Đại hội Các Hội Giáo hoàng Truyền giáo năm 2013

Đại hội Các Hội Giáo hoàng Truyền giáo năm 2013

WGPSG -- Đại hội Các Hội Giáo hoàng Truyền giáo (Opera Pontificia Missionaria, OPM) năm 2013 đã được tổ chức từ ngày 11-18.05.2013, tại Trung tâm sinh hoạt Salesianum của Dòng Don Bosco (Roma). Chủ tọa Đại hội là Đức Hồng y Filloni, Trưởng bộ Truyền giáo (nay gọi là Bộ Loan Báo Tin Mừng cho các dân tộc). Các buổi họp đã được Đức TGM Rugambwa, Chủ tịch các Hội Truyền giáo điều hành. Đến tham dự Đại hội có 117 vị Giám đốc Quốc gia OPM và khoảng 20 nhân viên, chuyên viên được mời.

Chủ đề của Đại hội lần này là "Vai trò của các Hội Giáo hoàng Truyền giáo trong bối cảnh sứ vụ loan báo Tin Mừng hiện nay”. Những đề tài chuyên môn đã được chuẩn bị từ năm trước và có các chuyên viên thuyết trình. Sau khi nghe thuyết trình, các tham dự viên được chia theo nhóm ngôn ngữ để hội thảo. Ngôn ngữ được sử dụng trong Đại hội gồm có: Anh, Pháp, Tây Ban Nha và Ý. Mỗi cuộc hội thảo kéo dài ít nhất là 90 phút. Tất cả đại biểu các quốc gia đều được mời phát biểu.

Trong phần phát biểu của mình, Linh mục Đaminh Ngô Quang Tuyên, Giám đốc Hội Giáo hoàng Truyền giáo tại Việt Nam, Trưởng ban Loan báo Tin Mừng TGP TPHCM, đã nêu lên những ý chính sau: Số người Công giáo tại Việt Nam chỉ chiếm khoảng 7% dân số. Để Loan báo Tin Mừng, các chủ chăn phải đem 7 con chiên trong chuồng cùng đi tìm 93 con chiên khác chưa thuộc về đàn. Vậy, có thể nói công cuộc Tân Phúc Âm hóa của Giáo hội tại Việt Nam là một cuộc ra đi và được “sai đi tập thể”. Người Kitô hữu nào cũng nhận lấy trách nhiệm truyền giáo. Từ ý tưởng ấy, các Trung tâm Mục vụ được thiết lập tại các Giáo phận để đào tạo, huấn luyện các hội đoàn, các ban mục vụ, nhằm phục vụ cho công việc loan báo Tin Mừng. HĐGMVN cũng khuyến khích huấn luyện tinh thần truyền giáo cho các hội đoàn thiếu nhi ngay từ nhỏ.

Trong đại hội lần này, một số vấn đề chung trên thế giới cũng được bàn thảo: Châu Phi, Trung Đông, Trung Á nhấn mạnh đến việc đối thoại với các nhóm Sắc tộc và các Tôn giáo; châu Âu và châu Mỹ nhấn mạnh tới việc Tái Phúc âm hóa; các nước Nam Mỹ và Trung Phi quan tâm đến việc phát triển xã hội như phương pháp loan báo Tin Mừng. Trong khối các nước châu Á thì điểm nhấn là hội nhập văn hóa và đối thoại tôn giáo. Ngoài ra, vấn đề di dân là vấn đề nóng của công cuộc loan báo Tin Mừng toàn cầu. Một điểm nổi lên vào phút chót là việc ứng dụng Truyền Thông mới (gọi  tắt là MISSIO APP) trong công việc truyền giáo.

Sáng 17.05.2013, Đức Thánh Cha Phanxicô đã có buổi tiếp kiến đại hội. Nhân dịp này, Đức Thánh Cha đã đề cao tầm quan trọng của Các Hội Giáo hoàng Truyền giáo, và ngài cám ơn họ về sự cộng tác với ngài trong công cuộc truyền giảng Tin Mừng. ĐTC cũng đã nhắn nhủ: “Anh chị em đừng bao giờ mệt mỏi trong việc giáo dục các tín hữu Kitô, từ thủa thơ ấu, về tinh thần truyền giáo hoàn vũ, giúp toàn thể cộng đoàn Giáo hội nhạy cảm trong việc nâng đỡ và hỗ trợ các xứ truyền giáo theo nhu cầu của mỗi miền.” (bản dịch Lm. Trần Đức Anh, OP).

Trong buổi tiếp kiến chung này, Cha Đaminh Ngô Quang Tuyên đã được gặp gỡ ĐTC. Cha đã thưa với ĐTC bằng tiếng Anh với nội dung sau: Con đến từ Việt Nam. Con xin thưa với ĐTC rằng giáo dân Việt Nam rất yêu mến ĐTC! Xin ĐTC chúc lành và cầu nguyện cho đất nước Việt Nam và cho Hội Thánh Chúa trên đất nước này. Với nụ cười hiền hậu trên môi, ĐTC đáp lời: “God Bless You all! Vade in Pace" (Xin Chúa chúc lành cho tất cả các con. Con đi bình an). Cha Đaminh chia sẻ: Thời gian 30 giây ngắn ngủi ấy là một kỷ niệm đẹp và hạnh phúc tuyệt vời đối với cha.

bài liên quan mới nhất

bài liên quan đọc nhiều

Top