Đức giáo hoàng tông du Liban: không chỉ riêng cho Liban mà còn cho cả khu vực

WHĐ (01.09.2012) – Đức giáo hoàng Bênêđictô XVI sẽ đến Liban vào các ngày 14, 15 và 16 tháng Chín sắp tới. Nhân dịp này, ngài sẽ trao cho các nhà lãnh đạo cộng đoàn Kitô giáo tại đây Tông huấn hậu Thượng Hội đồng về Trung Đông được tổ chức hồi năm 2010.
Trước chuyến viếng thăm của Đức giáo hoàng có liên quan đến các Kitô hữu, Đức Tổng giám mục Fouad Twal, Thượng Phụ Jerusalem, đã nói với Đài phát thanh Vatican:
“Chúng tôi đặc biệt chờ đợi Tông huấn hậu Thượng Hội đồng này. Tông huấn sẽ là bản tóm tắt những gì chúng tôi đã mong ước trong khi nhóm họp Thượng Hội đồng Giám mục”.
Đức Thượng phụ xác quyết: “Chúng tôi trở lại với ý tưởng thuộc về vùng đất này (tức Palestine). Đây là vấn đề căn tính, vấn đề chính trị (...) Chính chúng tôi, những mục tử, và phần nào cả cộng đồng quốc tế, phải chăm lo và quan tâm đến sự hiện diện của các Kitô hữu”.
Trả lời một phóng viên, Đức Thương phụ Fouad không giấu nỗi thất vọng về những liên lạc liên tôn: “Không có nhiều tiến bộ trong cuộc đối thoại với người Do Thái, mặc dù vẫn có những người thiện chí”. Cũng vậy với “lễ Ramadan, vốn là dịp tốt cho hòa bình và sự thân thiện”, nhưng lại không ngăn được việc gia tăng tinh thần Hồi giáo cực đoan.
Điều mà Đức Thượng phụ Twal lo ngại nhất hẳn là sự căng thẳng trên thế giới, hướng về Syria, khiến người ta không còn nhắc đến tình hình ở Palestine và các vùng lãnh thổ bị chiếm đóng. Đức Thượng phụ kết luận: “Chúng tôi hy vọng Đức giáo hoàng sẽ đưa ra một thông điệp khích lệ. Đây không phải là chuyến tông du dành riêng cho Liban, mà còn cho toàn khu vực. Bảy vị Thượng phụ Công giáo sẽ có mặt tại Liban để thảo luận về tình hình hiện tại, dẫu rằng không dễ gì chúng tôi thấy được bạo lực ở Trung Đông sẽ chấm dứt”.
(Laurent Charnin, LPJ, 28-08-2012)
bài liên quan mới nhất

- Bài giảng của Đức Thánh Cha Lêô XIV trong Thánh lễ phong thánh cho Carlo Acutis và Pier Giorgio Frassati (7/9/2025)
-
Tiểu sử tóm lược của Thánh Carlo Acutis (1991-2006) -
Tiểu sử tóm lược của Thánh Pier Giorgio Frassati (1901-1925) -
Sắp tuyên phong Chân Phước Eduard Profittlich: Trở thành người Estonia bằng máu tử đạo -
Truyền hình trực tiếp: Thánh lễ phong thánh cho Carlo Acutis và Pier Giorgio Frassati -
Cha Faltas: Gaza đang trong tình cảnh vô nhân đạo -
Vatican tổ chức hội thảo “Thụ tạo, Thiên nhiên, Môi trường vì Hòa bình Thế giới” -
Đức Lêô XIV kêu gọi ứng phó với cuộc khủng hoảng tại Sudan -
Đức Lêô XIV cầu nguyện cho 1.000 người thiệt mạng trong lũ lụt tại Sudan -
Ý Cầu Nguyện Của Đức Giáo Hoàng Tháng 9/2025: Cầu Nguyện Cho Mối Tương Quan Của Chúng Ta Với Thế Giới Tạo Thành
bài liên quan đọc nhiều

- 10 điều bạn nên làm khi Thánh lễ bị đình chỉ
-
Năm Thánh Giuse: Các ngày và các việc được ơn toàn xá -
Thông cáo chung của Nhóm Làm việc chung Việt Nam - Toà Thánh -
Toàn văn lá thư Đức Thánh Cha Phanxicô gửi các linh mục giáo phận Roma -
Hướng tới Ngày Giới trẻ Thế giới 2023 - Đức Thánh Cha: Đừng đứng nhìn cuộc đời trôi qua -
Chuyến tông du Mông Cổ của Đức Thánh Cha, đánh dấu cuộc gặp gỡ giữa Công giáo và Phật giáo -
Sáu ý tưởng khích lệ người cao tuổi của Đức Thánh Cha Phanxicô -
Thống kê về Giáo hội Công giáo năm 2023 -
Đức Thánh Cha Phanxicô trả lời các nghi vấn của 5 Hồng y -
Đức Thánh Cha chủ sự Công nghị phong 21 tân Hồng y