Đức Thánh Cha kêu gọi các Giáo Hội Kitô Đông và Tây phương chấp nhận gia sản của nhau

Đức Thánh Cha kêu gọi các Giáo Hội Kitô Đông và Tây phương chấp nhận gia sản của nhau

CASTEL GANDOLFO. ĐTC Biển Đức 16 kêu gọi các Giáo Hội Kitô Đông và Tây phương tiếp nhận gia sản tinh thần phong phú của nhau, để thăng tiến sự quí chuộng nhau hơn giữa tất cả các tín hữu Kitô.

Ngài đưa ra lời kêu gọi trên đây trong sứ điệp gửi ĐHY Walter Kasper, Chủ tịch Hội đồng Tòa Thánh hiệp nhất các tín hữu kitô, và các tham dự viên khóa hội thảo thứ 9 liên Kitô, đang tiến hành từ ngày 3 đến 5-9-2009 tại Giáo Hoàng Học Viện thánh Augustino ở Roma.

Khóa hội thảo Liên Kitô này do Học viện Phanxicô về Linh đạo thuộc Đại học Giáo Hoàng Antonianum ở Roma cùng với Phân khoa thần học Chính Thống Aristoteles ở Tessalonica Hy Lạp cùng tổ chức. Khóa đầu tiên diễn ra hồi năm 1992 và địa điểm nhóm họp thay đổi: cứ một nước đa số theo Chính Thống giáo đến một nước đa số theo Công Giáo. Khóa hội thảo năm nay có chủ đề là: ”Thánh Augustino trong truyền thống Tây phương và Đông phương”.

Trong sứ điệp, ĐTC chào mừng sáng kiến tổ chức các cuộc Hội thảo giữa Công Giáo và Chính Thống về linh đạo, giúp khám phá sự đồng nhất về đạo lý và linh đạo, rất hữu ích để cùng nhau kiến tạo Nước Chúa, trong đó các con cái Thiên Chúa có thể sống trong an bình và bác ái huynh đệ dựa trên chân lý đức tin chung.

Về thánh Augustino, GM Tiến Sĩ Hội Thánh, ĐTC nhận xét rằng thánh nhân là một Đại Giáo phụ của Giáo Hội la tinh, và giữ một vai trò quan trọng chủ yếu đối với thần học và nền văn hóa tây phương. Trong khi đó việc tiếp nhận tư tưởng của Thánh Augustino trong thần học Chính Thống giáo có nhiều vấn đề. Vì thế, ĐTC viết, ”việc nhận biết trong sự khách quan lịch sử và trong tình huynh đệ nồng nhiệt về những phong phú đạo lý và linh đạo, gia sản của Kitô giáo Đông và Tây phương, trở thành điều tối cần thiết, không những để nêu cao giá trị của những phong phú ấy, nhưng còn để thăng tiến sự quí chuộng nhau nhiều hơn giữa tất cả các tín hữu Kitô”.

Cuộc hội thảo giữa Công Giáo và Chính Thống đã khai diễn sáng ngày 3-9-2009 với thánh lễ và bài thuyết trình dẫn nhập của Đức Cha Ioannis Spiteris, dòng Capuchino, GM giáo phận Corfù bên Hy Lạp và sẽ kết thúc lúc 6 giờ chiều 5-9-2009, với buổi cử hành phụng vụ tại Nhà nguyện của Học viện Augustinianum (SD 3-9-2009).

bài liên quan mới nhất

bài liên quan đọc nhiều

Top