Đức Thánh Cha bất ngờ thăm Tổ chức Roma
Vatican News (13/01/2025) - Chiều ngày 11/01, Đức Thánh Cha đã có cuộc viếng thăm bất ngờ trụ sở của Tổ chức Roma ở Via del Corso. Ngài cám ơn những người đứng đầu của tổ chức, vì sự dấn thân đối với các hoạt động thể chế, nhấn mạnh tầm quan trọng của tính vô vị lợi trong mọi lĩnh vực, đặc biệt trong văn hoá.
Tổ chức Roma được Đức Giáo Hoàng Phaolô III thành lập vào năm 1500, hiện nay hoạt động trong năm lĩnh vực: y tế, nghiên cứu khoa học, hỗ trợ các thành phần xã hội dễ bị tổn thương, giáo dục và đào tạo, nghệ thuật và văn hoá. Mục đích của tổ chức là thúc đẩy sự phối hợp giữa các tổ chức công và tư, một cộng đồng phúc lợi lấy cảm hứng từ các nguyên tắc liên đới và bổ trợ.
Đức Thánh Cha đã đến thăm cơ sở của Tổ chức này hai lần: một lần gần đây tại cuộc triển lãm “Crocifissione bianca” của Chagalla, và lần khác vào tháng 4/2019, tại làng Emanuele ở Bufalotta, ở ngoại ô bắc Roma, một khu dành riêng chăm sóc những người mắc bệnh Alzheimer.
Khi đến nơi, Đức Thánh Cha được Chủ tịch Tổ chức Roma, ông Franco Parasassi cùng với ban lãnh đạo, và một số gia đình chào đón tại lối vào, rồi ngài đến nhà nguyện nhỏ trong toà nhà để cầu nguyện trong giây lát.
Tại Hội trường, trong lúc trò chuyện với mọi người, Đức Thánh Cha đã cám ơn vì sự “dấn thân đối với các hoạt động thể chế, nhấn mạnh tầm quan trọng của tính vô vị lợi trong mọi lĩnh vực, đặc biệt trong văn hoá”. Đức Thánh Cha cũng nhắc mọi người điều ngài hay nói trong các cuộc gặp gỡ với mọi thành phần, từ linh mục đến chính trị gia, đó là sự hài hước. Ngài nhấn mạnh sự hài hước phải luôn hiện diện trong cuộc sống hằng ngày của mỗi người.
Về phần Chủ tịch Tổ chức Roma, ông Franco Parasassi thay mặt Tổ chức cám ơn Đức Thánh Cha về cuộc viếng thăm đặc biệt. Ông cũng trình bày với ngài những hoạt động mà Tổ chức đang thực hiện, mà theo ông ngày càng tăng để đáp ứng nhu cầu của mọi người. Trước những trường hợp khẩn cấp, Tổ chức phản ứng bằng cách mở rộng phạm vi hoạt động ra nước ngoài, như những sáng kiến về y tế và nhân đạo ở một số khu vực trên thế giới như, Argentina, Togo, Ucraina, Libăng và Palestine. Những sáng kiến này được thực hiện thông qua các cơ quan trực thuộc Giáo hội, được bổ sung vào các hoạt động can thiệp truyền thống được thực hiện với Caritas Giáo phận Roma.
Nguồn: vaticannews.va/vi
bài liên quan mới nhất

- Hơn 16 ngàn tu sĩ về Roma tham dự Ngày Năm Thánh Đời sống Thánh hiến
-
ĐHY Parolin: Chúng ta không thể tiếp tục làm ngơ trước sự hủy diệt con người -
Đức Lêô XIV kêu gọi Giới trẻ bước ra khỏi vùng an toàn và xây dựng hòa bình -
Đức Thánh Cha sẽ thực hiện chuyến công du đầu tiên tới Thổ Nhĩ Kỳ và Libăng -
Các thư viện Công giáo dùng AI và rôbốt để số hóa các bộ sưu tập -
Diễn văn Đức Thánh cha Lêô XIV dành cho tham dự viên Đại hội Quốc tế lần thứ II về mục vụ người cao tuổi -
Đức Lêô XIV: Người cao tuổi là phúc lành cho động lực truyền giáo của Hội Thánh -
Từ ngày 22 tháng 2 năm 2026 tại Assisi: trưng bày công khai di hài Thánh Phanxicô -
Đức Giáo hoàng Lêô ký Tông huấn đầu tiên "Dilexi te" - "Ta đã yêu ngươi" -
Ủy ban Toà Thánh về Bảo vệ Trẻ vị thành niên thúc đẩy công cuộc bảo vệ trong Khóa họp Khoáng đại
bài liên quan đọc nhiều

- 10 điều bạn nên làm khi Thánh lễ bị đình chỉ
-
Năm Thánh Giuse: Các ngày và các việc được ơn toàn xá -
Thông cáo chung của Nhóm Làm việc chung Việt Nam - Toà Thánh -
Toàn văn lá thư Đức Thánh Cha Phanxicô gửi các linh mục giáo phận Roma -
Hướng tới Ngày Giới trẻ Thế giới 2023 - Đức Thánh Cha: Đừng đứng nhìn cuộc đời trôi qua -
Chuyến tông du Mông Cổ của Đức Thánh Cha, đánh dấu cuộc gặp gỡ giữa Công giáo và Phật giáo -
Thống kê về Giáo hội Công giáo năm 2023 -
Sáu ý tưởng khích lệ người cao tuổi của Đức Thánh Cha Phanxicô -
Đức Thánh Cha Phanxicô trả lời các nghi vấn của 5 Hồng y -
Đức Thánh Cha chủ sự Công nghị phong 21 tân Hồng y