưởng khích lệ người cao tuổi của Đức Thánh Cha Phanxicô -
Đức Thánh Cha Phanxicô trả lời các nghi vấn của 5 Hồng y -
Thống kê về Giáo hội Công giáo năm 2023 -
Đức Thánh Cha chủ sự Công nghị phong 21 tân Hồng y