Đức Thánh Cha viếng thăm Giáo xứ Tin Lành Luther ở Roma

Đức Thánh Cha viếng thăm Giáo xứ Tin Lành Luther ở Roma

ROMA. ĐTC Biển Đức 16 kêu gọi tín thác nơi Chúa trên con đường tìm về hiệp nhất giữa các tín hữu Kitô.

Ngài đưa ra lời kêu gọi trên đây trong buổi hát kinh chiều chúa nhật 14-3-2010 với Cộng đoàn giáo xứ Tin Lành Luther ở Roma. Cộng đoàn này có 350 tín hữu, hầu hết là người nói tiếng Đức. Họ đã mời ĐTC đến thăm nhân dịp kỷ niệm 25 năm cuộc viếng thăm của Đức Gioan Phaolô 2 tại đây.

Trong bài giảng, sau khi quảng diễn ý nghĩa bài Phúc Âm về việc những người Hy lạp xin các tông đồ tỏ Chúa Giêsu cho họ, và ý nghĩa việc bỏ mình đi để tìm được sự sống, ý nghĩa của thánh giá trong cuộc đời Kitô hữu, ĐTC khẳng định rằng: ”Chúng ta đã nghe bao nhiêu lời than phiền về việc không có những phát triển mới trong phong trào đại kết Kitô. Nhưng chúng ta phải nói và nói với lòng biết ơn sâu xa rằng đã có bao nhiêu tiến bộ trong sự hiệp nhất; chẳng hạn sự kiện chúng ta hiện diện nơi đây, trong chúa nhật ”Hãy vui lên này” (Laetare), chúng ta cùng nhau hát thánh ca, lắng nghe lời Chúa, lắng nghe nhau, tất cả cùng nhìn về Chúa Kitô duy nhất. Và như thế, khi làm chứng cho Chúa Kitô duy nhất, trước tiên chúng ta cũng phải nói rõ ràng chúng ta không sống chia rẽ, nhưng sống niềm vui và hy vọng, và sự hiệp nhất này càng càng có thể trở nên sâu đậm hơn”.

ĐTC nói thêm rằng: ”Chắc chắn là chúng ta chưa được hài lòng vì những thành công về đại kết trong những năm gần đây, vì chúng ta chưa thể uống cùng một chén và cùng đứng với nhau quanh bàn thờ. Điều này phải làm cho chúng ta đau buồn, vì đó là một tình trạng tội lỗi, nhưng sự hiệp nhất không phải là do con người tạo ra: chúng ta phải tín thác nơi Chúa, vì chỉ có Chúa mới có thể ban cho chúng ta sự hiệp nhất. Chúng ta hy vọng rằng Ngài sẽ mang lại cho chúng ta sự hiệp nhất”.

Trước đó, khi đến nhà thờ Chúa Kitô của Tin Lành Luther vào lúc 5 giờ rưỡi chiều, ĐTC đã được mục sư chánh sở Jen Martin Kruse cùng với Hội đồng giáo xứ gồm 8 người tiếp đón, và ngài tiến vào thánh đường giữa tiếng vỗ tay chào đón của hàng trăm tín hữu ngồi chật nhà thờ”.

Mục Sư Kruse cũng như bà chủ tịch Hội đồng Giáo xứ đều bày tỏ niềm vui được đón tiếp Đức Giám Mục Roma và nhắc nhớ cuộc viếng thăm của Đức Gioan Phaolô 2 tại đây hồi năm 1983. Hai vị cũng nhắc đến tình bạn của Giáo xứ với Phong trào Tổ Ấm (Focolari) Cộng đồng thánh Egidio và các Đan sĩ Biển Đức Thánh Phaolô ngoại thành.

ĐHY Walter Kasper, Chủ tịch Hội đồng Tòa Thánh hiệp nhất các tín hữu Kitô, cũng tháp tùng ĐTC trong cuộc viếng thăm. Tuyên bố với hãng tin Công giáo Đức KNA sau đó, ĐHY nói rằng cuộc viếng thăm của ĐTC gia tăng sự hiệp nhất. Nguyên sự cầu nguyện chung với nhau cũng là một điều đáng kể. (SD 15-3-2010)

bài liên quan mới nhất

bài liên quan đọc nhiều

Top