Đức Lêô XIV khởi hành đến Thổ Nhĩ Kỳ trong chuyến Tông du đầu tiên của ngài
Tác giả: Devin Watkins
Xuân Đại (TGPSG) biên dịch từ Vatican News
TGPSG/Vatican News -- Đức Giáo hoàng Lêô XIV khởi hành từ sân bay Fiumicino của Roma khi bắt đầu chuyến Tông du đầu tiên, đưa ngài đến Thổ Nhĩ Kỳ và Lebanon để mang lại dấu chỉ của sự hiệp nhất và hòa bình.
Máy bay chở Đức Giáo hoàng cất cánh từ sân bay Fiumicino của Roma lúc 7g58 sáng thứ Năm, hướng đến Ankara, Thổ Nhĩ Kỳ.
Vách ngăn của máy bay Airbus A320neo của ITA Airways mang hình ảnh Đức Mẹ Chỉ Bảo Đàng Lành (Our Mother of Good Counsel), một tước hiệu của Đức Trinh Nữ Maria rất được Dòng Augustinô yêu mến.
Lòng sùng kính Đức Mẹ dưới tước hiệu này gắn liền với nhà thờ trên đồi của thị trấn Genazzano, nước Ý, nơi Dòng Augustinô phục vụ từ thế kỷ XIII.
Đức Giáo hoàng Lêô XIV đã đến viếng nhà thờ ở Genazzano chỉ hai ngày sau khi được bầu làm Đấng Kế Vị Thánh Phêrô.
Trong chuyến viếng thăm đó, ngài đã cầu nguyện trước bức ảnh cổ kính của Đức Mẹ Chỉ Bảo Đàng Lành, bắt nguồn từ thành Shkodër, Albania.
.png)
Ghế của Đức Giáo hoàng Lêô mang hình ảnh Đức Mẹ Chỉ Bảo Đàng Lành trên vách ngăn
Ngày đầu tiên tại Thổ Nhĩ Kỳ
Chuyến Tông du của Đức Giáo hoàng Lêô XIV đến Thổ Nhĩ Kỳ và Lebanon khởi đầu tại Ankara, nơi điểm dừng chân đầu tiên của ngài sẽ là Lăng Mustafa Kemal Atatürk, vị cha già của Cộng hòa Thổ Nhĩ Kỳ.
Sau đó, Đức Giáo hoàng sẽ được đón tiếp tại Phủ Tổng thống để gặp Tổng thống Recep Tayyip Erdoğan và ngỏ lời với các vị lãnh đạo dân sự cùng ngoại giao đoàn.
Ngài sẽ lên lại máy bay giáo hoàng và bay đến Istanbul, nơi ngài sẽ lưu trú tại Tòa Sứ thần Tòa Thánh trong phần còn lại của chuyến viếng thăm Thổ Nhĩ Kỳ.
bài liên quan mới nhất
- Đức Lêô XIV hoan nghênh lệnh ngừng bắn tại Trung Đông và kêu gọi đối thoại
-
Đức Lêô XIV: Mối đe dọa nhắm vào toàn dân Iran là không thể chấp nhận -
Đức Hồng y Tehran dịp Phục Sinh: Đức Kitô mang lại sự sống mới ngay cả giữa thử thách -
Đức Lêô XIV kêu gọi Kitô hữu nói lên niềm hy vọng đang bị bạo lực bóp nghẹt -
Sứ điệp Urbi et Orbi: Đức Thánh Cha kêu gọi các nhà lãnh đạo thế giới hạ vũ khí -
Đức Lêô XIV: Phục Sinh mở ra niềm hy vọng không bao giờ tàn -
Sứ điệp Phục Sinh Urbi Et Orbi năm 2026: Sức mạnh của Đức Kitô Phục Sinh hoàn toàn phi bạo lực -
Nhà thờ trên đảo Sri Lanka được dọn sạch mìn, mang lại hy vọng dịp Phục Sinh -
Đức Lêô XIV vác Thánh giá tại Đấu trường Colosseum ở Rôma -
Thứ Sáu tuần Thánh (03/4/2026) - Suy niệm Đàng Thánh giá với Đức Thánh Cha
bài liên quan đọc nhiều
- 10 điều bạn nên làm khi Thánh lễ bị đình chỉ
-
Năm Thánh Giuse: Các ngày và các việc được ơn toàn xá -
Thông cáo chung của Nhóm Làm việc chung Việt Nam - Toà Thánh -
Toàn văn lá thư Đức Thánh Cha Phanxicô gửi các linh mục giáo phận Roma -
Hướng tới Ngày Giới trẻ Thế giới 2023 - Đức Thánh Cha: Đừng đứng nhìn cuộc đời trôi qua -
Chuyến tông du Mông Cổ của Đức Thánh Cha, đánh dấu cuộc gặp gỡ giữa Công giáo và Phật giáo -
Thống kê về Giáo hội Công giáo năm 2023 -
Sáu ý tưởng khích lệ người cao tuổi của Đức Thánh Cha Phanxicô -
Đức Thánh Cha Phanxicô trả lời các nghi vấn của 5 Hồng y -
Đức Thánh Cha chủ sự Công nghị phong 21 tân Hồng y