Đức Hồng y Parolin: Đức Thánh Cha chưa bao giờ ngừng cai quản Giáo hội
Vatican News (31/3/2025) - Trả lời phỏng vấn của báo “Corriere della Sera” của Ý, Đức Hồng y Quốc vụ khanh Pietro Parolin giải thích rằng “ngay cả trong những ngày khó khăn nhất” của cơn bệnh, Đức Thánh Cha Phanxicô “đã xem xét các báo cáo” và ngài “đã đưa ra quyết định phù hợp”. Ngoài ra còn có những vấn đề mà các Bộ của Vatican có thể xử lý độc lập dựa trên thẩm quyền mà Đức Thánh Cha đã giao phó cho họ hoặc ủy quyền cho những người khác như trong trường hợp phong thánh.
Theo Đức Hồng y Pietro Parolin, Đức Thánh Cha giảm nhịp độ làm việc lại, vì việc phục hồi sức khỏe đòi ngài như thế, nhưng “quyền cai quản Giáo hội nằm trong tay ngài”. Đức Hồng y nhắc rằng Đức Thánh Cha đã nhập viện và bây giờ là thời gian ngài dưỡng bệnh; những điều này đã thay đổi thời gian và mức độ chú ý mà ngài có thể lãnh đạo Giáo hội, nhưng không có sự gián đoạn nào trong khả năng giải quyết các vấn đề đòi hỏi ngài phải quyết định hoặc chỉ đạo.
Các Bộ của Tòa Thánh hoạt động nhân danh Đức Thánh Cha
Trong cuộc phỏng vấn, Đức Hồng y Parolin nói về hoạt động của Tòa Thánh, lưu ý rằng trong khi “Đức Thánh Cha chưa bao giờ ngừng cai quản Giáo hội, ngay cả trong thời gian nằm viện tại Gemelli”, thì cũng đúng là có “nhiều vấn đề thường lệ hơn mà những người cộng tác của Giáo triều có thể tiến hành mà không cần tham khảo ý kiến của ngài, dựa trên các hướng dẫn đã đưa ra trước đó và các quy tắc hiện hành”.
Đức Hồng y Parolin nói rõ rằng những vấn đề được trình lên Đức Thánh Cha trong thời gian này chỉ là “những vấn đề mà chỉ mình ngài có thể và phải quyết định”; đối với các vấn đề còn lại, các cơ quan của Vatican, “làm việc nhân danh Đức Thánh Cha”, có một “quyền hạn”, có thể thực hiện bằng cách đưa ra quyết định “theo các hướng dẫn” do Đức Thánh Cha đưa ra, điều này cũng xảy ra “trong thời gian bình thường”.
Đức Thánh Cha có thể ủy thác cho một Hồng y đọc công thức phong thánh
Đức Hồng y Parolin đưa ra ví dụ về một trường hợp như vậy, liên quan đến việc phong thánh: “Chính Đức Thánh Cha là người đọc công thức, nhưng nếu cần, có thể ủy thác cho một cộng tác viên đọc công thức đó nhân danh Đức Thánh Cha”. Do đó, Đức Hồng y nói tiếp, nếu Đức Thánh Cha ủy quyền cho Đức Hồng y Marcello Semeraro, Tổng trưởng Bộ Tuyên thánh, Đức Hồng y có thể “đọc công thức thay mặt ngài, trong trường hợp Đức Thánh Cha không thể làm như vậy vào thời điểm đó”.
Giảm nhịp độ hoạt động để tiếp tục dấn thân cho sứ vụ
Đức Hồng y Parolin lưu ý rằng tất cả những điều này “cũng sẽ phụ thuộc vào sức khỏe của Đức Thánh Cha như thế nào trong những ngày đó”. Theo Đức Hồng y, bây giờ, điều quan trọng đối với Đức Thánh Cha “là ngài có thể nghỉ ngơi và khỏe lại” trong hai tháng theo chỉ định của bác sĩ với hy vọng rằng “việc giảm bớt thời gian hoạt động” so với nhịp độ trước đây của ngài “sẽ giúp ngài tiếp tục dấn thân hoàn toàn cho sứ vụ của ngài”.
Nguồn: vaticannews.va/vi
bài liên quan mới nhất

- Những điều cần chú ý trong lễ nhậm chức của Đức Giáo Hoàng Lêô XIV
-
Diễn văn Đức Thánh Cha Lêô XIV dành cho các tu sĩ Dòng Lasan ngày 15.5.2025 -
Thi hài của Thánh Têrêsa Avila được trưng bày công khai lần thứ ba trong hơn bốn thế kỷ -
Diễn văn của Đức Thánh Cha Lêô XIV dành cho các đại diện truyền thông thế giới ngày 12/5/2025 -
Thánh Giá của Đức Lêô XIV có thánh tích của hai Thánh Augustinô và Monica -
Đức Giáo hoàng Lêô XIV: Truyền thông cần thúc đẩy hòa bình và giải giới ngôn từ -
Các Hồng y Hoa Kỳ ca ngợi tấm lòng truyền giáo và kinh nghiệm quốc tế của Đức Thánh Cha Lêô XIV -
Đức Tân Giáo hoàng và Bốn Kỵ Sĩ của Cuộc Cách mạng -
Đức Giáo hoàng Lêô XIV điện đàm với Tổng thống Ukraina Volodymyr Zelensky -
Kinh Lạy Nữ Vương Thiên Đàng (11/5): Cầu nguyện cho các ơn gọi
bài liên quan đọc nhiều

- 10 điều bạn nên làm khi Thánh lễ bị đình chỉ
-
Năm Thánh Giuse: Các ngày và các việc được ơn toàn xá -
Thông cáo chung của Nhóm Làm việc chung Việt Nam - Toà Thánh -
Toàn văn lá thư Đức Thánh Cha Phanxicô gửi các linh mục giáo phận Roma -
Hướng tới Ngày Giới trẻ Thế giới 2023 - Đức Thánh Cha: Đừng đứng nhìn cuộc đời trôi qua -
Chuyến tông du Mông Cổ của Đức Thánh Cha, đánh dấu cuộc gặp gỡ giữa Công giáo và Phật giáo -
Sáu ý tưởng khích lệ người cao tuổi của Đức Thánh Cha Phanxicô -
Đức Thánh Cha Phanxicô trả lời các nghi vấn của 5 Hồng y -
Thống kê về Giáo hội Công giáo năm 2023 -
Đức Thánh Cha chủ sự Công nghị phong 21 tân Hồng y