Đức Bênêđictô XVI rời Tòa Phêrô: “Tôi sẽ hoàn toàn tuân phục Đức tân giáo hoàng”

Đức Bênêđictô XVI rời Tòa Phêrô: “Tôi sẽ hoàn toàn tuân phục Đức tân giáo hoàng”

WHĐ (01.03.2013) – “Rồi đây, một vị trong anh em, Hồng y đoàn, sẽ được bầu lên làm giáo hoàng. Vì vậy, hôm nay, tại đây, tôi hứa tôn kính và hoàn toàn vâng phục ngài”.

Đức Thánh Cha Bênêđictô XVI đã phát biểu như trên vào sáng 28-02, với 144 hồng y đến chào từ biệt ngài, quy tụ tại Hội trường Clementine, Vatican, vài giờ trước khi triều đại giáo hoàng của ngài kết thúc lúc 8g tối cùng ngày (theo giờ Roma).

Trong cuộc tiếp kiến các hồng y lần cuối cùng này, ĐTC đã chào từng vị hồng y cũng như các vị chủ tịch, quan chức thuộc các văn phòng khác nhau tại Vatican.

Đáp lời chào của Đức hồng y Niên trưởng Angelo Sodano, ĐTC bày tỏ lòng biết ơn và trân trọng của ngài đối với Hồng y đoàn đã hết lòng phục vụ Đức Kitô và Hội Thánh trong suốt triều đại giáo hoàng của ngài.

ĐTC mong tất cả các hồng y cầu nguyện cho Hồng y đoàn được trở nên “một dàn nhạc” với những nhạc cụ khác nhau, giống như Giáo hội hoàn vũ, cùng tấu lên bản nhạc hài hòa.

ĐTC nói, Giáo hội là một thân mình sống động, như cảnh tượng dân chúng quy tụ vào thứ Tư hôm qua, tại buổi tiếp kiến chung ở quảng trường Thánh Phêrô. Ngài nhấn mạnh: qua Giáo hội, mầu nhiệm Nhập thể vẫn đang tiếp diễn. Đức Kitô vẫn bước đi qua mọi thời đại và ở khắp nơi.

Trước khi ngỏ lời với từng vị, ĐTC cho biết ngài vẫn sát cánh với Hồng y đoàn trong lời cầu nguyện, đặc biệt trong những ngày sắp tới Mật tuyển viện bầu tân giáo hoàng. ĐTC nói rõ một vị trong số các Hồng y sẽ được bầu làm giáo hoàng và ngài cam kết “hoàn toàn tôn kính và vâng phục”.

Trong cuộc họp báo ngắn sau buổi tiếp kiến các hồng y của ĐTC, cha Lombardi cho biết ĐTC sẽ nghỉ tại Castel Gandolfo và không tham dự cuộc bầu cử. Như vậy, cha nói với báo giới: những phát biểu cuối cùng của ĐTC nhằm nói rõ ngài luôn phục vụ và vâng phục Thiên Chúa và Đấng kế vị Thánh Phêrô.

Theo Radio Vatican (bản Anh ngữ)

(Nguồn: WHĐ)

bài liên quan mới nhất

bài liên quan đọc nhiều

Top