Đức Thánh Cha Phanxicô gặp các hội viên Phong trào Schönstatt: “Báo chí mới chỉ đề cập đến những canh tân bên ngoài của Giáo hội”
WHĐ (29.10.2014) - Ngày 25-10 vừa qua, Đức Thánh Cha Phanxicô đã gặp gỡ khoảng 8.000 hội viên Phong trào Tông đồ giáo dân Schönstatt, từ hơn 50 quốc gia quy tụ về Roma mừng 100 năm thành lập phong trào.
Cuộc gặp gỡ diễn ra tại hội trường Phaolô VI. Trong buổi gặp gỡ, với phong thái cởi mở, gần gũi, chan hòa và dí dỏm, Đức Thánh Cha trả lời những câu hỏi được các hội viên đặt ra.
Câu hỏi đầu tiên được hội viên Schönstatt đặt ra: làm thế nào trợ giúp và nâng đỡ các gia đình. Đức Thánh Cha đáp: “Tôi cho rằng, chưa bao giờ gia đình và hôn nhân nói chung, gia đình Công giáo nói riêng lại bị tấn công như hiện nay. Bị tấn công trực diện hoặc bị đả kích thậm tệ. Việc chuẩn bị hôn nhân phải được tiến hành từ xa. Phải nâng đỡ các đôi hôn phối. Nâng đỡ, đồng thời cũng phải cầm tay chỉ bảo, giúp họ chuẩn bị, để họ biết mình sẽ phải làm những gì. Nhiều người chẳng biết phải làm gì và cũng không rõ cưới nhau thì có ý nghĩa gì”.
Phong trào Schönstatt vốn đề cao lòng tôn sùng Đức Mẹ, nên các hội viên hỏi Đức Thánh Cha: Đức Mẹ có vai trò gì trong công cuộc Tân Phúc âm hóa. Đức Thánh Cha dí dỏm trả lời:
“Một người Kitô hữu không được quyền sống mồ côi. Anh ta có Mẹ. Chúng ta có Mẹ. Một vị giảng thuyết già, thuyết giảng rất hùng hồn, nói về tâm lý trẻ mồ côi đã kết luận: ‘Vậy đó, bất cứ ai không muốn nhận Đức Mẹ làm Mẹ, thì Đức Mẹ sẽ là bà mẹ chồng/mẹ vợ của người ấy’” (cử tọa cười thích thú).
Nhân dịp này, Đức Thánh Cha nhắn nhủ các bạn trẻ hãy ra đi và làm chứng, bởi chính những chứng từ đời sống sẽ đưa mọi người đến với đức Tin. Ngài nói: “Một Giáo hội không bước ra ngoài sẽ là một Giáo hội của những ‘chàng công tử bột’. Một phong trào trong Giáo hội mà không đi ra ngoài thì chỉ là phong trào của những ‘chàng công tử bột’”. Cũng vậy, thay vì tìm kiếm chiên để đưa về, hoặc giúp đỡ hoặc gửi cho họ những chứng từ, thì lại thích tụ thành nhóm nhỏ, chải chuốt lông chiên. Vì sao không nên như thế? Vì như vậy chỉ là những thợ xén lông. Tại sao không nên làm vậy? Vì điều đó không đúng chút nào”.
Đức Thánh Cha cũng chia sẻ ‘bí quyết’ ngài luôn vui tươi, hy vọng, bởi luôn ý thức Chúa có thể làm các phép lạ, không chỉ qua một giáo hoàng, mà qua mọi người, nhờ đó ngài nhận ra “Thiên Chúa không thất bại bao giờ”, và như vậy, niềm vui và hy vọng luôn tràn trề trong cuộc sống.
Các hội viên Schönstatt đặt câu hỏi cuối cùng với Đức Thánh Cha: làm thế nào giúp Đức giáo hoàng canh tân Hội Thánh. Đức Thánh Cha đáp: “Phải công khai. Chính tính công khai là lý do khiến tôi dám chia sẻ điều này là: Giáo triều phải được đổi mới, Giáo triều đang được canh tân, và Ngân hàng Vatican phải được thay đổi. Đó là những thay đổi bên ngoài. Đó cũng là những gì báo chí đang nói đến. Điều đáng quan tâm là chẳng thấy ai nói đến sự canh tân trong tâm hồn. Họ không hiểu canh tân Giáo hội là gì. Nội dung của canh tân chính là nên thánh. Mỗi một tâm hồn và hết thảy mọi tâm hồn đều phải canh tân”.Cuối cùng, Đức Thánh Cha nhấn mạnh một trong những điểm then chốt của canh tân là tìm kiếm sự gặp gỡ, để cùng nhau hiệp nhất trong một thế giới đầy những hiểu lầm.
Thành Thi
bài liên quan mới nhất
- Sứ điệp Urbi et Orbi: Đức Thánh Cha kêu gọi các nhà lãnh đạo thế giới hạ vũ khí
-
Đức Lêô XIV: Phục Sinh mở ra niềm hy vọng không bao giờ tàn -
Sứ điệp Phục Sinh Urbi Et Orbi năm 2026: Sức mạnh của Đức Kitô Phục Sinh hoàn toàn phi bạo lực -
Nhà thờ trên đảo Sri Lanka được dọn sạch mìn, mang lại hy vọng dịp Phục Sinh -
Đức Lêô XIV vác Thánh giá tại Đấu trường Colosseum ở Rôma -
Thứ Sáu tuần Thánh (03/4/2026) - Suy niệm Đàng Thánh giá với Đức Thánh Cha -
Đức Hồng y You Heung-sik gọi mọi linh mục là Bạn Hữu của Chúa -
Đức Lêô XIV trong Thánh lễ Truyền Dầu: Linh mục phải truyền rao hòa bình của Chúa Kitô nơi sự chết thống trị -
Sứ điệp Bộ Giáo sĩ gửi các linh mục, phó tế và chủng sinh nhân ngày thứ Năm tuần Thánh 2026 -
Đức Lêô XIV rửa chân cho 12 linh mục Rôma trong Thứ Năm Tuần Thánh
bài liên quan đọc nhiều
- 10 điều bạn nên làm khi Thánh lễ bị đình chỉ
-
Năm Thánh Giuse: Các ngày và các việc được ơn toàn xá -
Thông cáo chung của Nhóm Làm việc chung Việt Nam - Toà Thánh -
Toàn văn lá thư Đức Thánh Cha Phanxicô gửi các linh mục giáo phận Roma -
Hướng tới Ngày Giới trẻ Thế giới 2023 - Đức Thánh Cha: Đừng đứng nhìn cuộc đời trôi qua -
Chuyến tông du Mông Cổ của Đức Thánh Cha, đánh dấu cuộc gặp gỡ giữa Công giáo và Phật giáo -
Thống kê về Giáo hội Công giáo năm 2023 -
Sáu ý tưởng khích lệ người cao tuổi của Đức Thánh Cha Phanxicô -
Đức Thánh Cha Phanxicô trả lời các nghi vấn của 5 Hồng y -
Đức Thánh Cha chủ sự Công nghị phong 21 tân Hồng y