Chúa nhật 6 Phục sinh năm A (+video)

Chúa nhật 6 Phục sinh năm A (+video)

Chúa nhật 6 Phục sinh năm A (+video)

Ga 14,15-21

“Ai nhận các luật Thầy truyền và giữ các luật đó, thì người ấy là kẻ mến Thầy”
(Ga 14,21).

Tâm tình của Chúa Giêsu trong bài Tin Mừng hôm nay là tâm tình của một người sắp ra đi.

1. Chỉ còn một ít nữa thế gian sẽ không còn thấy Thầy.

Thời gian sống ở trên trần thế của Chúa sắp chấm dứt.

Lời tuyên bố của Chúa quả thực làm cho các môn đệ của Ngài phải hoang mang.

Thế nhưng, đây mới chỉ là một vế trong sự bộc lộ về tương lai của Chúa chứ chưa phải là tất cả.

2. Vế thứ hai quan trọng và đầy an ủi hơnThầy sẽ không bỏ các con mồ côi. Thầy sẽ đến với các con. Các con sẽ thấy Thầy vì Thầy vẫn sống và các con cũng sẽ sống” (Ga 14,18-19).

Đây không phải là những lời hứa hão, không phải là những lời đánh lừa các môn đệ, cũng không phải là Chúa muốn làm dịu đi sự căng thẳng đến mức độ sợ hãi của các tông đồ, trước những lời loan báo về cái chết mà Ngài sắp phải chịu.

Đây là những lời rất thật của Chúa và những lời này sẽ được cụ thể hóa sau khi Chúa từ cõi chết sống lại.

Chắc hẳn mọi người chúng ta còn nhớ cách thức sinh hoạt của Chúa sau biến cố Phục Sinh như thế nào. Thánh Phaolô bảo là cuộc sống đó đã được biến đổi. Biến đổi để có thể, nói theo kiểu của cha Teilhard de Chardin “tràn ngập, tràn lan, phủ đầy” khắp nơi một cách cụ thể còn hơn cả khi Chúa chưa về trời, như chính Lời Chúa đã xác nhận: “Thầy sẽ ở cùng chúng con mọi ngày cho đến tận thế”.

3. Ở bằng cách nào ?

a/ Trước hết bằng Bí tích Thánh Thể.

 Với Bí tích Thánh Thể, Chúa Giêsu hiện diện tràn lan khắp địa cầu, qua đó con người có thể nhận ra Chúa đang thật gần gũi với mình.

b/ Qua hoạt động của Đấng phù trợ: Câu chuyện Phêrô và Gioan chữa một anh què cho chúng ta thấy điều đó. Chúa Thánh Thần vẫn tiếp tục công việc mà Chúa Giêsu đã khởi sự.

c/ Và mỗi khi một cộng đoàn yêu thương được hình thành “Ở đâu có hai ba người họp nhau lại để cầu nguyện thì có Thầy ở giữa”.

4. Vấn đề còn lại là làm sao chúng ta có thể nhận ra được sự có mặt của Chúa trong cuộc đời của chúng ta ?

Đây là cách thức chính Chúa đã chỉ cho chúng ta: “Ai đón nhận luật Thầy truyền và giữ các luật đó thì người ấy sẽ là kẻ mến Thầy và ai mến Thầy sẽ được Cha Thầy yêu mến và Thầy sẻ tỏ mình ra cho người ấy” (Ga 14,21).

Như vậy, là bằng cách sống Lời của Chúa, chúng ta sẽ gặp được Chúa. Chúa sẽ tỏ mình ra cho chúng ta.

Cách đây không lâu, một bác sĩ giải phẫu người Mỹ đã vâng theo tiếng gọi của Chúa Giêsu, yêu thương tha nhân bằng cách ban tặng chính bản thân mình cho họ. Ông đã trở nên một nhà truyền giáo phục vụ trong ngành y khoa. Từ bỏ quê hương, ông đi tới một hòn đảo xa xôi trên biển Thái Bình dương, nơi dân chúng sống nghèo khổ, bệnh tật vì thiếu thuốc. Sau một thời gian, để tạo sự bất ngờ cho bác sĩ, vị mục sư ở Mỹ đã đến thăm ông mà không báo trước. Khi mục sư đến, ông bác sĩ đang sửa soạn giải phẫu cặp mắt cho một em bé gái 8 tuổi. Vị mục sư đã quan sát cuộc giải phẫu xảy ra qua cái cửa sổ của một căn chòi nhỏ. Sau ba giờ đồng hồ, bác sĩ đi ra khỏi phòng mổ và nói:

- Đôi mắt của cô bé rất tốt. Em sẽ mau khỏi bệnh.

Rồi ông đi ra gặp mục sư của mình. Khi bàn về cuộc giải phẫu vừa mới xảy ra, mục sư hỏi:

- Ông sẽ được trả bao nhiêu tiền cho cuộc giải phẫu đó nếu ông giải phẫu ở Mỹ ?

- Chừng 3000 đô la, tôi đoán như vậy, bác sĩ trả lời.

- Vậy ở đây người ta trả ông bao nhiêu ? Mục sư hỏi.

- Tôi không biết nữa, chỉ vài xu với nụ cười của Thiên Chúa. Ông bác sĩ nói. Rồi đặt tay lên vai mục sư, ông lay nhẹ và nói:

- Nhưng lạy Chúa, cuộc sống ở đây thật tuyệt vời!

Món quà tình yêu của Thiên Chúa ban nhưng không cho ta qua Đức Giêsu Kitô, mặc dù là vô giá, nhưng không phải là không có điều kiện. Giống như tất cả các loại tình yêu, Tình Yêu Thiên Chúa cũng có những đòi hỏi. Và một trong những đòi hỏi nặng nề nhất của Người, đó là chia sẻ tình yêu thương đó cho tha nhân. Khi chúng ta đáp lại lời mời gọi: “Hãy yêu mến nhau như Thầy đã yêu thương các con”, chúng ta sẽ có được cái cảm giác hoan lạc giống như vị bác sĩ: “Nhưng lạy Chúa, cuộc sống ở đây thật tuyệt vời!”.

Lạy Chúa Giêsu phục sinh,
Xin ban cho con sự sống của Chúa, sự sống làm đời con mãi mãi xanh tươi.
Xin ban cho con bình an của Chúa, bình an làm con vững tâm giữa sóng gió cuộc đời.
Xin ban cho con niềm vui của Chúa, niềm vui làm khuôn mặt con luôn tươi tắn.
Xin ban cho con hy vọng của Chúa, để con lại hăng hái lên đường.
Xin ban cho con Thánh Thần của Chúa, Thánh Thần mỗi ngày làm mới lại đời con. Amen.

Top