Đức hồng y Carlo Maria Martini qua đời
WHĐ (01.09.2012) – Đức hồng y Carlo Maria Martini, nguyên Tổng giám mục Milano, đã qua đời chiều thứ Sáu, 31 tháng Tám 2012, hưởng thọ 85 tuổi.
Trong điện văn gửi Đức hồng y Angelo Scola, Tổng giám mục Milano hiện nay, Đức Thánh Cha Bênêđictô XVI bày tỏ nỗi buồn sâu sắc về sự ra đi của “người anh em yêu quý này, người đã quảng đại phục vụ Tin Mừng và Hội Thánh”.
ĐTC nhắc lại rằng, trong nhiều năm Đức hồng y Martini đã là “một chuyên gia, một học giả có thẩm quyền về Kinh Thánh và một vị hiệu trưởng đáng yêu của cả hai Đại học Giáo hoàng Gregoriana và Giáo hoàng Học viện Kinh Thánh”. ĐTC ca ngợi ĐHY Martini là “một vị Tổng giám mục khôn ngoan và cần mẫn của giáo phận theo nghi lễ Ambrôsiô”.
Sinh tại Torino, Italia, năm 1927, ĐHY Carlo Maria Martini gia nhập dòng Tên năm 1944 và thụ phong linh mục năm 1952.
Là một học giả nổi tiếng trên thế giới về Kinh Thánh, ĐHY Martini từng làm Khoa trưởng Phân khoa Kinh Thánh tại Giáo hoàng Học viện Kinh Thánh (Biblicum) rồi trở thành Viện trưởng vào năm 1969. Năm 1978 ĐHY Martini làm Viện trưởng Đại học Giáo hoàng Gregoriana. Ngài đã viết rất nhiều về đề tài Kinh Thánh cũng như về linh đạo của thánh Inhaxiô.
Năm 1979, ĐGH Gioan Phaolô II đã bổ nhiệm ngài làm Tổng giám mục Milano. ĐHY Martini đã cai quản Tổng giáo phận này, một trong những giáo phận lớn nhất trên thế giới, trên 20 năm.
Cha Federico Lombardi, dòng Tên, Giám đốc Văn phòng báo chí Tòa Thánh, nói rằng cái chết của Đức hồng y Martini “là một sự kiện gây xúc động sâu xa, vượt ra khỏi ranh giới của Tổng giáo phận Milano rộng lớn này”.
Cha Lombardi nói: “Những lời nói, những bài viết, các sáng kiến mục vụ của Đức hồng y Martini là chứng tá hiệu quả cho đức Tin, và loan báo đức Tin cho con người của thời đại chúng ta”.
(Vatican Radio, 31-08-2012)
bài liên quan mới nhất
- Đức Hồng y Parolin: Hãy đầu tư cho người trẻ để họ không trở thành “con mồi”
-
Thượng Hội đồng công bố Báo cáo Chung kết của Nhóm Nghiên cứu về phụ nữ trong Giáo hội -
Đức Lêô XIV thương tiếc các nạn nhân tại Trung Đông và cầu nguyện cho hòa bình -
Đức Lêô XIV: Xin cho vũ khí lặng tiếng tại Iran -
Hiệp hội Thánh Anna: Mọi phụ nữ và trẻ em gái phải được sống trong phẩm giá và tự do -
Đức Lêô XIV: Chỉ ‘hiệp nhất trong tình yêu’ mới vượt qua được những đe dọa của chiến tranh -
Các Giám mục châu Á kêu gọi ngừng bắn ngay lập tức tại Trung Đông -
Các cộng đoàn Kitô hữu Trung Đông đối diện với nỗi đau và sự bất định -
Đức Hồng y Parolin: Chiến tranh phòng ngừa có nguy cơ thiêu rụi thế giới -
Đức Hồng y Radcliffe: Trong thời chiến, các Kitô hữu được mời gọi trở thành những người của hy vọng
bài liên quan đọc nhiều
- 10 điều bạn nên làm khi Thánh lễ bị đình chỉ
-
Năm Thánh Giuse: Các ngày và các việc được ơn toàn xá -
Thông cáo chung của Nhóm Làm việc chung Việt Nam - Toà Thánh -
Toàn văn lá thư Đức Thánh Cha Phanxicô gửi các linh mục giáo phận Roma -
Hướng tới Ngày Giới trẻ Thế giới 2023 - Đức Thánh Cha: Đừng đứng nhìn cuộc đời trôi qua -
Chuyến tông du Mông Cổ của Đức Thánh Cha, đánh dấu cuộc gặp gỡ giữa Công giáo và Phật giáo -
Thống kê về Giáo hội Công giáo năm 2023 -
Sáu ý tưởng khích lệ người cao tuổi của Đức Thánh Cha Phanxicô -
Đức Thánh Cha Phanxicô trả lời các nghi vấn của 5 Hồng y -
Đức Thánh Cha chủ sự Công nghị phong 21 tân Hồng y