Công giáo và Tin lành Luther sắp phát hành một tài liệu chung
WHĐ (28.01.2013) – Thông tin từ Đài phát thanh Vatican hôm 24-01 cho biết: Gần đến dịp kỷ niệm 500 năm Cuộc Cải cách Tin lành (1517), người Công giáo và Tin lành Luther sẽ thực hiện một tập tài liệu chung với nhan đề “Từ xung đột đến Hiệp thông”.
Điều này đã được Đức hồng y Kurt Koch, chủ tịch Hội đồng Tòa Thánh Cổ võ sự Hiệp nhất các Kitô hữu, xác nhận với các hãng tin Công giáo Kathpress và APIC. Trong khi đó các nhà lãnh đạo Tin Lành bày tỏ lo ngại sau khi Roma đưa ra khả năng về việc thiết lập một Giáo hạt tòng nhân để đón nhận các tín hữu Tinh lành Luther.
Theo Đức hồng y Koch, tài liệu này sẽ đề cập đến lịch sử cuộc xung đột giữa người Công giáo và Tin lành, và cũng nói đến “cuộc đối thoại đại kết đã được tiến hành trong suốt 50 năm qua” và “con đường dẫn đến sự hiệp thông rộng lớn hơn”.
Một thời điểm tế nhị cho cả hai Giáo hội
Tài liệu này, được cả hai bên mong đợi, sẽ ra mắt vào một một thời điểm tế nhị trong quan hệ giữa Công giáo và Tin lành Luther. Cách nay vài ngày trước, Tổng thư ký Liên đoàn thế giới Tin lành Luther đã bày tỏ lo ngại về một tuyên bố gần đây của Đức Tổng giám mục Gerhard Ludwig Müller, Bộ trưởng Bộ Giáo Lý Đức Tin.
Đức TGM Müller tin rằng các tín hữu Tin lành Luther muốn quay trở về với Roma và cho rằng Giáo hội Công giáo Roma cần đón nhận họ, đồng thời vẫn cho họ giữ lại “những truyền thống hợp pháp”, như đã thực hiện trong những năm vừa qua với việc thiết lập các Giáo hạt tòng nhân cho các tín hữu Anh giáo muốn hiệp thông với Roma.
Trước đó, vào tháng Mười năm ngoái, Đức hồng y Koch cũng đã nêu lên vấn đề này. Khi ấy, ngài nói rằng việc đón nhận các tín hữu Anh giáo không phải là “một sáng kiến của Roma” mà là của Giáo hội Anh giáo.
(Theo la-croix, 25-01-2013)
bài liên quan mới nhất
- Tu sĩ Phanxicô tại Liban: Thiên Chúa không cho phép giết người
-
Đức Lêô XIV kêu gọi ngừng bắn và đối thoại trong cuộc chiến tại Trung Đông -
Đức Lêô trong Ngày Toán học: Cần phải giữ vững chiều kích luân lý -
Đức Lêô XIV: Học tinh thần hiếu khách từ Thánh Giuse và Thánh Gia -
Đức Hồng y Zuppi về Ukraine: “Một nền hòa bình chỉ được áp đặt bằng vũ khí là giả tạo” -
Đức Hồng y Parolin: Hãy đầu tư cho người trẻ để họ không trở thành “con mồi” -
Thượng Hội đồng công bố Báo cáo Chung kết của Nhóm Nghiên cứu về phụ nữ trong Giáo hội -
Đức Lêô XIV thương tiếc các nạn nhân tại Trung Đông và cầu nguyện cho hòa bình -
Đức Lêô XIV: Xin cho vũ khí lặng tiếng tại Iran -
Hiệp hội Thánh Anna: Mọi phụ nữ và trẻ em gái phải được sống trong phẩm giá và tự do
bài liên quan đọc nhiều
- 10 điều bạn nên làm khi Thánh lễ bị đình chỉ
-
Năm Thánh Giuse: Các ngày và các việc được ơn toàn xá -
Thông cáo chung của Nhóm Làm việc chung Việt Nam - Toà Thánh -
Toàn văn lá thư Đức Thánh Cha Phanxicô gửi các linh mục giáo phận Roma -
Hướng tới Ngày Giới trẻ Thế giới 2023 - Đức Thánh Cha: Đừng đứng nhìn cuộc đời trôi qua -
Chuyến tông du Mông Cổ của Đức Thánh Cha, đánh dấu cuộc gặp gỡ giữa Công giáo và Phật giáo -
Thống kê về Giáo hội Công giáo năm 2023 -
Sáu ý tưởng khích lệ người cao tuổi của Đức Thánh Cha Phanxicô -
Đức Thánh Cha Phanxicô trả lời các nghi vấn của 5 Hồng y -
Đức Thánh Cha chủ sự Công nghị phong 21 tân Hồng y