Đức Lêô XIV gửi Tông Thư ‘In unitate fidei’ nhân kỷ niệm Công đồng Nicea
Tác giả: Deborah Castellano Lubov
Xuân Đại (TGPSG) biên dịch từ Vatican News
TGPSG/Vatican News -- Trước chuyến Tông du sắp tới đến Thổ Nhĩ Kỳ, Đức Thánh Cha Lêô đã ban hành Tông Thư ‘In unitate fidei’ nhân kỷ niệm 1.700 năm Công đồng Nicea, được chia thành 12 điểm, với hy vọng “khích lệ toàn Giáo Hội làm mới lòng nhiệt thành tuyên xưng đức tin.”
Trước chuyến Tông du sắp tới đến Thổ Nhĩ Kỳ, vào Chúa Nhật, ngày 23-11-2025, Lễ Chúa Kitô Vua, Đức Thánh Cha Lêô XIV đã ban hành Tông Thư ‘In unitate fidei’ nhân kỷ niệm 1.700 năm Công đồng Nicea.
Với hy vọng “khích lệ toàn Giáo Hội làm mới lòng nhiệt thành tuyên xưng đức tin”, toàn văn Tông Thư được chia thành 12 điểm và có thể đọc đầy đủ tại đây.
Năm 2025, Giáo hội Công Giáo kỷ niệm 1.700 năm Công đồng Nicea lần thứ nhất, được Hoàng đế Constantine I triệu tập vào năm 325 tại thành phố Nicea.
Chuyến Tông du Thổ Nhĩ Kỳ sắp tới của Đức Thánh Cha Lêô sẽ đưa ngài đến Ankara, Istanbul và İznik (trước đây là Nicea) nhân kỷ niệm 1.700 năm Công đồng Chung đầu tiên.
Công đồng chung này nhằm giải quyết các tranh luận thần học và thiết lập giáo lý Kitô thống nhất, với kết quả bao gồm khẳng định thần tính của Đức Kitô và hình thành Kinh Tin Kính Nicea.
Trong niềm quan tâm này, Tông Thư của Đức Thánh Cha Lêô trước hết là một lời kêu gọi hiệp nhất.
Đức Thánh Cha mở đầu bản văn: “Trong sự hiệp nhất đức tin, được công bố từ thuở ban đầu của Giáo hội, các Kitô hữu được mời gọi sống hòa hợp, gìn giữ và truyền đạt món quà họ đã nhận với tình yêu và niềm vui”. Ngài nhắc lại: “Điều này được diễn đạt trong lời Kinh Tin Kính, ‘Tôi tin kính Đức Giêsu Kitô, Con Một Thiên Chúa… để cứu độ chúng ta, Ngài đã từ trời xuống thế.’”
Đức Giáo hoàng nhắc lại chân lý này đã được Công đồng Nicea, cuộc họp đại kết đầu tiên trong lịch sử Kitô giáo, xác lập một cách hiệu quả như thế nào cách đây 1700 năm.
Kinh Tin Kính mang lại cho chúng ta niềm hy vọng
Đức Thánh Cha nhấn mạnh rằng trước chuyến Tông du, ngài muốn hướng Giáo Hội chú ý đến việc tuyên xưng đức tin.
“Trong nhiều thế kỷ,” ngài nói, “lời tuyên xưng đức tin bền vững này đã là di sản chung của các Kitô hữu, và nó xứng đáng được tuyên xưng và hiểu theo những cách mới mẻ và phù hợp.”
Trong Năm Thánh này, với chủ đề “Đức Kitô - niềm hy vọng của chúng ta,” Đức Thánh Cha gọi đây là “một sự trùng hợp do sự quan phòng của Chúa” khi chúng ta cũng kỷ niệm 1.700 năm Công đồng Chung đầu tiên tại Nicea.
Đức Thánh Cha nói rằng việc Công đồng năm 325 công bố niềm tin vào Đức Giêsu Kitô, Con Thiên Chúa, “là trái tim của đức tin Kitô giáo.” “Ngay cả hôm nay, trong mỗi Thánh Lễ Chúa Nhật,” ngài thừa nhận, “chúng ta đọc Kinh Tin Kính Nicea - Constantinopolis, một sự tuyên xưng đức tin gắn kết tất cả các Kitô hữu.”
Hơn nữa, “Trong thời gian khó khăn hiện nay, giữa nhiều lo âu và sợ hãi, nguy cơ chiến tranh và bạo lực, thiên tai, bất công và mất cân bằng nghiêm trọng, cùng đói nghèo và đau khổ mà hàng triệu anh chị em chúng ta phải chịu,” Đức Thánh Cha tiếp tục nhận định, “Kinh Tin Kính mang lại cho chúng ta niềm hy vọng.”
Điều gắn kết chúng ta lớn hơn những gì chia rẽ chúng ta
Cuối cùng, Công đồng Nicea vẫn còn ý nghĩa hôm nay nhờ giá trị đại kết to lớn. Thật vậy, việc đạt được sự hiệp nhất giữa tất cả các Kitô hữu là một trong những mục tiêu chính của Công đồng Vatican II.
Tròn 30 năm trước, Thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô II đã thúc đẩy hơn nữa thông điệp công đồng này trong Thông điệp Encyclical Ut Unum Sint (25/5/1995).
Nhờ ơn Chúa, phong trào đại kết đã đạt được nhiều thành tựu trong 60 năm qua.
“Đúng là sự hiệp nhất trọn vẹn và nhìn thấy được với các Giáo Hội Chính thống và Đông phương cũng như các cộng đồng Giáo hội sinh ra từ Phong trào Cải cách chưa đạt được,” Đức Thánh Cha thừa nhận.
“Tuy nhiên, đối thoại đại kết, dựa trên một Bí tích Rửa tội và Kinh Tin Kính Nicea - Constantinopolis,” Đức Thánh Cha Lêô nhận xét, “đã dẫn chúng ta đến việc công nhận các thành viên của các Giáo Hội và cộng đồng Giáo hội khác là anh chị em trong Đức Giêsu Kitô, và tái khám phá cộng đồng phổ quát duy nhất của các môn đệ Đức Kitô trên toàn thế giới.”
Nhắc lại rằng các Kitô hữu “chia sẻ cùng một đức tin vào một Thiên Chúa duy nhất, Cha của tất cả mọi người; chúng ta cùng tuyên xưng một Chúa duy nhất và Con Thiên Chúa thật, Đức Giêsu Kitô, và một Chúa Thánh Thần, Đấng truyền cảm hứng và thúc đẩy chúng ta hướng tới sự hiệp nhất trọn vẹn và cùng làm chứng cho Tin Mừng,” ngài nhấn mạnh, “Thật vậy, điều gắn kết chúng ta lớn hơn nhiều so với những gì chia rẽ chúng ta!”
“Trong một thế giới chia rẽ và bị xé nát bởi nhiều xung đột,” Đức Thánh Cha Lêô khẳng định lại, “cộng đồng Kitô hữu phổ quát duy nhất có thể là dấu hiệu của hòa bình và là công cụ hòa giải, đóng vai trò quyết định trong cam kết toàn cầu vì hòa bình.”
Đức Thánh Cha Lêô nhắc lại rằng vị tiền nhiệm, Thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô II, “đã nhắc nhở chúng ta, đặc biệt, về chứng tá của nhiều vị tử đạo Kitô từ tất cả các Giáo Hội và cộng đồng Giáo hội,” nhấn mạnh rằng “ký ức của họ gắn kết chúng ta và thúc giục chúng ta trở thành chứng tá và những người kiến tạo hòa bình trong thế giới.”
Kinh Tin Kính có thể là điểm tham chiếu trong Hành trình của chúng ta
Đức Thánh Cha nhấn mạnh tầm quan trọng của việc thực hiện sứ vụ này một cách đáng tin cậy, và điều đó đòi hỏi “cùng nhau bước đi để đạt được hiệp nhất và hòa giải giữa tất cả các Kitô hữu.”
“Kinh Tin Kính có thể là nền tảng và điểm tham chiếu cho hành trình này,” ngài nói, và lưu ý rằng, “nó mang đến cho chúng ta một mẫu mực về sự hiệp nhất đích thực trong sự đa dạng chính đáng.”
Ngài nói, “Vì thế, chúng ta phải bỏ lại sau lưng những tranh cãi thần học đã mất lý do tồn tại, để phát triển sự hiểu biết chung và lời cầu nguyện chung lên Chúa Thánh Thần, để Ngài có thể quy tụ tất cả chúng ta trong một đức tin và một tình yêu duy nhất.”
Tuy nhiên, ngài nói rõ, “Điều này không có nghĩa là một phong trào đại kết nhằm quay trở lại trạng thái trước các chia rẽ, cũng không phải là sự công nhận lẫn nhau về hiện trạng đa dạng của các Giáo Hội và cộng đồng Giáo hội hiện nay,” mà “ngược lại,” ngài tiếp tục, “đó là một phong trào đại kết hướng tới tương lai, tìm kiếm hòa giải thông qua đối thoại khi chúng ta chia sẻ những ân tứ và di sản thiêng liêng.”
Việc phục hồi hiệp nhất giữa các Kitô hữu, Đức Thánh Cha nói, “không làm chúng ta nghèo đi; ngược lại, nó làm chúng ta giàu có hơn.”
Cuối cùng, Đức Thánh Cha Lêô XIV kết thúc Tông Thư với lời mời cầu nguyện chung, khẩn cầu “Chúa Thánh Thần đồng hành và dẫn dắt chúng ta trong công việc này.”
bài liên quan mới nhất
- Đức Lêô XIV: Ca đoàn được mời gọi trở thành dấu chỉ của sự hiệp nhất trong Giáo Hội
-
Đức Lêô XIV viếng mộ Thánh Phanxicô tại Assisi -
Đức Lêô XIV mời gọi các nhà truyền giáo “trở nên sự hiện diện của Giáo hội ở mọi nơi” -
Tuổi tác không phải rào cản đối với các nữ tu -
Đức Lêô XIV công bố Ngày Thế giới Trẻ em lần thứ hai vào năm 2026 -
Khởi động lại nền kinh tế: Năm Thánh được xem như 'Sabbat' của thế giới -
Lời khuyên của Đức Hồng Y Tagle để chịu đựng đau khổ cách vui vẻ -
Nhà hoạt động vì sự sống Ruth Pakaluk được công nhận là Tôi Tớ Chúa -
Đức Thánh Cha kêu gọi giúp mọi người tiếp cận Kinh Thánh, kể cả trực tuyến -
Đức Lêô XIV ăn trưa với người nghèo và nhớ đến những người đang đau khổ
bài liên quan đọc nhiều
- 10 điều bạn nên làm khi Thánh lễ bị đình chỉ
-
Năm Thánh Giuse: Các ngày và các việc được ơn toàn xá -
Thông cáo chung của Nhóm Làm việc chung Việt Nam - Toà Thánh -
Toàn văn lá thư Đức Thánh Cha Phanxicô gửi các linh mục giáo phận Roma -
Hướng tới Ngày Giới trẻ Thế giới 2023 - Đức Thánh Cha: Đừng đứng nhìn cuộc đời trôi qua -
Chuyến tông du Mông Cổ của Đức Thánh Cha, đánh dấu cuộc gặp gỡ giữa Công giáo và Phật giáo -
Thống kê về Giáo hội Công giáo năm 2023 -
Sáu ý tưởng khích lệ người cao tuổi của Đức Thánh Cha Phanxicô -
Đức Thánh Cha Phanxicô trả lời các nghi vấn của 5 Hồng y -
Đức Thánh Cha chủ sự Công nghị phong 21 tân Hồng y