Châu Mỹ Latinh: Nhân quyền và dân bản địa
Hội đồng Giám mục châu Mỹ Latinh (CELAM) đang chủ trì hai hội nghị quan trọng tại Bogota, Colombia, với 2 chủ đề: Chăm sóc mục vụ về nhân quyền và Chăm sóc mục vụ cho người dân bản địa ở khu vực này.
Hội nghị “Chăm sóc mục vụ về nhân quyền”, do CELAM và Caritas Mỹ Latinh phối hợp tổ chức nhân dịp kỷ niệm 70 năm Tuyên ngôn Quốc tế về Nhân quyền và đánh dấu việc Đức cha Óscar Romero vừa được tuyên thánh. Nội dung hội nghị trình bày vai trò của Giáo hội trong việc đồng hành với cộng đồng để các quyền của con người được công nhận và tôn trọng. Cuộc họp cũng đề ra định hướng hoạt động cho Caritas châu Mỹ Latinh giai đoạn 2019 - 2023.
Tính đến hôm nay, có 35 đại diện từ 13 quốc gia tham gia các hoạt động, báo cáo cơ bản về các chủ đề: Phân tích tình hình nhân quyền ở châu Mỹ Latinh và vùng Caribe; Thực trạng nhân quyền ở Venezuela; Nền tảng học thuyết về chăm sóc mục vụ nhân quyền; và cha Jesús Mendoza, thuộc tổ chức chăm sóc mục vụ xã hội ở Mexico, trình bày những trải nghiệm cùng các nạn nhân.
Hội nghị thứ hai được tổ chức bởi Ủy ban Văn hóa và Giáo dục của CELAM về tình hình chăm sóc mục vụ cho người dân bản địa Mỹ Latinh. Các giám mục, linh mục, tu sĩ và giáo dân cùng thảo luận để đề ra hướng hoạt động mang tính thực tế cho cộng đồng thổ dân theo tinh thần Tin Mừng. Cả 2 cuộc hội nghị này sẽ kết thúc vào ngày 9 tháng 11.
(Nguồn: WHĐ Theo: Fides, 05/11/2018)
bài liên quan mới nhất
- Đức Lêô XIV sẽ cử hành Thánh lễ cầu nguyện cho việc Chăm sóc Thụ tạo tại Castel Gandolfo
-
Đức Giáo hoàng chỉ ra ‘vòng luẩn quẩn’ đang đẩy nhanh thảm họa toàn cầu -
Đức Tổng Giám mục Gallagher bắt đầu chuyến viếng thăm Nga -
Sứ điệp Đức Thánh cha nhân ngày Thế giới Cầu nguyện cho việc Chăm sóc Thụ tạo năm 2026 -
Chương trình Tổng Quan Đại hội Giới trẻ Thế giới Seoul 2027 -
Những Ngày tại các Giáo phận của Đại hội Giới trẻ Thế giới Seoul 2027 -
Đức Lêô XIV cử hành Thánh lễ ở Rimini: Ở mọi cấp độ, quyền bính là phục vụ -
Đức Lêô XIV tại San Marino: Ứng phó với xung đột bằng cách sống theo Tin Mừng -
Đức Lêô XIV: San Marino - mẫu gương chăm sóc con người -
Đức Lêô XIV: Chiến tranh giết người và tàn phá hệ sinh thái
bài liên quan đọc nhiều
- 10 điều bạn nên làm khi Thánh lễ bị đình chỉ
-
Năm Thánh Giuse: Các ngày và các việc được ơn toàn xá -
Thông cáo chung của Nhóm Làm việc chung Việt Nam - Toà Thánh -
Toàn văn lá thư Đức Thánh Cha Phanxicô gửi các linh mục giáo phận Roma -
Tiểu sử tóm lược của Thánh Carlo Acutis (1991-2006) -
Hướng tới Ngày Giới trẻ Thế giới 2023 - Đức Thánh Cha: Đừng đứng nhìn cuộc đời trôi qua -
Chuyến tông du Mông Cổ của Đức Thánh Cha, đánh dấu cuộc gặp gỡ giữa Công giáo và Phật giáo -
Thống kê về Giáo hội Công giáo năm 2023 -
Sáu ý tưởng khích lệ người cao tuổi của Đức Thánh Cha Phanxicô -
Đức Thánh Cha Phanxicô trả lời các nghi vấn của 5 Hồng y