Đại diện Tông toà Tripoli: “Dù chỉ còn một Kitô hữu, tôi vẫn ở lại”

WHĐ (06.08.2014) – “Cộng đồng Kitô hữu ở Libya hiện nay đã giảm đến mức tối thiểu nhưng tôi quyết định sẽ ở lại đây, dù chỉ còn một Kitô hữu”, Đức giám mục Giovanni Innocenzo Martinelli, O.F.M. (72 tuổi), Ðại diện Tông toà Tripoli đã phát biểu như trên với hãng tin Fides. Libya đang trải qua giai đoạn khó khăn nhất kể từ khi chế độ Gaddafi sụp đổ. Tại Tripoli, các vụ đụng độ đẫm máu giữa các lực lượng dân quân khác nhau để giành quyền kiểm soát sân bay đã gây thiệt hại nghiêm trọng cho các cơ sở của sân bay. Tình hình ở Cyrenaica còn rối loạn hơn do sự hiện diện của nhiều lực lượng dân quân khác nhau giao tranh với nhau để giành quyền kiểm soát lãnh thổ.
Đức giám mục Martinelli tóm kết tình hình của cộng đồng Kitô hữu ở Libya như sau: “Ở Cyrenaica không còn các nữ tu trong khi phần lớn người Philippines đang rời khỏi khu vực này; họ là thành phần chính của cộng đồng Kitô hữu ở Libya. Tại Tripoli, vẫn còn một số người Philippines nhưng ngay cả ở đây nhiều người trong số họ cũng đang bỏ đi”.
“Giáo hội sống động trong mối tương quan với những người giáo dân đang hiện diện ở đây để làm việc trong ngành y tế; và với tình hình này, đây thực sự là một thời điểm thử thách rất lớn. Tôi không biết chúng ta sẽ kết thúc ở chỗ nào, nhưng tôi tin rằng sẽ vẫn có một nhóm người ở đây để phục vụ Giáo hội”, Đức giám mục Martinelli nói.
“Cuộc chiến dường như đã kết thúc, nhưng tình hình vẫn bấp bênh. Sân bay đã đóng cửa và người ta bắt đầu dùng đường thuỷ. Ngay cả đường bộ đến biên giới Tunisia cũng đã trở không thể sử dụng”.
Đức giám mục Martinelli khẳng định ngài không muốn rời bỏ đất nước này: “Tôi vẫn tin vào tương lai của Libya, nhưng chúng tôi ở trong tay Chúa. Tôi không thể bỏ mặc một ít Kitô hữu ở lại”. Đồng thời ngài cũng kêu gọi cầu nguyện, bởi vì “chỉ có cầu nguyện mới giải quyết được những tình thế khó khăn như ở Libya hiện nay”.
(Nguồn: WHĐ - Theo Fides)
bài liên quan mới nhất

- Đức Lêô XIV kêu gọi Iran và Israel xử trí với “trách nhiệm và lý trí”
-
Đức Lêô XIV: Phêrô và Phaolô, mẫu gương của hiệp thông và hòa hợp -
Đức Lêô XIV nói với người Công giáo Ukraina: “Đức tin của anh chị em đang bị thử thách” -
Kỷ niệm 10 năm Tòa Thánh công nhận Nhà nước Palestine -
Sứ điệp Đức Thánh Cha Lêô XIV gửi các linh mục nhân ngày Thánh hoá các Linh mục năm 2025 -
Đức Lêô XIV: Xin cho các linh mục được Tình Yêu Chúa uốn nắn -
Đức Leo XIV khích lệ các Giáo hội Đông phương tiếp tục làm chứng giữa đau thương chiến tranh -
Đức Lêô XIV kêu gọi các Giám mục trở thành người kiến tạo hiệp thông -
Đức Lêô XIV: Hãy đến với Chúa Giêsu, nguồn hy vọng chữa lành chúng ta! -
Đức Lêô XIV nhắn nhủ các chủng sinh nhiệt thành với đời sống linh mục
bài liên quan đọc nhiều

- 10 điều bạn nên làm khi Thánh lễ bị đình chỉ
-
Năm Thánh Giuse: Các ngày và các việc được ơn toàn xá -
Thông cáo chung của Nhóm Làm việc chung Việt Nam - Toà Thánh -
Toàn văn lá thư Đức Thánh Cha Phanxicô gửi các linh mục giáo phận Roma -
Hướng tới Ngày Giới trẻ Thế giới 2023 - Đức Thánh Cha: Đừng đứng nhìn cuộc đời trôi qua -
Chuyến tông du Mông Cổ của Đức Thánh Cha, đánh dấu cuộc gặp gỡ giữa Công giáo và Phật giáo -
Sáu ý tưởng khích lệ người cao tuổi của Đức Thánh Cha Phanxicô -
Đức Thánh Cha Phanxicô trả lời các nghi vấn của 5 Hồng y -
Thống kê về Giáo hội Công giáo năm 2023 -
Đức Thánh Cha chủ sự Công nghị phong 21 tân Hồng y