Đức giáo hoàng Phanxicô gặp tân Chủ tịch Liên đoàn Tin Lành Luther Thế giới
WHĐ (09.12.2017) – Hôm thứ Năm 7 tháng Mười Hai 2017, Đức giáo hoàng Phanxicô đã tiếp kiến vị tân Chủ tịch Liên đoàn Tin Lành Luther Thế giới (LWF), Đức Tổng giám mục Musa Panti Filibus người Nigeria; hai vị đã nói về việc cầu nguyện chung như chiếc chìa khóa cho việc hiệp nhất Kitô giáo.
Nhắc lại chuyến viếng thăm hai thành phố Lund và Malmo của Thụy Điển vào năm ngoái để kỷ niệm 500 năm cuộc Cải cách của Tin Lành, Đức giáo hoàng nói rằng việc cùng nhau cầu nguyện giúp thanh tẩy, củng cố và soi sáng con đường cho chúng ta tiến bước. Ngài nhấn mạnh rằng cầu nguyện là nhiên liệu cho hành trình đại kết.
Đức giáo hoàng nói tiếp, qua cầu nguyện, chúng ta có thể thấy được những chia rẽ đau đớn của những thế kỷ đã qua trong một ánh sáng mới, để loại bỏ thành kiến, thanh tẩy ký ức và tin tưởng nhìn về tương lai. Qua lời cầu nguyện, chúng ta được mời gọi nhận ra những ân huệ của các truyền thống khác nhau của chúng ta và đón nhận chúng như là di sản Kitô giáo chung.
Kỷ niệm cuộc Cải cách là “một bước ngoặt”
Đáp lời Đức giáo hoàng Phanxicô, Đức Tổng giám mục Musa cũng tạ ơn về tiến trình “từ xung đột đến hiệp thông” của 50 năm qua, đồng thời đặc biệt nhìn nhận tầm quan trọng của việc cùng nhau cầu nguyện khi kỷ cuộc Cải cách.
Đức Tổng giám mục Musa nói: “Sự hiện diện và tham dự của Ngài tại Lund để cùng nhau kỷ niệm cuộc Cải cách là một món quà quý giá cho chúng tôi. Đó là bước ngoặt đáng kể cho người Công giáo và Luther ngày nay”.
Các bước cụ thể để hiệp nhất
Trước khi cùng đọc kinh Lạy Cha, Đức giáo hoàng đã kêu gọi phái đoàn Luther, bao gồm bảy vị phó Chủ tịch miền, tiếp tục con đường đi đến hiệp nhất trọn vẹn, đừng bao giờ đầu hàng những cám dỗ mệt mỏi, lười biếng hay sợ hãi. Những ý tưởng hay là không đủ, Đức giáo hoàng nói, nhưng còn phải có những bước đi cụ thể và nắm tay nhau, hợp tác với nhau giúp đỡ những người nghèo nhất và thiếu thốn nhất để làm chứng cho sự hiện diện của Thiên Chúa trong thế giới của chúng ta.
(Nguồn: WHĐ – Theo Vatican Radio)
bài liên quan mới nhất
- Đức Lêô XIV gửi sứ điệp đến Đại hội Giới trẻ Bồ Đào Nha
-
Đức Hồng y của Tokyo nói về Đại hội toàn thể FABC -
FABC phác họa một Giáo hội hiệp hành với những nhịp cầu trên khắp Á Châu -
Báo cáo của Liên Hiệp Quốc: 645 triệu người phải đối mặt với nạn đói trong năm 2025 -
Học giả đại học Malaya cảnh báo FABC về tình trạng phân cực ngày càng gia tăng tại Á Châu -
Văn phòng Giáo sĩ của FABC ưu tiên đào tạo linh mục hiệp hành tại Á Châu -
Chủ tịch Hội đồng Giám mục Indonesia kêu gọi Giáo hội tại Á Châu biết lắng nghe -
Văn phòng Giáo dân và Gia đình của FABC nhấn mạnh vai trò lãnh đạo của giáo dân -
Đức Hồng y Tagle: Hiệp hành và kiên nhẫn nâng đỡ bước đi bên nhau -
Đức Hồng y Tagle mời gọi Đại hội FABC cầu nguyện và ngắm nhìn Đức Kitô như Đấng xây dựng cầu nối hiệp thông đích thực
bài liên quan đọc nhiều
- 10 điều bạn nên làm khi Thánh lễ bị đình chỉ
-
Năm Thánh Giuse: Các ngày và các việc được ơn toàn xá -
Thông cáo chung của Nhóm Làm việc chung Việt Nam - Toà Thánh -
Toàn văn lá thư Đức Thánh Cha Phanxicô gửi các linh mục giáo phận Roma -
Hướng tới Ngày Giới trẻ Thế giới 2023 - Đức Thánh Cha: Đừng đứng nhìn cuộc đời trôi qua -
Chuyến tông du Mông Cổ của Đức Thánh Cha, đánh dấu cuộc gặp gỡ giữa Công giáo và Phật giáo -
Thống kê về Giáo hội Công giáo năm 2023 -
Tiểu sử tóm lược của Thánh Carlo Acutis (1991-2006) -
Sáu ý tưởng khích lệ người cao tuổi của Đức Thánh Cha Phanxicô -
Đức Thánh Cha Phanxicô trả lời các nghi vấn của 5 Hồng y