Đức Thánh Cha Bênêđictô XVI - Tuyên bố từ nhiệm và những câu hỏi liên quan đến việc từ nhiệm

Đức Thánh Cha Bênêđictô XVI - Tuyên bố từ nhiệm và những câu hỏi liên quan đến việc từ nhiệm

Ngày 11 tháng 2 năm 2013, Đức Bênêđictô XVI ngỏ lời với các hồng y hiện diện về quyết định từ nhiệm của ngài. Quyết định này đã gây ngỡ ngàng cho toàn thể thế giới. Sau đây là toàn văn tuyên bố của Đức Thánh Cha.

“Chư huynh thân mến,

Tôi triệu tập chư huynh đến Công nghị này, không những vì ba lễ tuyên phong hiển thánh, nhưng còn để thông báo với chư huynh một quyết định có tầm quan trọng lớn lao cho đời sống của Hội Thánh. Sau khi liên lỉ xét mình trước Nhan Thiên Chúa, tôi chắc chắn rằng sức khỏe của tôi, do tuổi cao, không còn phù hợp với việc thi hành cách trọn vẹn sứ vụ của Thánh Phêrô. Tôi biết rất rõ rằng sứ vụ này, do bản chất thiêng liêng của nó, phải được thi hành không chỉ bằng lời nói và hành động, nhưng còn bằng cầu nguyện và chịu đau khổ. Tuy nhiên, trong thế giới ngày nay, một thế giới có quá nhiều thay đổi mau chóng, một thế giới đặt ra những vấn đề khẩn thiết cho đời sống đức tin, để cai quản con thuyền của Thánh Phêrô và để loan báo Tin Mừng, cần có sức khỏe cả tinh thần lẫn thể xác; và trong ít tháng qua, tôi thấy sức khỏe sa sút đến mức không thể chu toàn sứ vụ được trao phó cho tôi cách cân xứng. Vì lý do đó, với ý thức rất rõ về tính nghiêm trọng của quyết định này, cùng với tất cả tự do, tôi từ nhiệm sứ vụ Giám mục Rôma, Người kế vị Thánh Phêrô, sứ vụ mà các Đức hồng y đã trao cho tôi từ ngày 19 tháng 4 năm 2005. Do đó, kể từ 20g00 ngày 28 tháng 2 năm 2013, Tòa Rôma, Tòa Thánh Phêrô, sẽ trống và Mật Tuyển viện sẽ được triệu tập do các vị có thẩm quyền.

Chư huynh thân mến, tôi chân thành cảm ơn những việc chư huynh đã làm để nâng đỡ tôi trong sứ vụ, và xin chư huynh tha thứ cho những khiếm khuyết của tôi. Giờ đây, chúng ta hãy trao phó mọi sự cho sự chăm sóc của Chúa Giêsu Kitô, Vị Mục Tử tối cao của chúng ta, và khẩn nài Đức Thánh Maria, để ngài nâng đỡ chúng ta bằng tình thương mẫu tử của ngài, trong việc tuyển chọn vị Giáo Hoàng mới. Về phần tôi, tôi xin hết lòng phục vụ Hội Thánh trong tương lai qua đời sống tận hiến cho việc cầu nguyện”.

NHỮNG CÂU HỎI LIÊN QUAN ĐẾN

VIỆC TỪ NHIỆM CỦA ĐỨC THÁNH CHA BÊNÊĐICTÔ XVI

1. Khi nào Đức Bênêđictô XVI sẽ xuất hiện lần cuối trong tư cách Giáo hoàng?

Đức Thánh Cha Bênêđictô XVI sẽ xuất hiện lần cuối với tư cách Giáo hoàng trong buổi tiếp kiến chung, ngày 27-2-2012, tại Quảng trường Thánh Phêrô. Cách đặc biệt, buổi tiếp kiến này sẽ gồm phần Phụng Vụ Lời Chúa và những giây phút cầu nguyện. Ngày kế tiếp, thứ Năm 28-2, ngài sẽ có buổi tiếp kiến riêng dành cho một số hồng y. Đây sẽ là buổi tiếp kiến cuối cùng.

2. Đức Bênêđictô XVI có bị bệnh gì trầm trọng không?

Không, Đức Bênêđictô XVI không bị bệnh gì trầm trọng.

3. Có thật là Đức Bênêđictô XVI phải gắn máy trợ tim?

Đúng, Đức Bênêđictô XVI có gắn máy trợ tim. Ngài đã mang máy này từ khi còn là Bộ trưởng Bộ Giáo Lý Đức Tin. Cách đây ít tuần, máy này mới được thay pin.

4. Thông điệp về đức tin mà Đức Bênêđictô XVI đã viết có được xuất bản không?

Không. Không có kế hoạch xuất bản thông điệp này vì ngài không thể hoàn tất. Sau này, nếu ngài quyết định xuất bản thì bản văn đó không được coi như một thông điệp.

5. Tại sao Đức Bênêđictô XVI lại chọn thời điểm 20g00 ngày 28-2 để chấm dứt sứ vụ Giáo hoàng?

Vì thông thường đó là thời gian ngài kết thúc một ngày làm việc.

6. Đức Bênêđictô XVI sẽ sống ở đâu sau khi ngài từ nhiệm?

Trong khoảng thời gian hai tháng đầu, ngài sẽ nghỉ tại Castel Gandolfo. Sau đó ngài sẽ trở về Vatican và sống trong tu viện kín Mater Ecclesiae (Mẹ Hội Thánh).

7. Có phải Đức Bênêđictô XVI đã có quyết định từ nhiệm trong chuyến thăm Mêhicô?

Đức Bênêđictô XVI đã suy nghĩ và phân định từ lâu về việc từ nhiệm này. Trong chuyến thăm mục vụ tại Mêhicô và Cuba, suy nghĩ này đạt đến mức rõ nét. Tuy nhiên, chính chuyến đi không phải là lý do dẫn đến việc từ nhiệm.

8. Sau ngày 28-2, Đức Bênêđictô XVI sẽ mang danh hiệu và tước hiệu gì?

Đây là vấn đề vẫn còn đang được suy nghĩ. Ý kiến chung cho rằng ngài nên giữ danh hiệu Bênêđictô XVI, và tước hiệu là “Giám mục hưu của Rôma” (emeritus). Trong Niên giám giáo hoàng, danh hiệu Bênêđictô XVI vẫn được dùng.

9. Đức Bênêđictô XVI có dự Mật tuyển viện để bầu Giáo hoàng mới không?

Không. Đức Bênêđictô XVI sẽ không dự Mật tuyển viện để bầu Giáo hoàng mới, và ngài cũng không phải là thành viên của Hồng y đoàn.

10. Sau ngày 28-2, Đức Bênêđictô XVI sẽ mặc phẩm phục ra sao?

Chúng ta vẫn chưa biết rõ về việc này.

11. Giáo Hội có dự trù việc từ nhiệm của một Giáo hoàng không?

Có, việc từ nhiệm của Giáo hoàng đã được Bộ Giáo Luật trù liệu và quy định.

12. Sự kiện rò rỉ thông tin của Vatican, quen gọi là Vatileak, phải chăng đã tác động lên quyết định của Đức Giáo hoàng?

Không. Nếu muốn có thông tin đúng đắn, cần phải đọc những gì chính Đức Giáo hoàng nói về sự từ nhiệm của ngài.

13. Khi nào sẽ bắt đầu Mật tuyển viện?

Mật tuyển viện có lẽ sẽ bắt đầu khoảng từ 15–20 tháng Ba.

14. Trong tuần cuối cùng này, Đức Bênêđictô XVI có những thay đổi gì cho việc bầu Giáo hoàng mới không?

Không, trong thời gian vừa qua, Đức Bênêđictô XVI không đưa ra những thay đổi nào cho việc bầu Giáo hoàng. Năm 2007, ngài đã đưa ra một thay đổi nhỏ nhằm bảo đảm vị Giáo hoàng mới phải đạt được 2/3 số phiếu bầu trong Mật tuyển viện. Ngoài ra, những quy định của Tông hiến Universi Dominici Gregis vẫn được giữ nguyên.

15. Phải chăng có những đấu tranh quyền lực tại Vatican?

Trong mọi tổ chức đều có những ý kiến khác nhau và đây là điều tốt. Sự khác biệt và đa dạng về ý kiến là điều tích cực, nếu đem lại thiện hảo cho chính tổ chức đó. Tuy nhiên không nên quá nhấn mạnh đến những khác biệt đó vì nó không đúng với thực tế và ý hướng của người trong cuộc. Sẽ không đúng với thực tế của Giáo hội hiện nay nếu nói rằng đang có những đấu tranh quyền lực tại Vatican.

16. Đức Bênêđictô XVI sẽ gặp Đức Giáo hoàng mới không?

Không có dự trù cho việc gặp gỡ này.

17. Tại sao Đức Bênêđictô XVI lại quyết định ở lại Vatican mà không về lại quê hương của ngài là Bavaria, Đức quốc?

Dù Đức Bênêđictô XVI không giải thích rõ ràng, nhưng sự hiện diện và cầu nguyện của ngài tại Vatican đem đến sự liên tục thiêng liêng cho sứ vụ giáo hoàng. Hơn nữa, Đức Bênêđictô XVI đã sống ở Vatican từ hơn 30 năm nay.

[Nguồn: zenit.org]

(Kỳ sau: Bầu giáo hoàng mới)

bài liên quan mới nhất

bài liên quan đọc nhiều

Top