Giáng sinh 2013: Các Kitô hữu ở Dải Gaza bị từ chối cấp thị thực vào Bêlem

WHĐ (28.12.2013) – Các Kitô hữu sống ở Dải Gaza chỉ cách Bêlem 73 km, nhưng hầu hết trong số họ không thể mừng lễ Giáng sinh tại nơi Chúa Giêsu sinh ra. Theo AsiaNews, chính phủ Israel một lần nữa lại từ chối hàng trăm đơn xin do các Giáo hội Chính thống Hy Lạp và Giáo hội Công giáo chuyển đến trong năm nay.
Suzy (20 tuổi) và Samer (30 tuổi) là đôi vợ chồng trẻ Chính thống giáo. Cả hai đều bị chi phối bởi lệnh cấm đi lại để tham dự các buổi lễ tôn giáo và thăm thân nhân ở Bờ Tây áp dụng cho người Palestine từ 16 đến 35 tuổi. Tuy nhiên, trong nhiều năm qua họ vẫn gửi đơn xin đến Bêlem, dù bị từ chối. Trả lời phỏng vấn nhật báo trực tuyến Al-Monitor, Suzy cho biết: “Chúng tôi hy vọng được đón Giáng sinh tại Nhà thờ Chúa Giáng sinh, nhưng điều này dường như là không thể. Ở Gaza có rất ít bầu khí của ngày lễ vì tình hình kinh tế và phạm vi mừng lễ bị hạn chế”. Samer nói thêm rằng “mọi Kitô hữu đều mơ ước được đến Bêlem mừng lễ. Về mặt địa lý, chúng tôi rất gần với thành Bêlem, nhưng lại không thể đến đó được”.
Đức giám mục Chính thống Hy Lạp Alexios nói: “Tôi đã sống ở Gaza 12 năm, tôi đã chứng kiến mọi cuộc chiến và bây giờ tôi là chứng nhân của lệnh phong tỏa tàn nhẫn đối với thành phố và cư dân ở đây. Tôi yêu cầu các quyền lực thế gian để cho công dân của Dải Gaza được ra vào bình thường; vì tình yêu có ở khắp nơi, nhưng chúng ta cũng phải thấy được tình yêu ấy trong tim mình”. Ngài nói thêm rằng mỗi năm và hằng năm Giáo hội đều nhận đơn, nhưng ngài không có quyền chấp thuận. Đức giám mục Alexios tin rằng vấn đề chính nằm trong cuộc chiến giữa Israel và Palestine, cuộc chiến đã dẫn đến sự phong tỏa và một tình hình ảnh hưởng chủ yếu đến người trẻ.
Jabr al-Jaldeh, người phụ trách liên lạc về tôn giáo của Giáo hội Chính thống Hy Lạp ở Gaza, nói rằng hàng ngàn Kitô hữu thuộc tất cả các hệ phái đã nộp đơn xin đến Bêlem qua Toà Thượng Phụ Giêrusalem vào ngày 07-01. Một số người đã được cấp thị thực, nhưng có 214 người bị từ chối vì ở trong độ tuổi từ 16 đến 35.
Lisa al-Souri, 20 tuổi, và chồng cô là Tarek, 27 tuổi, một cặp vợ chồng Công giáo, đã mừng lễ Giáng sinh tại Bêlem lần cuối cùng cách nay hơn 10 năm. Tuy nhiên, Lisa cho biết ngay ở Gaza bây giờ mừng lễ Giáng sinh cũng thật khó khăn.
Cô nói: “Năm 2005 một cây thông lớn với đèn thắp sáng đã được dựng lên ở trung tâm thành phố và mọi người đều tham gia mừng lễ. Nhưng đó là chuyện của tám năm trước. Năm nay thay vì đến Bêlem mừng lễ, tôi muốn mừng lễ Giáng sinh ở Gaza với những người ở đây, như chúng tôi đã làm trong quá khứ”.
(Zenit)
(Nguồn: WHĐ)
bài liên quan mới nhất

- Đức Lêô XIV kêu gọi Iran và Israel xử trí với “trách nhiệm và lý trí”
-
Đức Lêô XIV: Phêrô và Phaolô, mẫu gương của hiệp thông và hòa hợp -
Đức Lêô XIV nói với người Công giáo Ukraina: “Đức tin của anh chị em đang bị thử thách” -
Kỷ niệm 10 năm Tòa Thánh công nhận Nhà nước Palestine -
Sứ điệp Đức Thánh Cha Lêô XIV gửi các linh mục nhân ngày Thánh hoá các Linh mục năm 2025 -
Đức Lêô XIV: Xin cho các linh mục được Tình Yêu Chúa uốn nắn -
Đức Leo XIV khích lệ các Giáo hội Đông phương tiếp tục làm chứng giữa đau thương chiến tranh -
Đức Lêô XIV kêu gọi các Giám mục trở thành người kiến tạo hiệp thông -
Đức Lêô XIV: Hãy đến với Chúa Giêsu, nguồn hy vọng chữa lành chúng ta! -
Đức Lêô XIV nhắn nhủ các chủng sinh nhiệt thành với đời sống linh mục
bài liên quan đọc nhiều

- 10 điều bạn nên làm khi Thánh lễ bị đình chỉ
-
Năm Thánh Giuse: Các ngày và các việc được ơn toàn xá -
Thông cáo chung của Nhóm Làm việc chung Việt Nam - Toà Thánh -
Toàn văn lá thư Đức Thánh Cha Phanxicô gửi các linh mục giáo phận Roma -
Hướng tới Ngày Giới trẻ Thế giới 2023 - Đức Thánh Cha: Đừng đứng nhìn cuộc đời trôi qua -
Chuyến tông du Mông Cổ của Đức Thánh Cha, đánh dấu cuộc gặp gỡ giữa Công giáo và Phật giáo -
Sáu ý tưởng khích lệ người cao tuổi của Đức Thánh Cha Phanxicô -
Đức Thánh Cha Phanxicô trả lời các nghi vấn của 5 Hồng y -
Thống kê về Giáo hội Công giáo năm 2023 -
Đức Thánh Cha chủ sự Công nghị phong 21 tân Hồng y