Đức Lêô XIV tại Algeria: Sa mạc và biển cả phải trở thành những ốc đảo hòa bình

Tác giả: Devin Watkins

Xuân Đại (TGPSG) biên dịch từ Vatican News

Khi gặp gỡ các nhà chức trách dân sự của Algeria, Đức Giáo hoàng Lêô XIV kêu gọi các xã hội xây dựng những ốc đảo hòa bình, nơi sự sống và phẩm giá con người được nhìn nhận là bất khả xâm phạm và không bao giờ bị khai thác.

Đức Giáo hoàng đã gặp gỡ các nhà chức trách, đại diện xã hội dân sự và đoàn ngoại giao tại Algiers trong ngày đầu tiên của chuyến tông du ba ngày đến Algeria.

Sau khi gặp Tổng thống Abdelmadjid Tebboune tại dinh tổng thống, Đức Giáo hoàng đã ngỏ lời với khoảng 1.400 đại diện các cơ quan dân sự tại Trung tâm Hội nghị Djamaa el Djazair.

Ngài cảm ơn Tổng thống vì lời mời thăm Algeria ngay trong năm đầu tiên của sứ vụ Phêrô, đồng thời nhắc lại rằng ngài đã từng đến Annaba, Hippo cổ xưa, vào các năm 2001 và 2013, “với tư cách là người con thiêng liêng của Thánh Augustinô thành Hippo.”

Đức Lêô cho biết ngài đến như một “người hành hương của hòa bình” và nhấn mạnh rằng “chúng ta là anh chị em, vì chúng ta có cùng một Cha trên trời.”

Ngài ca ngợi người dân Algeria vì nền văn hóa gặp gỡ và hòa giải, cũng như tinh thần liên đới, lòng hiếu khách và đời sống cộng đoàn.

Đức Giáo hoàng nhấn mạnh lòng quảng đại lớn lao của người dân Algeria trong việc thực hành bố thí, phát xuất từ ý thức công bằng đối với của cải.

“Quan điểm về công lý này vừa đơn sơ vừa triệt để, vì nhìn nhận hình ảnh Thiên Chúa nơi người khác,” ngài nói. “Thật vậy, một tôn giáo không có lòng thương xót và một xã hội không có tình liên đới là một điều chướng tai gai mắt trước mặt Thiên Chúa.”

Đức Lêô XIV mời gọi các nhà lãnh đạo dân sự của Algeria đón nhận đối thoại và tình liên đới, để mang lại công lý lớn hơn cho thế giới.

“Khi tôn trọng phẩm giá của mọi người và để mình được đánh động bởi nỗi đau của tha nhân, thay vì gia tăng những hiểu lầm và xung đột, quý vị chắc chắn có thể trở thành những tác nhân chính của một chương mới trong lịch sử,” ngài nói.

Đức Giáo hoàng nhắc lại lời của các vị tiền nhiệm, Đức Giáo hoàng Benêđictô XVI và Đức Giáo hoàng Phanxicô, về tầm quan trọng của việc định hướng tiến trình toàn cầu hóa qua “một mô hình tham gia xã hội, chính trị và kinh tế”, để mọi dân tộc và quốc gia đều được hưởng lợi từ sự tăng trưởng của nền kinh tế toàn cầu.

“Vì thế, tôi khẩn thiết kêu gọi những ai đang nắm giữ trách nhiệm trong quốc gia này đừng sợ viễn tượng đó, nhưng hãy cổ võ một xã hội dân sự năng động, sinh động và tự do, trong đó đặc biệt người trẻ được nhìn nhận là có khả năng góp phần mở rộng chân trời hy vọng cho tất cả mọi người,” ngài nói.

Đức Lêô cho biết sức mạnh đích thực của một quốc gia nằm ở khả năng thúc đẩy sự hợp tác giữa các công dân, không phải bằng sự thống trị của chính quyền, nhưng bằng việc phục vụ mọi người và thăng tiến sự phát triển của họ.

Ngài cam kết Giáo hội Công giáo sẽ nỗ lực đóng góp cho công ích của Algeria và củng cố căn tính của quốc gia này như một nhịp cầu nối kết giữa các dân tộc thuộc mọi bán cầu.

Đức Giáo hoàng nhắc đến vị trí của Algeria, được bao bọc bởi Địa Trung Hải và sa mạc Sahara, cho rằng những yếu tố địa lý này là một ngã tư thiêng liêng chứa đựng “những kho tàng to lớn của nhân loại.”

“Biển cả và sa mạc đã là nơi làm phong phú lẫn nhau giữa các dân tộc và nền văn hóa qua hàng thiên niên kỷ,” ngài nói. “Khốn cho chúng ta nếu biến chúng thành những nghĩa địa nơi hy vọng cũng bị chôn vùi!”

Ngài nói thêm rằng sa mạc và biển cả mang vẻ đẹp hùng vĩ, và sự bao la vô tận của chúng có thể giúp con người suy tư về thực tại siêu việt.

“Chúng ta hãy giải thoát những kho tàng to lớn của lịch sử và tương lai này khỏi sự dữ!” ngài nói. “Hãy nhân lên những ốc đảo hòa bình; hãy lên án và loại bỏ các nguyên nhân của tuyệt vọng; và hãy chống lại những kẻ trục lợi từ nỗi bất hạnh của người khác!”

Đức Lêô kêu gọi các nhà lãnh đạo dân sự Algeria hiệp nhất năng lực thiêng liêng, trí tuệ và nguồn lực để biến đất liền và biển cả thành những nơi của sự sống, gặp gỡ và chiêm ngưỡng.

Đức Giáo hoàng nhận định xã hội Algeria đã chứng kiến sự xuất hiện của chủ nghĩa cực đoan và khuynh hướng tục hóa, dẫn đến căng thẳng giữa cảm thức tôn giáo và đời sống hiện đại.

“Các biểu tượng và ngôn ngữ tôn giáo có thể trở thành, một mặt, thứ ngôn ngữ phạm thượng của bạo lực và áp bức, hoặc mặt khác, những dấu hiệu trống rỗng trong thị trường tiêu thụ rộng lớn không thể làm thỏa mãn chúng ta,” ngài nói.

Kết luận, Đức Lêô XIV khích lệ các nhà chức trách dân sự Algeria đừng để “những phân cực phi lý” làm nản lòng, nhưng hãy đối diện với chúng bằng sự khôn ngoan.

Ngài nói rằng sự phân cực là “dấu chỉ cho thấy chúng ta đang sống trong một thời kỳ đặc biệt của sự đổi mới lớn lao, trong đó những ai giữ được tâm hồn tự do và lương tâm tỉnh thức có thể kín múc từ các truyền thống thiêng liêng và tôn giáo những cách nhìn mới về thế giới và một mục đích sống vững bền.”

bài liên quan mới nhất

bài liên quan đọc nhiều

Top