Đức Thánh Cha tiễn biệt vị Hồng y cao niên nhất: Augustin Mayer, OSB

Đức Thánh Cha tiễn biệt vị Hồng y cao niên nhất: Augustin Mayer, OSB

VATICAN. Sáng 3-5-2010, ĐTC Biển Đức XVI đã chủ sự nghi thức tiễn biệt vị cao niên nhất trong Hồng y đoàn, ĐHY Augustin Mayer, người Đức, qua đời sáng ngày 30-4-2010 hưởng thọ 99 tuổi.

ĐHY Mayer, thuộc dòng Biển Đức, nguyên là giáo sư thần học tín lý rồi làm Viện trưởng trong 17 năm trời tại Học viện Giáo Hoàng thánh Anselmo của dòng Biển Đức tại Roma. Sau đó ngài được bầu làm Đan Phụ Đan viện Metten miền hạ Bavière bên Đức từ năm 1966 đến 1971 là năm ngài được ĐTC Phaolô VI bổ nhiệm làm TGM Tổng thư ký Bộ các dòng tu.

Năm 1985, Đức TGM Mayer được ĐTC Gioan Phaolô II bổ nhiệm làm Tổng trưởng Bộ Phụng tự và kỷ luật bí tích và thăng Hồng Y. Năm 1988, ngài làm Chủ tịch Ủy ban Tòa Thánh Ecclesia Dei, Giáo Hội của Thiên Chúa, đặc trách các tín hữu Công Giáo thủ cựu, cho đến khi về hưu hồi năm 1991.

Sáng 3-5, ĐHY Angelo Sodano, Niên trưởng Hồng y đoàn, đã chủ sự thánh lễ an táng ĐHY Mayer tại Đền thờ Thánh Phêrô. Đồng tế với ngài có 24 HY tại Roma, trước sự hiện diện của đông đảo các đan sĩ Biển Đức, các thân nhân và nhiều vị trong giáo triều Roma.

Cuối thánh lễ, ĐTC đến chủ sự nghi thức tiễn biệt. Lên tiếng trong dịp này ngài nhắc nhở mọi người rằng: ”Mỗi lễ an táng của chúng ta đều được đặt dưới dấu chỉ hy vọng: trong hơi thở cuối cùng của Chúa Giêsu trên Thánh Giá (X. Lc 23,46; Ga 19,30), Thiên Chúa hoàn toàn tận hiến cho nhân loại, lấp đầy khoảng trống do tội lỗi tạo ra và tái lập chiến thắng của sự sống trên sự chết. Vì thế, mỗi người chết trong Chúa đều tham gia nhờ đức tin vào hành vi yêu thương vô biên, có thể nói là họ trút hơi thở cùng với Chúa Kitô, trong niềm hy vọng chắc chắn rằng bàn tay của Chúa Cha sẽ làm cho họ được sống lại từ cõi chết và dẫn đưa họ vào Nước Sự Sống”.

ĐTC cũng nhận xét rằng trong thời đại chúng ta, sự sợ hãi cái chết làm cho nhiều người lâm vào tình trạng tuyệt vọng, tín hữu Kitô nổi bật nhờ sự kiện họ đặt niềm tín thác chắc chắn nơi Thiên Chúa, nơi Đấng là Tình Yêu lớn lao đến độ có thể canh tân toàn thể thế giới. ”Này đây Ta đổi mới mọi sự”(Kh 21,5), Đấng ngự trên ngai tuyên bố như thế vào cuối sách Khải Huyền. Viễn tượng thành Jerusalem mới biểu lộ sự thể hiện ước muốn sâu thẳm nhất của nhân loại: ước muốn sống chung trong hòa bình, không còn bị sự chết đe dọa, nhưng được hưởng niềm hiệp thông trọn vẹn giữa Thiên Chúa với chúng ta”.

ĐTC cũng gợi lại những giai đoạn chính trong cuộc đời của Đức Cố Hồng Y Mayer.
Với sự qua đi của ĐHY Mayer, Hồng y đoàn còn 180 vị, trong đó có 108 vị dưới 80 tuổi. Vị cao niên nhất là ĐHY Ersilio Tonini, 95 tuổi, nguyên TGM giáo phận Ravenna-Cervia, đông bắc Italia (SD 3-5-2010)

G. Trần Đức Anh OP

bài liên quan mới nhất

bài liên quan đọc nhiều

Top