ĐTC Phanxicô kêu gọi các lãnh đạo Myanmar phục vụ công ích
Vào cuối buổi đọc Kinh Truyền Tin trưa Chúa Nhật 7/2/2021, Đức Thánh Cha Phanxicô bày tỏ tình liên đới với người dân Myanmar và kêu gọi các nhà lãnh đạo của nước này thể hiện sự sẵn sàng phục vụ lợi ích chung.
Sau khi đọc kinh Truyền Tin, Đức Thánh Cha cầu nguyện cho Myanmar. Ngài nói: “Trong những ngày này, tôi quan tâm theo dõi những diễn biến của tình hình đang xảy ra ở Myanmar, một đất nước mà kể từ chuyến tông du năm 2017, tôi mang trong lòng rất nhiều tình cảm. Trong thời điểm tế nhị này, tôi muốn một lần nữa bảo đảm sự gần gũi về mặt tinh thần, những lời cầu nguyện và tình liên đới của tôi với người dân Myanmar. Và tôi cầu nguyện để những người có trách nhiệm với đất nước sẽ chân thành phục vụ lợi ích chung, thúc đẩy công bằng xã hội và ổn định quốc gia, để cùng chung sống hài hòa. Chúng ta hãy cầu nguyện cho Myanmar.” Đức Thánh Cha thinh lặng cầu nguyện trong giây lát.
Cầu nguyện cho trẻ em nhập cư đơn độc
Tiếp đến Đức Thánh Cha đưa ra lời kêu gọi vì những trẻ em vị thành niên nhập cư không có người đi kèm. Ngài nói: “Thật không may, trong số những người vì nhiều lý do buộc phải rời bỏ quê hương, luôn có hàng chục trẻ em và thiếu niên đơn độc, không gia đình và phải đối mặt với nhiều nguy hiểm. Trong những ngày gần đây, tôi đã được thông báo về tình hình bi thảm của những người trên cái gọi là ‘tuyến đường Balkan.’” Ngài kêu gọi: “Chúng ta hãy hành động để những sinh vật yếu đuối mong manh và không có khả năng tự vệ này có được sự chăm sóc thích hợp các kênh nhân đạo ưu đãi.
Ngày Sự sống ở Ý
Ngày 7/2 cũng là Giáo hội Ý cử hành Ngày Sự sống. Ngày này năm nay có chủ đề “Tự do và sự sống.” Đức Thánh Cha hiệp nhất với các giám mục Ý nhắc nhớ rằng “tự do là món quà tuyệt vời mà Thiên Chúa đã ban cho chúng ta để tìm kiếm và đạt được lợi ích của chính mình và của người khác, bắt đầu từ lợi ích chính yếu của sự sống. Xã hội của chúng ta phải được giúp chữa lành khỏi mọi cuộc tấn công vào sự sống, để nó được bảo vệ ở mọi giai đoạn.”
Mùa đông dân số ở Ý
Đức Thánh Cha bày tỏ thêm một quan tâm của ngài: đó là tình trạng mùa đông dân số ở Ý. Ngài lưu ý: “Ở Ý, số ca sinh đã giảm và tương lai đang bị đe dọa. Hãy quan tâm đến điều này và cố gắng hành động để mùa đông dân số này sẽ chấm dứt và sẽ một mùa xuân mới của các bé trai và bé gái sẽ nở rộ.”
Ngày Thế giới cầu nguyện và suy tư chống nạn buôn người
Cuối cùng Đức Thánh Cha nhắc đến lễ kính nhớ thánh nữ Giuseppina Bakhita, một nữ tu đã trải qua những khổ nhục của thân phận nô lệ, được cử hành ngày 8/2, và cũng là Ngày Thế giới cầu nguyện và suy tư chống nạn buôn người. Đức Thánh Cha nói: “Mục tiêu của năm nay là làm việc vì một nền kinh tế không ủng hộ, thậm chí là cách gián tiếp, những hành vi buôn người đáng khinh bỉ này, tức là một nền kinh tế không bao giờ biến những con người nam nữ trở thành một thứ hàng hóa, một đồ vật, nhưng luôn nhắm phục vụ họ. Chúng ta xin thánh Giuseppina Bakhita giúp chúng ta trong việc này.”
Nguồn: Vatican News
bài liên quan mới nhất

- Một vài chi tiết liên quan đến Mật nghị
-
Các Hồng y thảo luận về tình hình kinh tế tài chính của Tòa Thánh -
Liên Hiệp quốc tưởng nhớ Đức cố Giáo hoàng Phanxicô -
Các Hồng y xin các tín hữu cầu nguyện cho các ngài trong việc chọn Giáo hoàng -
Hồng y đoàn bỏ phiếu vào lúc nào? -
Xác định quyền bầu Giáo hoàng của tất cả các Hồng y cử tri -
Hồng y đoàn thông báo Thánh lễ trước Mật nghị tại Phiên họp Khoáng đại lần thứ sáu -
Mật nghị Hồng y: Ai sẽ bầu chọn Giáo hoàng kế tiếp? -
Tang lễ Đức Thánh cha Phanxicô: Một làn sóng tình cảm thực sự, không chỉ là một sự kiện truyền thông -
Đức Hồng y Reina: Các Hồng y phải chọn một Giáo hoàng có thể hướng dẫn, nâng đỡ thế giới
bài liên quan đọc nhiều

- 10 điều bạn nên làm khi Thánh lễ bị đình chỉ
-
Năm Thánh Giuse: Các ngày và các việc được ơn toàn xá -
Thông cáo chung của Nhóm Làm việc chung Việt Nam - Toà Thánh -
Toàn văn lá thư Đức Thánh Cha Phanxicô gửi các linh mục giáo phận Roma -
Hướng tới Ngày Giới trẻ Thế giới 2023 - Đức Thánh Cha: Đừng đứng nhìn cuộc đời trôi qua -
Chuyến tông du Mông Cổ của Đức Thánh Cha, đánh dấu cuộc gặp gỡ giữa Công giáo và Phật giáo -
Sáu ý tưởng khích lệ người cao tuổi của Đức Thánh Cha Phanxicô -
Đức Thánh Cha Phanxicô trả lời các nghi vấn của 5 Hồng y -
Thống kê về Giáo hội Công giáo năm 2023 -
Đức Thánh Cha chủ sự Công nghị phong 21 tân Hồng y