Bộ Thăng tiến sự Phát triển Con người Toàn diện: Nhìn lại một năm hoạt động
WHĐ (10.1.2018) – Kết thúc một năm hoạt động của Bộ Thăng tiến sự Phát triển Con người Toàn diện (chính thức đi vào hoạt động từ ngày 1-1-2017), Đức hồng y Peter Turkson đã đánh giá những công việc của Bộ trong năm qua và phác thảo một kế hoạch hành động trong tương lai.
Trong cuộc trao đổi với Truyền thông Vatican vào ngày 5-1-2018, Đức hồng y Turkson đã đánh giá tích cực về các Hội đồng Toà thánh trước đây: Công lý và Hòa bình, Cor Unum, Mục vụ Di dân và Y tế; trong đó gồm có tiến trình hợp nhất những Hội đồng Toà thánh trên đây; trợ giúp tiến trình tái cấu trúc; định hình trụ sở chính, hiện “vẫn đang được xây dựng”; và tổ chức những cuộc gặp gỡ với các Hội đồng Giám mục để giải thích các mục tiêu của Bộ.
Đức hồng y Turkson đã suy tư đặc biệt về đóng góp của Bộ trong việc phục vụ môi sinh, dựa trên thông điệp Laudato Si’ của Đức giáo hoàng Phanxicô: một văn kiện mà theo ngài, là “một điển hình nổi bật cho tính hiệp đoàn giám mục, vì trong đó có nhiều chỗ Đức giáo hoàng đã trích dẫn các Hội đồng Giám mục – cho thấy chính Đức giáo hoàng đang huấn giáo cùng với các Hội đồng Giám mục địa phương”.
Trong năm 2018, Đức hồng y Turkson dự định tổ chức “một khóa tĩnh huấn nhỏ” cho những nhân viên của Bộ; đó sẽ là thời gian để cầu nguyện và cũng là cơ hội cho các chuyên viên đóng góp ý kiến. Bộ cũng dự kiến tiếp tục trợ giúp các Giáo hội địa phương, khuyến khích tự trị và đầu tư hợp lý (bền vững và có trách nhiệm về mặt xã hội) để không còn phải trông chờ những khoản quyên góp.
(Nguồn: WHĐ)
bài liên quan mới nhất
- Đức Lêô XIV gửi sứ điệp đến Đại hội Giới trẻ Bồ Đào Nha
-
Đức Hồng y của Tokyo nói về Đại hội toàn thể FABC -
FABC phác họa một Giáo hội hiệp hành với những nhịp cầu trên khắp Á Châu -
Báo cáo của Liên Hiệp Quốc: 645 triệu người phải đối mặt với nạn đói trong năm 2025 -
Học giả đại học Malaya cảnh báo FABC về tình trạng phân cực ngày càng gia tăng tại Á Châu -
Văn phòng Giáo sĩ của FABC ưu tiên đào tạo linh mục hiệp hành tại Á Châu -
Chủ tịch Hội đồng Giám mục Indonesia kêu gọi Giáo hội tại Á Châu biết lắng nghe -
Văn phòng Giáo dân và Gia đình của FABC nhấn mạnh vai trò lãnh đạo của giáo dân -
Đức Hồng y Tagle: Hiệp hành và kiên nhẫn nâng đỡ bước đi bên nhau -
Đức Hồng y Tagle mời gọi Đại hội FABC cầu nguyện và ngắm nhìn Đức Kitô như Đấng xây dựng cầu nối hiệp thông đích thực
bài liên quan đọc nhiều
- 10 điều bạn nên làm khi Thánh lễ bị đình chỉ
-
Năm Thánh Giuse: Các ngày và các việc được ơn toàn xá -
Thông cáo chung của Nhóm Làm việc chung Việt Nam - Toà Thánh -
Toàn văn lá thư Đức Thánh Cha Phanxicô gửi các linh mục giáo phận Roma -
Hướng tới Ngày Giới trẻ Thế giới 2023 - Đức Thánh Cha: Đừng đứng nhìn cuộc đời trôi qua -
Chuyến tông du Mông Cổ của Đức Thánh Cha, đánh dấu cuộc gặp gỡ giữa Công giáo và Phật giáo -
Thống kê về Giáo hội Công giáo năm 2023 -
Tiểu sử tóm lược của Thánh Carlo Acutis (1991-2006) -
Sáu ý tưởng khích lệ người cao tuổi của Đức Thánh Cha Phanxicô -
Đức Thánh Cha Phanxicô trả lời các nghi vấn của 5 Hồng y