ĐTC thăm hữu nghị Tổng thống Sýp

ĐTC thăm hữu nghị Tổng thống Sýp

ĐTC thăm hữu nghị Tổng thống Sýp

Lúc sau 5 giờ chiều ngày 2/12/2021, Đức Thánh Cha di chuyển bằng xe hơi từ nhà thờ Đức Mẹ ban ơn đến Dinh Tổng Thống cách đó gần 3km để chào thăm hữu nghị Tổng thống Cộng hoà Sýp.

Dinh Tổng thống nằm gần trung tâm thành phố Nicosia. Dưới thời cai trị của Anh (1878-1960), nơi này là Trụ sở Chính quyền. Sau khi đảo Sýp được độc lập, toà nhà trở thành Dinh Tổng thống và là nơi cư ngụ chính thức và nơi làm việc chính của Tổng thống.

Tổng thống Cộng hoà Sýp, ông Nicos Anastasiades, sinh năm 1946. Ông tốt nghiệp ngành luật tại Đại học Athens vào năm 1969 và tốt nghiệp Luật Hàng hải ở Đại học Luân Đôn vào năm 1971. Từ năm 1972 ông bắt đầu hành nghề luật sư. Từ năm 1976 ông nằm trong số những người thành lập đảng trung tả Nhóm Dân chủ, và làm phó chủ tịch và chủ tịch của đảng từ năm 1997-2006. Ông đã từng giữ chức Chủ tịch Bộ Giáo dục, Chủ tịch Uỷ ban liên quốc hội về ngoại vụ. Ông được bổ nhiệm làm phó chủ tịch hạ viện từ năm 1996-2001. Ngày 24/2/2013 ông được bầu làm Tổng thống Cộng hoà Sýp. Ông đã lập gia đình và có hai người con.

Đến Dinh Tổng thống, Đức Thánh Cha được Tổng thống đón tại lối vào Dinh Tổng thống, cạnh tượng tổng giám mục Makarios, Tổng thống đầu tiên của Sýp. Tại đây bắt đầu nghi thức chào đón.

ĐTC thăm hữu nghị Tổng thống Sýp

ĐTC thăm hữu nghị Tổng thống Sýp

Sau khi Đức Thánh Cha cùng Tổng thống Sýp duyệt qua hàng quân danh dự, quốc thiều của Vatican và Sýp được đoàn quân nhạc tấu lên và quốc kỳ của hai nước cũng được kéo lên. Kế đến Đức Thánh Cha và Tổng thống đã giới thiệu các thành phần của hai phái đoàn.

ĐTC thăm hữu nghị Tổng thống Sýp

ĐTC thăm hữu nghị Tổng thống Sýp

Sau nghi lễ chào đón, Tổng thống Sýp đã cùng Đức Thánh Cha vào tiền sảnh của Dinh Tổng thống và chụp hình chung, và hai vị đã hội kiến riêng tại phòng làm việc của Tổng thống.

Đức Thánh Cha đã tặng Tổng thống Sýp một mề đay lưu niệm. Mề đay này một mặt có huy hiệu và tên Đức Giáo hoàng Phanxicô, một mặt có hình hai thánh tông đồ Phaolô và Barnaba, những nhân vật chính của việc loan báo Tin Mừng ở Sýp.

Thánh Barnaba được điêu khắc đứng bên trái, tay cầm sách Tin Mừng và tay kia cầm cây gậy, biểu tượng cho cuộc hành hương của ngài để loan báo Lời Chúa. Phía sau ngài là nhà thờ Chrysopolitissa ở Paphos, hình ảnh biểu tượng của lịch sử lâu đời của Kitô giáo ở Sýp và ngày nay cũng là nơi gặp gỡ của các hệ phái Kitô khác nhau.

Ở bên phải là hình thánh Phaolô, tay cầm bút và cuộn giấy, diễn tả việc viết các thư nổi tiếng của ngài. Phía sau ngài là một khung cảnh mang tính biểu tượng về Hy Lạp cổ đại, nơi được ngài đến và loan báo Tin Mừng; nổi bật là cuộc gặp gỡ của ngài tại đồi Areopagus ở Athens.

Tổng thống Cộng hoà Sýp cũng giới thiệu gia đình của ông với Đức Thánh Cha.

Sau cuộc gặp gỡ riêng, Đức Thánh Cha và Tổng thống cùng đi đến Phòng Nghi lễ để gặp gỡ các cấp chính quyền dân sự và xã hội và ngoại giao đoàn.

ĐTC thăm hữu nghị Tổng thống Sýp

ĐTC thăm hữu nghị Tổng thống Sýp

bài liên quan mới nhất

bài liên quan đọc nhiều

Top