Đức Thánh Cha Phanxicô tiếp kiến 148 vị Đại diện Tòa thánh

Đức Thánh Cha Phanxicô tiếp kiến 148 vị Đại diện Tòa thánh

Trong buổi tiếp kiến các vị Sứ thần và Khâm sứ Tòa thánh sáng 21-6-2013, Đức Thánh Cha Phanxicô đặc biệt nhắc nhở các vị hãy sống như những mục tử và quan tâm tuyển chọn các ứng viên xứng đáng để được bổ nhiệm làm Giám mục.

148 vị Tổng Giám mục Sứ thần và Khâm sứ Tòa thánh từ các nơi trên thế giới tựu về Roma để tham dự ngày của các vị Sứ thần trong khuôn khổ năm Đức Tin tiến hành trong hai ngày 21 và 22-6-2013. Đây là lần thứ 2 các vị họp mặt tại Roma sau lần gặp gỡ hồi năm Thánh 2000.

Ngỏ lời trong buổi tiếp kiến, Đức Thánh Cha chân thành cám ơn sự phục vụ của các vị Sứ thần Tòa thánh, nhiều khi trong những hoàn cảnh khó khăn, sống trong tình trạng như những người du mục, thường phải thay đổi nhiệm sở, phải hy sinh, từ bỏ nhiều liên hệ bạn hữu, luôn bắt đầu lại, luôn phải thích ứng với những hoàn cảnh của Giáo hội và đất nước mình được gửi tới.

Đức Thánh Cha đặc biệt đề cập đến một nhiệm vụ quan trọng của các vị Sứ thần Tòa thánh là điều tra để làm danh sách các ứng viên Giám mục. Ngài nói: ”Trong công tác tế nhị này, anh em hãy chú ý làm sao để chọn các ứng viên là những vị mục tử gần gũi dân chúng, là những người cha và người anh, hiền từ, kiên nhẫn và từ bi; yêu mến thanh bần, thanh bần nội tâm như một sự tự do vì Chúa và thanh bần bên ngoài như sự đơn sơ và khổ hạnh; các ứng viên ấy không phải là người có tâm lý như những ”ông hoàng”. Anh em hãy chú ý để các ứng viên đó không phải là kẻ có tham vọng, là những người không tìm kiếm chức Giám mục, là hôn phụ của một Giáo phận, không luôn luôn tìm kiếm một Giáo phận khác. Họ phải là người có khả năng ”canh chừng” đoàn chiên được ủy thác cho mình, nghĩa là quan tâm tới tất cả những gì duy trì sự hiệp nhất của đoàn chiên, tỉnh thức đối với đoàn chiên, chú ý đến những nguy hiểm đe dọa chiên, làm sao để có hy vọng, mặt trời và ánh sáng trong các tâm hồn; với tình tình yêu thương và kiên nhẫn hỗ trợ các dự phóng mà Thiên Chúa thực hiện nơi dân Ngài”.

Cũng trong huấn từ mà Đức Thánh Cha cho biết là xuất phát tự thâm tâm ngài, ngài nhắc nhở các vị Sứ thần Tòa thánh hãy là những vị mục tử và nói rằng: ”Đây là điều không bao giờ chúng ta được quên! Các vị đại diện Tòa thánh quí mến, anh em là sự hiện diện của Chúa Kitô, sự hiện diện tư tế, sự hiện diện mục tử. Tuy anh em không giảng dạy cho một phần dân Chúa được ủy thác cho anh em, không điều khiển một Giáo hội địa phương, nhưng anh em là mục tử phục vụ Giáo hội với vai trò khích lệ, như những thừa tác viên hiệp thông, với nhiệm vụ nhiều khi không dễ dàng, đó là nhiệm vụ nhắc nhở. Anh em hãy luôn làm tất cả những điều đó với tình yêu mến sâu xa! Cả trong những quan hệ với chính quyền dân sự và các đồng nghiệp, anh em là những vị mục tử: luôn tìm kiếm thiện ích của mọi người, của Giáo hội và của mỗi người”.


Gặp gỡ và cầu nguyện
Sau buổi tiếp kiến của Đức Thánh Cha vào ban sáng, chiều 21-6-2013, từ lúc 4g30 đến gần 6 giờ chiều, các vị Sứ thần Tòa thánh tụ tập tại Đền thờ Thánh Phaolô ngoại thành, chầu Mình Thánh Chúa và cử hành kinh chiều, do Đức Hồng y James Michael Harvey, Giám quản đền thờ này chủ sự, với bài suy nhiệm do Đức Hồng y Gianfranco Ravasi, Chủ tịch Hội đồng Tòa thánh về văn hóa đảm trách.

Tiếp đó, các vị dừng lại tại bàn thờ chính của Đền thờ bên dưới có mộ Thánh Phaolô và và viếng thăm khu khai quật tại đây. Sau cùng, lúc 8g30 tối, các vị Sứ thần Tòa thánh dùng bữa tối với Đức Thánh Cha.

Nhân cuộc gặp gỡ, Đức Thánh Cha tặng cho mỗi vị một thánh giá Giám mục bằng bạc, dài 10 centimet và ngang 7 centimet, nặng 85 gram do hai nghệ nhân Claudio và Piero Savi thực hiện riêng cho dịp này.

Lúc 9 giờ sáng 22-6-2013, các vị Sứ thần Tòa thánh đồng tế thánh lễ với Đức Hồng y Tarcisio Bertone, Quốc vụ khanh Tòa thánh, tại nhà nguyện trong Đền thờ Thánh Phêrô.

Tiếp đến lúc 10g45, tại Hội trường mới của Thượng Hội Đồng Giám Mục, các vị nguyện kinh giờ Ba, rồi gặp gỡ, làm việc với các vị lãnh đạo Phủ Quốc vụ khanh gồm Đức Hồng y Bertone, và hai vị Tổng Giám mục phụ tá Quốc Vụ Khanh Angelo Becciu, và Đức Tổng Giám mục ngoại trưởng của Tòa Thánh Dominique Mamberti. Ban trưa các vị dùng bữa tại Nhà trọ thánh Marta và lúc 5g30 chiều có buổi hòa nhạc tại Đại thính đường Phaolô 6.

Trong số các vị Sứ Thần Tòa thánh, cũng có một người Việt Nam là Đức Tổng Giám mục Phêrô Nguyễn Văn Tốt, hiện là Sứ thần tại Costa Rica, sau khi đã làm Sứ thần tại Togo, Benin, rồi Cộng hòa Tchad và Trung Phi .

(Radio Vatican)
G. Trần Đức Anh, O.P chuyển ngữ

 

bài liên quan mới nhất

bài liên quan đọc nhiều

Top