Các Giám mục Châu Phi cảnh báo nguy cơ “Hồi giáo hóa”

Các Giám mục Châu Phi cảnh báo nguy cơ “Hồi giáo hóa”

– Theo một báo cáo của Văn phòng Liên hiệp quốc điều phối các vấn đề nhân đạo vào ngày 21-06-2013, năm trăm ngàn người ở Cộng hòa Trung Phi có nguy cơ trở thành nạn nhân của nạn đói vào cuối năm nay.

Nguyên nhân chính của nạn đói là chiến tranh và cướp bóc mà phiến quân Seleka - liên minh kiểm soát chính phủ quốc gia - bị coi là thủ phạm. Cha Elysée Guedjandé, người đứng đầu Caritas Cộng hòa Trung Phi cho biết: “Chúng tôi đang cố gắng ngăn chặn tai họa này bằng cách phân phối hạt giống lạc, ngô và vừng cho 85 nhóm trải rộng trên bảy giáo phận”.

Mặc dù bị các nhóm quân chính phủ điên cuồng tấn công, như vụ đánh cắp 22 chiếc xe, nhưng cơ quan Caritas của Cộng hòa Trung Phi vẫn kiên trì tiếp tục công việc của mình tại quốc gia này. Các điều kiện an ninh tại đây không bảo đảm. Vào ngày 19 tháng Sáu, một nhóm phiến quân Seleka đã xông vào cơ quan an sinh xã hội của chính phủ tại thủ đô Bangui và lấy đi bốn chiếc xe.

Họ là những binh sĩ chính phủ trung thành với Tổng thống Michel Djotodia, người đã lên cầm quyền sau cuộc đảo chính ngày 24 tháng Ba vừa qua. Những người đàn ông vũ trang chiếm các phương tiện, và thay thế các biển số bằng các khẩu hiệu như “Chúng tao cóc quan tâm đến cái chết” hoặc “Chúng tao sẽ đạt được điều đó cho dù bọn họ có thích hay không” và sau đó lái xe chạy bạt mạng lòng vòng khắp nơi để cướp bóc hoặc tấn công người dân. Cha Elysée cho biết “nạn nhân của các vụ bạo lực này hầu như luôn là các tín hữu Kitô giáo và Vật linh giáo, chứ không phải người Hồi giáo”. Làng Dékoa có 225 ngôi nhà bị đốt cháy, tất cả đều là của người Kitô hữu.

Caritas vừa dựng lại các ngôi nhà này và những người chủ nhà cũng đã trở về làng. Lại có thêm 500 ngôi nhà khác trong giáo phận Bangassou của các tín hữu Kitô giáo và Vật linh giáo bị đốt cháy thành tro. Đức cha Dieudonné Nzapalainga, Tổng giám mục Bangui, đã thúc đẩy một loạt các cuộc họp với các Giáo hội Tin Lành và vị Imam tại thủ đô để khuyến khích đối thoại liên tôn.

Các giám mục Trung Phi đã gặp nhau trong hai ngày 12 và 13 tháng Sáu tại Bangui và gửi một sứ điệp tới mọi người dân trong nước - vừa được công bố nhân cuộc họp bế mạc của các giám mục tại Nhà thờ Chính tòa Đức Bà ở Bangui: “Chưa bao giờ đất nước chúng ta lâm vào cảnh xung đột khốc liệt và lâu dài như vậy. Tất cả những điều này phải chăng nằm trong một chương trình bí mật?”

Người Hồi giáo chỉ chiếm chưa đầy mười phần trăm dân số. Khi Tổng thống hiện nay là Djotodia cầm đầu các phiến quân và chưa lên nắm quyền, ông đã viết một lá thư cho những người Hồi giáo, xin họ giúp đỡ để đổi lấy việc cưỡng bách Hồi giáo hóa toàn bộ dân số.

Các giám mục cũng lên án “phiến quân Seleka đã xúc phạm nặng nề các nơi thờ phượng Kitô giáo và tài sản của họ, phá hoại sự gắn kết xã hội ở Trung Phi. Sự thống nhất của người dân Trung Phi đã bị thách thức bởi những hành động của một số anh em Hồi giáo của chúng ta và chúng tôi rất lấy làm tiếc về điều này”.

Các ngài kết luận: “Cuộc khủng hoảng khiến cho chúng ta có nguy cơ rơi vào một cuộc xung đột tôn giáo nghiêm trọng và cơ cấu xã hội của nước ta có nguy cơ sụp đổ, nhưng chúng tôi kêu gọi các Kitô hữu hãy quyết tâm hòa giải và tái thiết xã hội”.

 

(Theo: Vatican Insider, 24-06-2013)

 (Nguồn: http://hdgmvietnam.org)

bài liên quan mới nhất

bài liên quan đọc nhiều

Top