Đức Thánh Cha Phanxicô cử hành lễ mừng kính Thánh Inhaxiô

Đức Thánh Cha Phanxicô cử hành lễ mừng kính Thánh Inhaxiô

WHĐ (01.08.2013) – Sáng 31 tháng Bảy năm 2013, Đức Thánh Cha Phanxicô đã chủ tế Thánh Lễ mừng kính Thánh Inhaxiô, Đấng sáng lập Dòng Tên (Chúa Giêsu) tại Nhà thờ Thánh Danh Chúa Giêsu ở Roma. Đức Tổng giám mục Dòng Tên, Luis Francisco Ladaria Ferrer, Thư ký Bộ Giáo lý Đức Tin và cha Bề Trên Cả của Dòng Tên, Adolfo Nicolas, đã đồng tế với Đức Thánh Cha. Hầu hết các linh mục và tu sĩ Dòng Tên đang thi hành sứ vụ tại Roma đã tham dự Thánh Lễ cùng với anh chị em giáo dân đang cộng tác với sứ vụ của Dòng Tên.

Với kinh nghiệm sống ơn gọi Dòng Tên và trải nghiệm các sứ mạng của Dòng, Đức Thánh Cha đã mời gọi cộng đoàn phụng vụ và toàn thể Dòng Tên suy tư và sống 3 nét đặc biệt này: đặt Đức Kitô ở trung tâm của Hội Thánh, để đời mình cho Ngài thu phục trong sứ vụ, và biết hổ thẹn với giới hạn và lỗi phạm của mình để sống khiêm nhường với Chúa và với mọi người.

Đức Thánh Cha nói: “Huy hiệu của Dòng Tên với 3 ký tự IHS, nhắc nhở chúng ta đừng bao giờ quên rằng Đức Kitô là trọng tâm của mỗi người và của toàn Dòng, đó là lý do Thánh Inhaxiô đã đặt tên Dòng là Dòng Chúa Giêsu (Societas Jesu)” vì thế mà chúng ta phải thoát ra khỏi vị trí trung tâm để Thiên Chúa trở thành trọng tâm, luôn luôn để Thiên Chúa trên hết mọi sự. Nói về phẩm chất của tu sĩ Dòng Tên, Đức Thánh Cha nhấn mạnh rằng “Đức Kitô là sức sống của chúng ta! Vị trí trung tâm của Đức Kitô cũng như vị trí của Hội Thánh là hai ngọn lửa không thể tách rời. Ta không thể theo Đức Kitô nếu không ở trong và đi cùng Hội thánh. Và trong trường hợp này, anh em Dòng Tên chúng ta và toàn thể Dòng Tên không được lấy mình làm trung tâm; có thể nói rằng chúng ta phải tách rời (khỏi vị trí trung tâm), sứ mạng của chúng ta là của Đức Kitô và của Hội Thánh. Đức Giêsu muốn anh em chúng ta trở nên những người được ‘bám rễ’ và ‘đặt móng’ trong lòng Hội Thánh. Chúng ta không thể đi hàng hai hoặc tách rời. Đúng thế, có những sứ vụ nghiên cứu, có những sứ vụ có tính sáng tạo, có những sứ vụ đi đến vùng biên cương, những điều đó quan trọng nhưng phải luôn luôn thuộc về cộng đoàn, thuộc về Hội Thánh. Chính sự lệ thuộc này khích lệ chúng ta tiến bước”.

Hành trình sống giữa lòng Hội Thánh và đặt Đức Kitô ở trọng tâm của đời mình buộc chúng ta phải “để Đức Kitô thu phục mỗi người chúng ta.” Ta đi tìm Đức Giêsu, ta phục vụ Đức Giêsu vì chính Ngài tìm gọi chúng ta trước. Ngài luôn đi bước trước chúng ta. Áp dụng bài tập Linh Thao của Thánh Inhaxiô, Đức Thánh Cha giải thích rằng: Để Đức Kitô thu phục mình chính là để mình được dâng hiến trọn vẹn, cả con người và khả năng, cho vị Vua tối cao, để trở nên giống Ngài ngay cả trong việc lên tiếng chống lại bất công, kỳ thị và nghèo đói. Nhắc lại vụ một linh mục Dòng Tên bị bắt giữ nhiều ngày trong cuộc nổi loạn ở Syria, Đức Thánh Cha khẳng định rằng “để Đức Kitô thu phục chúng ta cũng có nghĩa là chúng ta phải luôn dấn thân và tiến bước, bước đến với Đức Kitô.”

Đức Thánh Cha cũng khai triển điểm nhấn của bài Tin Mừng trong Thánh Lễ, “ai muốn cứu mạng sống mình, thì sẽ mất; còn ai liều mất mạng sống mình vì Thầy, thì sẽ tìm được mạng sống ấy. Ai xấu hổ vì Thầy... thì Con Người cũng sẽ xấu hổ vì kẻ ấy khi Người ngự đến trong vinh quang của mình” và nhấn mạnh: “Đức Giêsu mời gọi chúng ta đừng hổ thẹn vì Chúa, nhưng luôn luôn bước theo Ngài với tất cả sự tận tụy, tin tưởng nơi Chúa và an tâm trao phó đời ta cho Ngài.” Đức Thánh Cha dùng kinh nghiệm Linh Thao để nói về lòng khiêm nhường trong ơn gọi Dòng Tên: Trong tuần đầu của Linh Thao, Thánh Inhaxiô hướng dẫn chúng ta chiêm ngắm Đức Giêsu chịu đóng đinh, chúng ta đã cảm thức rõ về nhân tính và thiên tính của Đức Giêsu, và điều này hướng dẫn mỗi cá nhân tu sĩ cũng như toàn thể anh em trong Dòng về sự khiêm nhường. Lòng khiêm nhường nhắc nhở chúng ta hằng ngày rằng chúng ta không phải là người gầy dựng Thiên Quốc của Chúa nhưng chính do ân sủng của Chúa hoạt động nơi chúng ta; lòng khiêm nhường thúc bách chúng ta dâng hiến cho sứ vụ của Đức Kitô và Hội Thánh chứ không phải dấn thân cho sứ vụ hay ý tưởng của riêng chúng ta. So sánh người tu sĩ với sứ vụ được trao, Đức Thánh Cha ví von: Chúng ta như những chiếc bình làm bằng đất sét, mỏng giòn, mong manh, bất xứng, nhưng bên trong chứa đựng những điều vô giá mà chúng ta chuyển tải và gửi trao. Đức Thánh Cha cũng gợi nhớ 2 mẫu gương tận tụy với sứ mạng phục vụ của Dòng Tên: cuộc đời của Thánh Phanxicô Xaviê với cái chết khắc khoải trên đường sứ vụ vì chưa đến được Trung Hoa để truyền giáo và cuộc đời của cha Pedro Arrupe với chuyến đi thăm anh chị em di dân ở trại tị nạn trước khi bị đột quỵ; “nhìn ngắm 2 mẫu gương này giúp chúng ta tự vấn đời mình để xả thân như các ngài."

Cuối cùng, Đức Thánh Cha trao gửi tất cả mọi người cho Đức Mẹ và xin Mẹ chuyển cầu để “chúng ta biết hổ thẹn với những bất xứng của mình trước những món quà vô giá chúng ta được trao ban, biết sống khiêm nhường trước mặt Chúa” và xin Thánh Tổ phụ phù trì để cùng với các tiền nhân, “chúng ta biết cách thi hành mọi việc với lòng khiêm nhường, để vinh danh Thiên Chúa hơn.”

(Nguồn: VIS)

bài liên quan mới nhất

bài liên quan đọc nhiều

Top