Giáo chủ Giáo hội Chính thống Copt đề nghị thống nhất ngày mừng lễ Phục Sinh

WHĐ (09.05.2014) – Nhân dịp kỷ niệm một năm cuộc gặp gỡ tại Vatican giữa hai người, Đức Thượng phụ Tawadros II, Giáo chủ Giáo hội Chính thống Copt, đã gửi một lá thư cho Đức giáo hoàng Phanxicô, trong đó ngài đề nghị ấn định ngày mừng lễ Phục Sinh chung cho tất cả các Giáo hội Kitô giáo.
Theo hãng tin Fides, người phát ngôn của Giáo hội Chính thống Copt cho biết lá thư của Đức Thượng phụ gửi cho Đức giáo hoàng Phanxicô được trao cho Sứ thần Tòa Thánh tại Cộng hòa Ả Rập Ai Cập –Đức Tổng giám mục Jean-Paul Aimé Gobel–, tại trụ sở của Toà Thượng phụ Copt hôm thứ Ba 06-05. Sau đó vị đại diện Đức Thánh Cha đã gửi lời mời Đức Thượng phụ Tawadros cử một đại diện của Giáo hội Copt đến tham dự Thượng Hội đồng Giám mục Công giáo diễn ra vào tháng Mười sắp tới về chủ đề gia đình.
Việc thống nhất ngày mừng Lễ Phục Sinh là điều hết sức cấp bách ở Bắc Phi và Trung Đông, nơi mà trong cùng một khu vực, các Giáo hội và các cộng đồng Kitô hữu cùng sống với nhau nhưng mỗi Giáo hội/cộng đồng lại mừng lễ Phục sinh vào một ngày khác vì dùng hai thứ lịch khác nhau, lịch Julianô hay lịch Gregorianô.
Năm nay, lễ Phục Sinh theo lịch Julianô và lịch Gregorianô đều trùng một ngày (20 tháng Tư). Lần kế tiếp có sự trùng hợp này là vào năm 2017, rồi đến năm 2034.
Năm ngoái, ngày 10 tháng Năm, Đức giám mục Roma đã đón tiếp Đức Thượng phụ Chính thống Copt tại Vatican và nhân dịp này Đức Thượng phụ Tawadros II đã đề nghị lấy ngày 10 tháng Năm hằng năm là ngày kỷ niệm của hai Giáo hội và chính thức mời Đấng kế vị Thánh Phêrô đến thăm Giáo hội Chính thống giáo tại Ai Cập, nơi Thánh sử Máccô đã thành lập cộng đoàn Kitô giáo vào giữa thế kỷ thứ nhất.
Minh Đức
bài liên quan mới nhất

- Tông huấn Dilexi Te của Đức Thánh Cha Lêô XIV về tình yêu thương người nghèo
-
Sứ điệp Deepavali của Vatican: Cùng nhau vun đắp hòa bình từ những giá trị chung -
Đức Lêô XIV mời gọi mọi giáo xứ tham gia Ngày Thế giới Truyền giáo -
Đức Hồng y Parolin: “Thánh Carlo Acutis, viên ngọc quý của Assisi và món quà lớn cho Giáo hội” -
Tình trạng thiếu thốn toàn cầu khác: một trăm triệu Kitô hữu vẫn đang chờ có được quyển Kinh thánh -
Tòa Thánh tại Liên Hiệp Quốc: Hòa bình bền vững là nhờ phát triển, chứ không nhờ chi tiêu quân sự -
Vatican bảo vệ quyền bình đẳng của phụ nữ tại Liên Hiệp Quốc -
Hai năm sau vụ thảm sát tại Israel: ĐTC Lêô XIV lên tiếng và bàn về những vấn đề thời sự khác... -
Tông huấn “Dilexi te”: Đức tin không thể tách rời khỏi tình yêu dành cho người nghèo -
Hơn 16 ngàn tu sĩ về Roma tham dự Ngày Năm Thánh Đời sống Thánh hiến
bài liên quan đọc nhiều

- 10 điều bạn nên làm khi Thánh lễ bị đình chỉ
-
Năm Thánh Giuse: Các ngày và các việc được ơn toàn xá -
Thông cáo chung của Nhóm Làm việc chung Việt Nam - Toà Thánh -
Toàn văn lá thư Đức Thánh Cha Phanxicô gửi các linh mục giáo phận Roma -
Hướng tới Ngày Giới trẻ Thế giới 2023 - Đức Thánh Cha: Đừng đứng nhìn cuộc đời trôi qua -
Chuyến tông du Mông Cổ của Đức Thánh Cha, đánh dấu cuộc gặp gỡ giữa Công giáo và Phật giáo -
Thống kê về Giáo hội Công giáo năm 2023 -
Sáu ý tưởng khích lệ người cao tuổi của Đức Thánh Cha Phanxicô -
Đức Thánh Cha Phanxicô trả lời các nghi vấn của 5 Hồng y -
Đức Thánh Cha chủ sự Công nghị phong 21 tân Hồng y