Gaza: Không phải chiến tranh mà là thảm sát

WGPSG/FIDES -- Gaza - Trong đêm thứ hai 21-7-2014, các hoạt động quân sự của Israel ở dải Gaza đã phá hủy và gây nhiều thương vong hơn nữa cho thường dân. Số lượng người Palestine thiệt mạng đã vượt quá con số 580, trong khi các binh sĩ Israel đã có 27 trường hợp tử vong cho đến nay. Trong các cuộc đột kích mới nhất của Israel, bốn nhà thờ Hồi giáo và một số trung tâm y tế đã bị ảnh hưởng nặng nề.
Nguyên Thượng phụ giáo chủ Latinh Michel Sabbah nói với Cơ quan Fides: "Những gì đang xảy ra ở Gaza không phải là chiến tranh mà là thảm sát. Một vụ thảm sát vô ích, không giúp Israel tạo được bất kỳ một bước tiến nào dẫn đến hòa bình và an ninh. Ngược lại, những thương vong này sẽ chất đầy những hận thù mới trong trái tim của những người Israel và Palestine".
Theo Nguyên Thượng phụ Sabbah, "phương tiện để đạt được hòa bình chỉ có thể là phương tiện hòa bình. Trong sáu mươi năm qua, chúng tôi đã thấy rằng: chiến tranh, vũ khí, tàn sát không thể đảm bảo cho bất kỳ loại hòa bình nào. Cách duy nhất để ra khỏi vòng xoáy bạo lực và phá hủy là phải đề cập đến vấn đề cơ bản, đó là sự chiếm đóng của Israel trên lãnh thổ của người Palestine. Chỉ có hòa bình và an ninh khi Israel công nhận sự tự do và chủ quyền của nhà nước Palestine. Nhưng để thấy điều này xảy ra, có lẽ chúng ta sẽ phải chờ đợi một thế hệ lãnh đạo Israel mới. Các nhà lãnh đạo hiện nay chỉ tin vào sức mạnh quân sự. Họ có vũ khí tinh vi để giết chóc, và không có khả năng kiến tạo hòa bình ".
bài liên quan mới nhất

- Công đồng Vatican II tròn 60 năm: Một sức bật mới cho sứ vụ truyền giáo
-
Sứ điệp của Đức Thánh cha Lêô XIV nhân dịp Năm thánh các Dân tộc Bản địa, ngày 16/10/2025 -
Số tín hữu Công giáo toàn cầu tăng, nhưng số linh mục và tu sĩ giảm -
Đức Giáo hoàng, chú Cú xanh, và 30.000 XP: Câu chuyện Duolingo tìm thấy một học viên bất ngờ ở Vatican -
Ngày Quốc tế xóa bỏ nghèo đói: Hãy chấm dứt kỳ thị -
Chứng tá của Phêrô To Rot định hình Papua New Guinea -
Caritas Giêrusalem trợ giúp các bà mẹ và trẻ sơ sinh tại Gaza -
Tông huấn Dilexi Te của Đức Thánh Cha Lêô XIV về tình yêu thương người nghèo -
Sứ điệp Deepavali của Vatican: Cùng nhau vun đắp hòa bình từ những giá trị chung -
Đức Lêô XIV mời gọi mọi giáo xứ tham gia Ngày Thế giới Truyền giáo
bài liên quan đọc nhiều

- 10 điều bạn nên làm khi Thánh lễ bị đình chỉ
-
Năm Thánh Giuse: Các ngày và các việc được ơn toàn xá -
Thông cáo chung của Nhóm Làm việc chung Việt Nam - Toà Thánh -
Toàn văn lá thư Đức Thánh Cha Phanxicô gửi các linh mục giáo phận Roma -
Hướng tới Ngày Giới trẻ Thế giới 2023 - Đức Thánh Cha: Đừng đứng nhìn cuộc đời trôi qua -
Chuyến tông du Mông Cổ của Đức Thánh Cha, đánh dấu cuộc gặp gỡ giữa Công giáo và Phật giáo -
Thống kê về Giáo hội Công giáo năm 2023 -
Sáu ý tưởng khích lệ người cao tuổi của Đức Thánh Cha Phanxicô -
Đức Thánh Cha Phanxicô trả lời các nghi vấn của 5 Hồng y -
Đức Thánh Cha chủ sự Công nghị phong 21 tân Hồng y