Đức Lêô thăm các nữ tu Augustinô, nhắc lại chứng tá tử đạo bền bỉ
Nguồn:Vatican News
Cao Trí biên dịch
TGPSG/Vatican News -- Trong chuyến thăm riêng đến một cộng đoàn do các Nữ tu Thừa sai Augustinô điều hành tại Algiers, Đức Giáo hoàng Lêô XIV nhấn mạnh chứng tá tử đạo bền bỉ và khích lệ đổi mới sự dấn thân cho hòa bình, phẩm giá và tôn trọng khác biệt.
Sau chuyến viếng thăm Đền thờ Hồi giáo Algiers vào chiều thứ Hai, Đức Giáo hoàng Lêô XIV đã đến thăm riêng Trung tâm Đón tiếp và Tình bằng hữu của các Nữ tu Thừa sai Augustinô, để tưởng nhớ các nữ tu đã bị sát hại trong cuộc nội chiến Algeria và để cảm ơn các chị về công việc bác ái của mình.
Đức Giáo hoàng được cộng đoàn đón tiếp tại khu Bab El Oued, cách trung tâm thành phố Algiers khoảng 16 km.
Trong chuyến thăm, ngài đã cùng các nữ tu dừng lại cầu nguyện và gặp gỡ những người đang tiếp tục sứ mạng hiếu khách, giáo dục và xây dựng tình bằng hữu trong bối cảnh được ghi dấu bởi ký ức và sự hòa giải.
Chuyến thăm của Đức Giáo hoàng đặc biệt dành để tưởng nhớ hai nữ tu của cộng đoàn, thuộc nhóm 19 vị tử đạo Algeria đã bị sát hại trong giai đoạn 1994–1996 của cuộc nội chiến.
Nữ tu Esther Paniagua Alonso và nữ tu Caridad Álvarez Martín đã bị sát hại ngày 23/10/1994, trong “Thập niên đen tối” – cách gọi cuộc nội chiến Algeria – khi các chị đang trên đường đi tham dự Thánh lễ.
Chứng tá cho đến mức tử đạo
Theo thông cáo của Phòng Báo chí Tòa Thánh, Đức Giáo hoàng đã suy tư về chứng tá của các chị trong tương quan với chứng tá rộng lớn hơn của các vị tử đạo Algeria, và giải thích rằng đời sống của các chị diễn tả một chiều kích khắc sâu trong linh đạo Augustinô: đó là làm chứng, cho đến mức tử đạo.
Ngài nói: “Sự hiện diện của anh chị em nơi đây có ý nghĩa rất lớn”, khi nhắc lại một chuyến thăm trước đó, và nói về ân ban mà thánh Augustinô mang lại cho vùng đất này, giúp cổ võ “sự tôn trọng phẩm giá của mỗi con người”, đồng thời nhấn mạnh rằng “có thể sống trong hòa bình khi biết trân trọng những khác biệt.”
Cho đến đầu thập niên 1990, đây là cộng đoàn nơi các Nữ tu Thừa sai Augustinô sinh sống, và từ đây hai nữ tu tử đạo đã lên đường thi hành sứ vụ hằng ngày. Đức Giáo hoàng nhắc lại rằng ký ức về các chị vẫn là một sự hiện diện sống động, tiếp tục soi sáng ý nghĩa của chứng tá Kitô hữu.
Kết thúc cuộc gặp gỡ, Đức Giáo hoàng Lêô XIV cảm ơn các nữ tu vì sự phục vụ của họ và khích lệ các chị kiên trì trong sứ mạng. Ngài cũng nhắc rằng lễ kính 19 vị tử đạo Algeria được cử hành vào ngày 8/5, trùng với ngày ngài được tuyển chọn, nối kết ký ức của các ngài với một chân trời thiêng liêng chung của chứng tá và hy vọng.
Trung tâm Đón tiếp và Tình bằng hữu
Hiện nay, cơ sở này được điều hành bởi hai trong số ba nữ tu đang sống tại một ngôi nhà thuộc Đức Bà Châu Phi ở Algiers. Nơi đây là điểm gặp gỡ mở cho người dân địa phương, với các hoạt động hằng ngày được thực hiện với sự hỗ trợ của các giáo viên chuyên môn đến từ nhiều quốc gia.
Các hoạt động bao gồm hỗ trợ học tập sau giờ học cho trẻ em, các khóa học tiếng Pháp và tiếng Tây Ban Nha cho giới trẻ và người lớn, cũng như các lớp dành cho phụ nữ học may vá, móc len, hội họa và chế tác trang sức.
bài liên quan mới nhất
- Đức Lêô XIV: Phụng vụ nâng đỡ và diễn tả đức tin của Hội Thánh
-
Đức Hồng y Parolin kêu gọi châu Âu đổi mới cam kết đối với hòa bình -
Đức Giáo hoàng: Kitô hữu và người Hồi giáo phải cùng nhau “làm hồi sinh nhân loại” -
Người mẹ Ukraine: Chiến tranh đã cướp mất con trai tôi; giờ đây tôi là ‘người mẹ’ của mọi người -
13/5/1981: Vụ ám sát Đức Gioan Phaolô II làm chấn động thế giới -
Đức Lêô XIV cầu nguyện cho mọi người mẹ trong Ngày của Mẹ -
Đức Lêô XIV: Việc chăm sóc thụ tạo sẽ phục vụ công ích -
Đức Lêô XIV: Tuyệt đối không được lợi dụng Thiên Chúa cho mục đích quân sự, kinh tế hay chính trị -
Kết thúc chuyến thăm, Đức Lêô XIV kêu gọi thành Naples trở nên trung tâm kiến tạo hòa bình -
Đức Lêô XIV tại Naples: Hãy mang đến sự gần gũi giữa những bất bình đẳng và khó khăn
bài liên quan đọc nhiều
- 10 điều bạn nên làm khi Thánh lễ bị đình chỉ
-
Năm Thánh Giuse: Các ngày và các việc được ơn toàn xá -
Thông cáo chung của Nhóm Làm việc chung Việt Nam - Toà Thánh -
Toàn văn lá thư Đức Thánh Cha Phanxicô gửi các linh mục giáo phận Roma -
Hướng tới Ngày Giới trẻ Thế giới 2023 - Đức Thánh Cha: Đừng đứng nhìn cuộc đời trôi qua -
Chuyến tông du Mông Cổ của Đức Thánh Cha, đánh dấu cuộc gặp gỡ giữa Công giáo và Phật giáo -
Thống kê về Giáo hội Công giáo năm 2023 -
Sáu ý tưởng khích lệ người cao tuổi của Đức Thánh Cha Phanxicô -
Đức Thánh Cha Phanxicô trả lời các nghi vấn của 5 Hồng y -
Đức Thánh Cha chủ sự Công nghị phong 21 tân Hồng y