Dự án gỡ mìn chưa nổ tại nơi Chúa Giêsu chịu phép Rửa trên sông Jordan sẽ sớm được thực hiện
WHĐ (20.05.2016) – Mìn và chất nổ còn sót lại tại nơi Chúa Giêsu chịu phép Rửa sẽ sớm được dọn sạch và người dân sẽ có thể lui tới vùng đất cho tới nay vẫn là vùng cấm. Vùng Qasr al-Yahud trải dài từ bờ tây sông Jordan tới chỗ theo truyền thống được cho là nơi Chúa Giêsu đã chịu phép Rửa, sẽ được dọn sạch mìn và các chất nổ còn sót lại từ cuộc chiến tranh Sáu ngày (5–10/6/1967), cách nay 50 năm.
Hãng thông tấn Fides, trích thuật báo chí Israel, cho biết vùng đất tới đây sẽ được gỡ mìn và các chất nổ rộng khoảng 100 hécta và là vùng cấm lui tới từ năm 1967. Dự án gỡ mìn sẽ được thực hiện dưới sự giám sát của Bộ Nội vụ Israel, hợp tác với công ty Halo Trust của Anh quốc vốn chuyên về việc gỡ mìn chưa nổ. Công việc sẽ hoàn tất vào cuối năm nay.
Qasr el-Yahud, cách Jerico vài kilômét, nằm trong vùng ranh giới với Jordan. Vùng này có nhiều nhà thờ và tu viện cổ; cho tới nay vẫn bị coi là vùng không an toàn vì có chứa mìn. Từ năm 2011, Israel mới chỉ dọn sạch một con đường duy nhất dẫn tới một địa điểm được chuẩn bị để cử hành các nghi lễ của Kitô giáo trên bờ sông Jordan. Người hành hương chỉ được phép đi lại theo giờ nhất định và dưới sự giám sát của quân đội Israel vốn kiểm soát vùng này.
(Vatican Radio)
Mai Tâm
bài liên quan mới nhất
- Đức Lêô XIV gửi sứ điệp đến Đại hội Giới trẻ Bồ Đào Nha
-
Đức Hồng y của Tokyo nói về Đại hội toàn thể FABC -
FABC phác họa một Giáo hội hiệp hành với những nhịp cầu trên khắp Á Châu -
Báo cáo của Liên Hiệp Quốc: 645 triệu người phải đối mặt với nạn đói trong năm 2025 -
Học giả đại học Malaya cảnh báo FABC về tình trạng phân cực ngày càng gia tăng tại Á Châu -
Văn phòng Giáo sĩ của FABC ưu tiên đào tạo linh mục hiệp hành tại Á Châu -
Chủ tịch Hội đồng Giám mục Indonesia kêu gọi Giáo hội tại Á Châu biết lắng nghe -
Văn phòng Giáo dân và Gia đình của FABC nhấn mạnh vai trò lãnh đạo của giáo dân -
Đức Hồng y Tagle: Hiệp hành và kiên nhẫn nâng đỡ bước đi bên nhau -
Đức Hồng y Tagle mời gọi Đại hội FABC cầu nguyện và ngắm nhìn Đức Kitô như Đấng xây dựng cầu nối hiệp thông đích thực
bài liên quan đọc nhiều
- 10 điều bạn nên làm khi Thánh lễ bị đình chỉ
-
Năm Thánh Giuse: Các ngày và các việc được ơn toàn xá -
Thông cáo chung của Nhóm Làm việc chung Việt Nam - Toà Thánh -
Toàn văn lá thư Đức Thánh Cha Phanxicô gửi các linh mục giáo phận Roma -
Hướng tới Ngày Giới trẻ Thế giới 2023 - Đức Thánh Cha: Đừng đứng nhìn cuộc đời trôi qua -
Chuyến tông du Mông Cổ của Đức Thánh Cha, đánh dấu cuộc gặp gỡ giữa Công giáo và Phật giáo -
Thống kê về Giáo hội Công giáo năm 2023 -
Tiểu sử tóm lược của Thánh Carlo Acutis (1991-2006) -
Sáu ý tưởng khích lệ người cao tuổi của Đức Thánh Cha Phanxicô -
Đức Thánh Cha Phanxicô trả lời các nghi vấn của 5 Hồng y