Chân phước Têrêsa Calcutta: “Không có cầu nguyện thì không có bác ái”

Chân phước Têrêsa Calcutta: “Không có cầu nguyện thì không có bác ái”

Kỷ niệm 100 năm ngày sinh của chân phước Têrêsa Calcutta, ngày 26-08, Đức Hồng y Comastri đã chủ sự thánh lễ tại nhà thờ thánh Laurensô ở Damaso, Roma, với sự có mặt của hơn 100 nữ tu Dòng Thừa sai Bác ái, cùng các nhà lãnh đạo chính quyền địa phương và rất đông tín hữu.

Đồng tế trong thánh lễ này có vị Bộ trưởng mới của Bộ Giám mục là Đức Hồng y Marc Ouellet và hơn 20 linh mục. Lúc đầu lễ ĐHY Ouellet đã tuyên đọc sứ điệp của Đức Giáo hoàng.

Trong bài giảng, Đức Hồng y Comastri kể lại cuộc gặp gỡ cá nhân với vị sáng lập Dòng Thừa sai Bác ái khi ngài còn là một linh mục trẻ.

Sau khi chịu chức linh mục, ngài đã gửi cho Mẹ Têrêsa một bức thư. Và thư trả lời “bất ngờ” của mẹ làm cho ngài rất ấn tượng, vì được viết trên một mảnh giấy “nghèo nàn”, trong một phong bì cũng “rất nghèo nàn.”

Sau này, khi Mẹ đến thăm Roma, Đức Hồng y Comastri -lúc đó là linh mục- đã tìm gặp Mẹ để cảm ơn Mẹ đã trả lời thư. Khi ngài gặp Mẹ, Mẹ hỏi ngài một câu khiến ngài hơi bối rối: “Mỗi ngày cha cầu nguyện mấy tiếng?” Cha Comastri trả lời mỗi ngày cha đều dâng lễ, đọc các giờ kinh và lần chuỗi Mân Côi.

Đáp lại, Mẹ nói: “Như thế không đủ! Tình yêu không thể sống tối thiểu”, và Mẹ yêu cầu ngài hứa mỗi ngày sẽ chầu Chúa nửa giờ.

Cha Comastri đáp: “Con hứa”. “Và hôm nay – ĐHY nói– tôi có thể nói rằng điều đó đã cứu vãn chức linh mục của tôi.

Lúc đó, ngài vẫn cố biện bạch cho mình và nói với Mẹ Têrêsa rằng ngài tưởng Mẹ sẽ hỏi ngài đã làm bao nhiêu việc bác ái. Mẹ trả lời: “Cha có nghĩ rằng nếu tôi không cầu nguyện tôi vẫn có thể yêu người nghèo không? Chính Chúa Giêsu đặt tình yêu vào trái tim của tôi khi tôi cầu nguyện.”

Mẹ giúp đỡ người nghèo, nhưng bao giờ đó cũng là tình yêu của Chúa Giêsu. Vị nữ tu thánh thiện nói như thế.

Sau đó, Mẹ nói với ngài một điều mà ngài không bao giờ quên: Mẹ bảo ngài đọc Kinh Thánh.

Giáo huấn của Chúa Giêsu nhắc nhở chúng ta rằng “nếu không có Thiên Chúa, chúng ta sẽ trở nên quá nghèo - không thể giúp được người nghèo”. Mẹ giải thích: “Đó là lý do tại sao rất nhiều sự giúp đỡ rơi vào khoảng không. Nó chẳng thay đổi được gì, nó chẳng đóng góp được gì, vì nó không mang lại tình yêu và nó không được sinh ra từ cầu nguyện.”

Đức Hồng Y Comastri kết luận: “Qua người phụ nữ nhỏ bé này... chúng ta được nhắc nhớ rằng bác ái là sứ vụ của Giáo Hội và chỉ có bác ái nếu chúng ta cầu nguyện.”

(Theo CNA/EWTN News) 

bài liên quan mới nhất

bài liên quan đọc nhiều

Top