Dòng thời gian

Dòng thời gian

Dòng thời gian

TGPSG - Năm cũ đang dần khép lại, để nhường cho năm mới Quý Mão. Dường như mọi thứ cũng diễn ra nhanh hơn, để rồi những gì còn dang dở, mọi người cố gắng làm cho thật nhanh, để về quê sum họp với gia đình đón cái Tết cổ truyền. Nó cũng vậy thôi, gần khép lại một năm, là lúc phải sắp xếp thời gian, để về mảnh đất thân thương, nơi như là quê hương thứ hai của nó. Không phải nơi nó sinh ra, nhưng là nơi gắn bó với những năm tháng của tuổi học trò. Nó được sống với những con người hiền lành, những người hàng xóm dễ mến và những người bạn chân thành… Cứ dịp một năm gần khép lại, nó về mảnh đất ấy để gặp lại những người thân và những người đã giúp đỡ nó...

Cứ mỗi lần về, là có đứa bạn sang hàn huyên với nó, kể cho nó nghe về cuộc sống, và tâm sự cho nó rất nhiều chuyện, có những lúc quên cả thời gian. Ấy thế mà năm nay lại khác. Nó về vùng quê đã gắn bó với nó biết bao kỷ niệm vui buồn, có những kỷ niệm làm cho nó phải rơi lệ. Bởi người bạn của nó, mỗi khi nó về là chạy sang thăm nó, rồi cũng nhau tâm sự những câu chuyện. Nó chỉ cần ngồi đó và nghe là được. Năm nay nó về gặp bạn của nó ở một nơi khác, không phải bạn đến thăm, nhưng nó lại đi thăm bạn, một nơi mà nó cảm thấy sự cô đơn và lạnh giá. Nó đến bên ngôi mộ, nhìn về dòng thời gian đã qua, cứ mỗi lần nó về là cứ nghe bạn của nó nói thôi. Nhưng giờ lại khác, nó nói cho bạn nó nghe. Nó nói nhiều lắm, thế mà vẫn không được một câu đáp lời.

Thế rồi nó nghĩ về cuộc đời của con người, đúng là không biết trước được điều gì. Một người con gái còn trẻ đẹp như bạn của nó, đột ngột ra đi một cách bất ngờ, trong nỗi thương tiếc của biết bao nhiêu con người. Nó nghĩ về thân phận của một con người sao mà mỏng manh đến thế, ra đi một cách bất ngờ trong khi tuổi đời còn trẻ, còn có những ước mơ và hoài bão.

Sự mong manh của kiếp người, làm cho nó suy nghĩ về giây phút hiện tại. Đó là tôn trọng và yêu quý những gì nó đang có, tình gia đình, tình anh em, tình bạn … vì khi mất rồi nó mới thật sự cảm nhận nỗi đau của sự mất mát, một nỗi đau mà từ trước giờ nó chưa cảm nhận được.

Nó ước gì thời gian có thể quay trở lại, để nó có thể bù đắp những thiếu sót trong cuộc sống. Như một cái nắm tay, một cái nhìn thân thiện, một lời động viên… Để nó không phải hối tiếc như ngày hôm nay.

Sài Gòn 10/01/2023
Thầm Lặng (TGPSG)

Top