Đức Thánh Cha Phanxicô: “Hãy sống niềm khắc khoải tìm kiếm Chúa như Thánh Augustinô!”

WHĐ (30.08.2013) – Các tu sĩ Dòng Thánh Augustinô từ khắp nơi trên thế giới đang có mặt ở Roma để họp Tổng Tu nghị lần thứ 184. Đức Thánh Cha Phanxicô đã nhận lời mời cử hành Thánh Lễ khai mạc Tổng Tu nghị của Dòng, lễ kính Thánh Augustinô, vào chiều ngày 28-08 tại Vương cung thánh đường Thánh Augustinô.
Trong bài giảng Thánh lễ, Đức Thánh Cha mời gọi các tu sĩ Augustinô cũng sống niềm khắc khoải đã dẫn đưa một Augustinô tội lỗi đến tìm gặp Thiên Chúa:
“Hãy nhìn vào cõi sâu thẳm trong lòng anh em, nhìn sâu vào trong con người anh em, và tự hỏi rằng: Anh em đang có một con tim mong ước điều gì đó lớn lao, hay một con tim say ngủ với những món đồ vật chất? Trái tim của anh em vẫn đang khắc khoải kiếm tìm hay đã bị chết nghẹt, tàn lụi?”
Đức Thánh Cha Phanxicô, với tư cách một tu sĩ, đã nói với các tu sĩ dòng thánh Augustinô về thái độ cần phải có của một tu sĩ:
“Là những người sống đời thánh hiến, chúng ta có nghĩ đến lợi lộc cho bản thân, có ham hố chức vụ, địa vị không? Chúng ta có thể nghĩ về nhiều thứ khác nữa. Chẳng hạn, tôi đã sống hợp với đời sống Kitô hữu, đời sống linh mục, đời sống tu sĩ, và đời sống cộng đoàn của tôi hay không? Hoặc, tôi có để cho sức mạnh của niềm khắc khoải về Thiên Chúa, về Lời Chúa dẫn tôi “bước ra” đến với người khác?”
Và ngài nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đi ra để đến với những người khác:
“Người ta có thể sống trong một cộng đoàn mà chẳng biết đến anh em mình. Tôi đau lòng khi nghĩ đến những người sống đời thánh hiến mà chẳng sinh hoa trái, như những ‘bà cô già’. Một tình yêu khắc khoải bao giờ cũng khiến chúng ta đi ra và gặp gỡ những người khác, mà không cần chờ họ xin giúp đỡ. Một tình yêu khắc khoải đem đến cho chúng ta món quà là hoa trái mục vụ, và mỗi người chúng ta phải tự hỏi mình: hoa trái thiêng liêng của tôi, hoa trái mục vụ của tôi là gì?”
Kết thúc Thánh lễ, Đức Thánh Cha đã cầu nguyện trước tượng Đức Mẹ, và thắp một cây nến để kỷ niệm chuyến viếng thăm Vương cung thánh đường Thánh Augustinô.
(Nguồn: WHĐ)
bài liên quan mới nhất

- Đức Lêô XIV kêu gọi Iran và Israel xử trí với “trách nhiệm và lý trí”
-
Đức Lêô XIV: Phêrô và Phaolô, mẫu gương của hiệp thông và hòa hợp -
Đức Lêô XIV nói với người Công giáo Ukraina: “Đức tin của anh chị em đang bị thử thách” -
Kỷ niệm 10 năm Tòa Thánh công nhận Nhà nước Palestine -
Sứ điệp Đức Thánh Cha Lêô XIV gửi các linh mục nhân ngày Thánh hoá các Linh mục năm 2025 -
Đức Lêô XIV: Xin cho các linh mục được Tình Yêu Chúa uốn nắn -
Đức Leo XIV khích lệ các Giáo hội Đông phương tiếp tục làm chứng giữa đau thương chiến tranh -
Đức Lêô XIV kêu gọi các Giám mục trở thành người kiến tạo hiệp thông -
Đức Lêô XIV: Hãy đến với Chúa Giêsu, nguồn hy vọng chữa lành chúng ta! -
Đức Lêô XIV nhắn nhủ các chủng sinh nhiệt thành với đời sống linh mục
bài liên quan đọc nhiều

- 10 điều bạn nên làm khi Thánh lễ bị đình chỉ
-
Năm Thánh Giuse: Các ngày và các việc được ơn toàn xá -
Thông cáo chung của Nhóm Làm việc chung Việt Nam - Toà Thánh -
Toàn văn lá thư Đức Thánh Cha Phanxicô gửi các linh mục giáo phận Roma -
Hướng tới Ngày Giới trẻ Thế giới 2023 - Đức Thánh Cha: Đừng đứng nhìn cuộc đời trôi qua -
Chuyến tông du Mông Cổ của Đức Thánh Cha, đánh dấu cuộc gặp gỡ giữa Công giáo và Phật giáo -
Sáu ý tưởng khích lệ người cao tuổi của Đức Thánh Cha Phanxicô -
Đức Thánh Cha Phanxicô trả lời các nghi vấn của 5 Hồng y -
Thống kê về Giáo hội Công giáo năm 2023 -
Đức Thánh Cha chủ sự Công nghị phong 21 tân Hồng y