Cầu nguyện đại kết cho hai giám mục Chính thống giáo bị bắt cóc

Cầu nguyện đại kết cho hai giám mục Chính thống giáo bị bắt cóc

WHĐ (24.05.2013) – Các tín hữu thuộc hai Giáo hội Công giáo và Chính thống giáo đã quy tụ và tổ chức những buổi cầu nguyện đại kết cho hai vị giám mục Chính thống giáo bị bắt cóc và giam giữ cách nay một tháng. Đức Tổng giám mục Gregorios Yohanna Ibrahim của Giáo hội Chính thống Syria và Đức Tổng giám mục Boulos Yazigi của Giáo hội Chính thống Hi Lạp đã bị quân phiến loạn bắt cóc tại làng Kfar Dael thuộc tỉnh Aleppo, phía bắc Syria, vào ngày 22 tháng Tư vừa qua và bị giam giữ từ đó đến nay vì những nỗ lực lên án những chiến dịch khủng bố và đàn áp bất công tại Syria. Cuộc tấn công này đã xảy ra khi hai ngài đang trên đường trở về sau chuyến viếng thăm hai linh mục đã bị bắt giam ngày 9 tháng Hai. Thầy phó tế lái xe đã bị chúng sát hại.

Các buổi cầu nguyện đại kết đã được tổ chức tại nhiều địa điểm để bày tỏ tình liên đới với hai Đức Tổng giám mục và lên án những hành động khủng bố vô nhân đạo đang diễn ra tại Syria.

Cuối tuần vừa qua, buổi cầu nguyện đại kết do Đức giám mục Antoine Audo thuộc Giáo hội Công giáo nghi lễ Canđê chủ sự tại nhà thờ Chính tòa Chính thống giáo Hi Lạp ở Aleppo. Giáo hội Chính thống giáo Hi Lạp ở Damascus cũng đã tổ chức buổi cầu nguyện vào ngày 20 tháng Năm vừa qua để cầu nguyện cho hai Đức giám mục đang bị giam giữ, đồng thời cầu nguyện cho cuộc gặp giữa Đức Thượng phụ Gioan X và Đại sứ Cộng hòa Czech tại Syria ngày 22 tháng Năm để yêu cầu sự can thiệp ngoại giao cho việc phóng thích các con tin vô điều kiện. Giáo hội Chính thống giáo Syria và Hi Lạp đã ra tuyên cáo đòi trả tự do vô điều kiện cho các giám mục, linh mục và vô số thường dân vô tội, đồng thời cảnh báo những khả năng gây nguy hại đến tinh thần và thân xác của các con tin. “Chúng tôi tin vào lòng thương xót của Thiên Chúa, Đấng tất cả chúng tôi cùng tin thờ, xin Ngài hướng dẫn và tác động những kẻ chủ mưu chiến dịch bắt cóc này để họ trả tự do cho hai giám mục vô điều kiện, vì sự an toàn và sự tự do vô giá của các ngài không thể đặt điều kiện”.

Tại nước láng giềng Jordan, khoảng 2.000 Kitô hữu đã tham gia vào một cuộc tuần hành thắp nến đi từ một nhà thờ Chính thống Hi lạp đến một nhà thờ Chính thống Syria ở thủ đô Amman.

Đức Tổng giám mục Maroun Lahham, giám mục phụ tá Tòa thượng phụ Giêrusalem cũng cầu nguyện cho “sự bình yên và ổn định của đất nước Syria thân yêu” để “tai họa đang diễn ra tại Syria không gây nên khổ đau cho các dân tộc xung quanh”.

Việc bắt cóc và giam giữ hai Đức Tổng giám mục Chính thống giáo tại Syria là cao trào của cuộc nổi loạn chính trị tại đất nước này. Bạo loạn chính trị ở Syria đã đẩy mạnh làn sóng tị nạn tràn sang các nước láng giềng.

Giáo hội Chính thống giáo khắp nơi cũng đã liên kết với các Giáo hội Công giáo địa phương tổ chức những buổi cầu nguyện đại kết và kêu gọi ổn định chính trị, thả tự do cho các con tin và triển khai các biện pháp bảo đảm nhân quyền tại Syria. Ngay khi sự việc vừa xảy ra, cha Lombardi đã gửi đi thông điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô trong đó diễn tả sự lo buồn của Đức Thánh Cha, đảm bảo rằng Đức Thánh Cha luôn dõi theo diễn tiến của sự kiện này và dâng lên lời cầu nguyện để dân tộc Syria có thể tìm thấy một giải pháp đích thực cho chính sách nhân đạo, hi vọng đích thực cho nền hòa bình và hòa giải.

Cuộc nội chiến Syria đã kéo dài suốt 26 tháng qua. Liên hiệp quốc ước tính khoảng 80.000 người đã chết trong cuộc xung đột. Có khoảng 1,5 triệu người Syria tị nạn tại các nước láng giềng, đa số đến Jordan và Liban. Ngoài ra 4,25 triệu người Syria khác cũng bị cho là mất nhà cửa.

Hai tuần trước, số người Syria tị nạn đã bằng 10 phần trăm dân số Jordan. Bộ trưởng ngoại giao Jordan nói rằng con số này có thể lên đến 25 phần trăm vào cuối năm nay.

(Tổng hợp)

(Nguồn: WHĐ)

bài liên quan mới nhất

bài liên quan đọc nhiều

Top