Caritas Quốc tế kêu gọi viện trợ nhân đạo và tôn trọng nhân quyền cho Myanmar
Caritas Quốc tế kêu gọi Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc tiếp cận nhân đạo và tôn trọng nhân quyền cho Myanmar, đồng thời cảnh báo về tình trạng bạo lực đang ngày càng gia tăng, làm cho hoạt động viện trợ nhân đạo gặp nhiều khó khăn.
Trong một tuyên bố gửi tới Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc vào ngày 12/02, Caritas Quốc tế đã lặp lại tiếng nói của các đối tác nhân đạo và của Giáo hội Công giáo địa phương, bày tỏ lo ngại sâu sắc vì trong thời gian này, các tổ chức nhân đạo ngày càng khó tiếp cận với những người đang gặp khó khăn, để trợ giúp nhân đạo.
Tại Myanmar, Caritas đã hoạt động trong hơn 30 năm qua. Tổ chức bác ái hoạt động trong các lĩnh vực như: giúp đỡ các cộng đoàn trong những trường hợp khẩn cấp, hỗ trợ trong giáo dục, cuộc chiến chống HIV-AIDS, xây dựng hòa bình và giúp người di cư.
Tại thời điểm khủng hoảng chính trị của đất nước hiện nay, Caritas bày tỏ lo ngại sâu sắc về những hạn chế trong việc tiếp cận nhân đạo. Đây là một tình thế thậm chí còn nguy kịch và nguy hiểm hơn đại dịch. Caritas Quốc tế kêu gọi Hội đồng Nhân quyền và cộng đồng quốc tế “giám sát chặt chẽ nhân quyền và tình hình nhân đạo ở Myanmar thông qua các cơ chế nhân quyền thích hợp của Liên Hợp Quốc”.
Tổ chức bác ái còn kêu gọi tất cả các bên liên quan “đảm bảo khả năng tiếp cận nhân đạo an toàn và không bị cản trở để cung cấp hỗ trợ những người đang gặp khó khăn. Đồng thời phải tiếp tục ứng phó với đại dịch, kiềm chế sử dụng bạo lực, khôi phục pháp quyền và các nguyên tắc dân chủ”.
Ông Aloysius John, Tổng Thư ký Caritas Quốc tế khẳng định: “Cách duy nhất để thoát khỏi cuộc khủng hoảng hiện nay ở Myanmar là thông qua đối thoại và tôn trọng nhân quyền và phẩm giá con người. Caritas đề nghị cộng đồng quốc tế đoàn kết với người dân Myanmar và ủng hộ các nỗ lực nhằm giải quyết một cách hòa bình cuộc khủng hoảng hiện nay, thúc đẩy hòa giải và hòa hợp, như Đức Thánh Cha Phanxicô đã mong muốn gần đây”.
Nguồn: Vaticcan News
bài liên quan mới nhất

- Một vài chi tiết liên quan đến Mật nghị
-
Các Hồng y thảo luận về tình hình kinh tế tài chính của Tòa Thánh -
Liên Hiệp quốc tưởng nhớ Đức cố Giáo hoàng Phanxicô -
Các Hồng y xin các tín hữu cầu nguyện cho các ngài trong việc chọn Giáo hoàng -
Hồng y đoàn bỏ phiếu vào lúc nào? -
Xác định quyền bầu Giáo hoàng của tất cả các Hồng y cử tri -
Hồng y đoàn thông báo Thánh lễ trước Mật nghị tại Phiên họp Khoáng đại lần thứ sáu -
Mật nghị Hồng y: Ai sẽ bầu chọn Giáo hoàng kế tiếp? -
Tang lễ Đức Thánh cha Phanxicô: Một làn sóng tình cảm thực sự, không chỉ là một sự kiện truyền thông -
Đức Hồng y Reina: Các Hồng y phải chọn một Giáo hoàng có thể hướng dẫn, nâng đỡ thế giới
bài liên quan đọc nhiều

- 10 điều bạn nên làm khi Thánh lễ bị đình chỉ
-
Năm Thánh Giuse: Các ngày và các việc được ơn toàn xá -
Thông cáo chung của Nhóm Làm việc chung Việt Nam - Toà Thánh -
Toàn văn lá thư Đức Thánh Cha Phanxicô gửi các linh mục giáo phận Roma -
Hướng tới Ngày Giới trẻ Thế giới 2023 - Đức Thánh Cha: Đừng đứng nhìn cuộc đời trôi qua -
Chuyến tông du Mông Cổ của Đức Thánh Cha, đánh dấu cuộc gặp gỡ giữa Công giáo và Phật giáo -
Sáu ý tưởng khích lệ người cao tuổi của Đức Thánh Cha Phanxicô -
Đức Thánh Cha Phanxicô trả lời các nghi vấn của 5 Hồng y -
Thống kê về Giáo hội Công giáo năm 2023 -
Đức Thánh Cha chủ sự Công nghị phong 21 tân Hồng y