Đức Thánh Cha Phanxicô: "Chúc lành cho con người, chứ không chúc lành cho tội lỗi"
Vatican News (13.1.2024) – Một “xứ truyền giáo”. Đây là cách Đức Thánh Cha Phanxicô định nghĩa giáo phận Rôma trong cuộc gặp gỡ kín theo truyền thống, với hàng giáo sĩ Rôma được tổ chức vào ngày 13/1/2024 tại Vương cung thánh đường Thánh Gioan Latêranô. Đức Giáo Hoàng đến sau 9 giờ sáng và được Đức Hồng y Vicar Angelo De Donatis chào đón. Tại đây, ngài tuyên bố: chúc lành cho con người, chứ không chúc lành cho tội lỗi.
Trước hơn 800 người có mặt, Đức Giám mục Rôma đã đưa ra lời kêu gọi loan báo Tin Mừng cho toàn thể cộng đồng Giáo hội, rồi tuyên bố nối lại các chuyến viếng thăm các giáo xứ trong giáo phận, sau khi bị đại dịch tạm dừng.

Một cuộc đối thoại cởi mở
Cuộc gặp gỡ kéo dài khoảng ba giờ, theo một thông cáo báo chí từ giáo phận Rôma, đã diễn ra “trong một cuộc đối thoại cởi mở và thân mật, trong bầu không khí thân ái”.
Sau giờ kinh trưa là lời chào của Đức Hồng y, sau đó là cuộc đối thoại giữa các linh mục và Đức Thánh Cha Phanxicô, người đã mời họ đặt câu hỏi một cách tự do và chân thành. Có khoảng ba mươi người trong số họ.
Đức Thánh Cha nói về sự cần thiết của việc loan báo Tin Mừng trong bối cảnh ngoại giáo, nhấn mạnh tầm quan trọng của việc làm chứng.
Chúc lành cho con người, chứ không chúc lành cho tội lỗi
Sau đó, ngài trả lời các câu hỏi về việc chúc lành cho các cặp đồng giới, khẳng định rằng điều đó không thay đổi giáo lý về bí tích hôn nhân giữa một người nam và một người nữ. Con người được chúc lành, tội lỗi thì không. Được một linh mục người Châu Phi hỏi, ngài trả lời rằng văn hóa Châu Phi không chấp nhận những chúc lành này do những nhạy cảm khác nhau và điểm này đã được làm rõ với Đức Hồng y Ambongo.
Tiếp đến, ngài tuyên bố rằng nhiều người không đọc kỹ các văn bản của Giáo hội: cần phải có sự lắng nghe tốt, ngài nhấn mạnh và đồng thời nhắc lại rằng các xung đột phải được quản lý, nhưng không được che giấu.

Luôn tha thứ
Sau đó, Đức Thánh Cha kêu gọi hãy luôn tha thứ: “Tôi luôn tha thứ, phải luôn có lòng thương xót”. Về các phó tế, ngài nói rằng họ nên ở giữa dân chúng, phục vụ những người gặp khó khăn. Cuối cùng, ngài nhắc lại rằng bài giảng phải ngắn gọn, khoảng 7 đến 8 phút, trực tiếp, nắm bắt được tinh thần của Lời Chúa.
_____________________
Tý Linh chuyển ngữ
Nguồn: xuanbichvietnam.net (14.01.2024)
bài liên quan mới nhất
- Những người đoạt giải Nobel hòa bình cùng thảo luận về chiến tranh hạt nhân và trí tuệ nhân tạo tại Borgo Laudato Si’
-
Đức Lêô XIV: Đừng để cơn gió chiến tranh dập tắt hy vọng, hãy đối thoại trở lại -
Đức Lêô XIV tại bữa trưa ở Borgo Laudato si': Tôi đến với sự đói khát lòng bác ái đích thực -
Bữa trưa của Đức Lêô XIV với người nghèo: Mong manh thành nguồn sức mạnh -
Đại hội SIGNIS thế giới đã sẵn sàng diễn ra tại Rwanda từ ngày 3 đến 8/8/2026 -
Vatican công bố Văn kiện Chuẩn bị cho Hội nghị tháng 10 về Amoris Laetitia -
Đức Lêô XIV nhắc đến cha Trương Bửu Diệp và nạn nhân trận động đất tại Venezuela -
Đức Lêô XIV tại Lampedusa: Trước nỗi đau khổ khôn lường, chúng ta phải đáp lại một cách triệt để -
Đức Giáo hoàng Lêô XIV đến đảo Lampedusa -
Đức Lêô XIV đón nhận Huân chương Tự do
bài liên quan đọc nhiều
- 10 điều bạn nên làm khi Thánh lễ bị đình chỉ
-
Năm Thánh Giuse: Các ngày và các việc được ơn toàn xá -
Thông cáo chung của Nhóm Làm việc chung Việt Nam - Toà Thánh -
Toàn văn lá thư Đức Thánh Cha Phanxicô gửi các linh mục giáo phận Roma -
Hướng tới Ngày Giới trẻ Thế giới 2023 - Đức Thánh Cha: Đừng đứng nhìn cuộc đời trôi qua -
Chuyến tông du Mông Cổ của Đức Thánh Cha, đánh dấu cuộc gặp gỡ giữa Công giáo và Phật giáo -
Thống kê về Giáo hội Công giáo năm 2023 -
Tiểu sử tóm lược của Thánh Carlo Acutis (1991-2006) -
Sáu ý tưởng khích lệ người cao tuổi của Đức Thánh Cha Phanxicô -
Đức Thánh Cha Phanxicô trả lời các nghi vấn của 5 Hồng y