Đức Lêô XIV: Nhân phẩm không mất đi ngay cả sau khi phạm trọng tội
Tác gả:
Xuân Đại biên dịch
TGPSG/Vatican News -- Đức Giáo hoàng Lêô XIV bày tỏ sự ủng hộ đối với những người vận động xóa bỏ án tử hình tại Hoa Kỳ và trên toàn thế giới, đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của việc bảo vệ phẩm giá con người.
Giáo hội khẳng định rằng “phẩm giá của con người không mất đi ngay cả sau khi phạm những tội rất nghiêm trọng,” Đức Giáo hoàng Lêô XIV nói trong sứ điệp video công bố ngày thứ Sáu 24/4, gửi đến những người tham dự tại Đại học DePaul (Hoa Kỳ) nhân kỷ niệm 15 năm việc bãi bỏ án tử hình tại bang Illinois.
Ngài nhấn mạnh rằng mình hiệp cùng những người hiện diện để mừng quyết định mang tính bước ngoặt được đưa ra vào năm 2011, đồng thời bày tỏ “sự ủng hộ đối với những ai vận động xóa bỏ án tử hình tại Hoa Kỳ và trên toàn thế giới.”
“Tôi cầu nguyện để những nỗ lực của anh chị em dẫn đến việc nhìn nhận sâu sắc hơn phẩm giá của mỗi con người, và truyền cảm hứng cho những người khác cùng dấn thân cho chính nghĩa này,” ngài nhấn mạnh.
Công lý có thể được thực thi mà không cần án tử hình
“Các hệ thống giam giữ hiệu quả có thể và đã được phát triển nhằm bảo vệ người dân, đồng thời không tước bỏ hoàn toàn khả năng hoán cải của những người có tội,” Đức Giáo hoàng nhấn mạnh.
“Chính vì thế, Đức Giáo hoàng Phanxicô và các vị tiền nhiệm gần đây của tôi đã nhiều lần khẳng định rằng công ích có thể được bảo vệ và các đòi hỏi của công lý có thể được đáp ứng mà không cần đến án tử hình,” ngài tiếp tục.
Ngài cũng trích dẫn Sách Giáo lý Hội Thánh Công giáo, nhấn mạnh rằng Giáo hội dạy rằng “án tử hình là không thể chấp nhận được vì nó xâm phạm đến tính bất khả xâm phạm và phẩm giá của con người.”
Đức Giáo hoàng cũng nhắc lại giáo huấn của Giáo hội về tầm quan trọng của việc bảo vệ sự sống từ khi thụ thai cho đến khi chết tự nhiên.
“Quyền sống là nền tảng của mọi quyền con người khác. Vì thế, chỉ khi một xã hội bảo vệ sự thánh thiêng của sự sống con người thì xã hội ấy mới có thể phát triển và thịnh vượng,” ngài khẳng định.
bài liên quan mới nhất
- Đức Lêô XIV khai mạc Công nghị Hồng y ngoại thường 26/6/2026
-
Đức Lêô XIV: Hãy để mầu nhiệm Thánh Thể biến đổi chúng ta -
Bộ Phụng tự Vatican khẳng định giáo dân không được giảng trong Thánh lễ -
Vatican công bố chương trình Công nghị Hồng y 26-27/6/2026 -
Đức Lêô XIV: Công nghệ phải phục vụ tình bạn, chứ không thay thế các mối tương quan -
Đức Lêô XIV tôn vinh Jérôme Lejeune, người bảo vệ sự sống và phẩm giá con người -
Đức Lêô XIV kêu gọi các quốc gia đừng ngoảnh mặt với người tị nạn -
Đức Lêô XIV mời gọi Kitô hữu lấy tình yêu đáp lại hận thù -
Đức Lêô XIV khuyên Giới Trẻ tin vào tình yêu chăm sóc của Thiên Chúa -
Nghiên cứu ghi nhận xu hướng quan tâm đến đức tin Công giáo
bài liên quan đọc nhiều
- 10 điều bạn nên làm khi Thánh lễ bị đình chỉ
-
Năm Thánh Giuse: Các ngày và các việc được ơn toàn xá -
Thông cáo chung của Nhóm Làm việc chung Việt Nam - Toà Thánh -
Toàn văn lá thư Đức Thánh Cha Phanxicô gửi các linh mục giáo phận Roma -
Hướng tới Ngày Giới trẻ Thế giới 2023 - Đức Thánh Cha: Đừng đứng nhìn cuộc đời trôi qua -
Chuyến tông du Mông Cổ của Đức Thánh Cha, đánh dấu cuộc gặp gỡ giữa Công giáo và Phật giáo -
Thống kê về Giáo hội Công giáo năm 2023 -
Sáu ý tưởng khích lệ người cao tuổi của Đức Thánh Cha Phanxicô -
Đức Thánh Cha Phanxicô trả lời các nghi vấn của 5 Hồng y -
Tiểu sử tóm lược của Thánh Carlo Acutis (1991-2006)