Assisi: Hàng ngàn tín hữu tôn kính thánh tích Thánh Phanxicô

Assisi: Hàng ngàn tín hữu tôn kính thánh tích Thánh Phanxicô

Assisi: Hàng ngàn tín hữu tôn kính thánh tích Thánh Phanxicô

Tác giả: Christopher Wells

Cao Trí (TGPSG) biên dịch từ Vatican News

TGPSG/Vatican News -- Hàng ngàn người đã đến với các thánh tích chính của Thánh Phanxicô Assisi, được trưng bày để các tín hữu tôn kính lần đầu tiên sau gần 800 năm.

Khoảng 18.000 khách hành hương và du khách từ khắp nơi trên thế giới đã lần lượt tiến qua trước phần di hài của Phanxicô Assisi vào Chúa nhật, để nắm bắt cơ hội tôn kính các thánh tích chính của một trong những vị thánh được yêu mến nhất trong lịch sử Giáo hội.

Nhân dịp kỷ niệm 800 năm ngày qua đời của “Poverello”, Người Nghèo Nhỏ Bé thành Assisi, phần hài cốt của ngài được trưng bày công khai tại Vương cung Thánh đường mang tên ngài ở quê hương Assisi. Đây là lần đầu tiên các thánh tích được công khai kể từ khi thi hài của thánh nhân được an táng trong hầm mộ của Vương cung Thánh đường vào năm 1230.

Việc trưng bày sẽ kéo dài trong vòng một tháng, từ ngày 22 tháng 2 đến ngày 22 tháng 3 năm nay.

Thánh tích của Thánh Phanxicô Assisi (ANSA)

Bầu khí suy niệm và niềm vui

Cha Giulio Cesario, dòng Phanxicô, cho biết hàng ngàn khách hành hương đến Assisi trong ngày đầu tiên chiêm bái thánh tích, đã bước vào “một bầu khí suy niệm nhưng cũng tràn đầy niềm vui… để tôn kính phần di hài của thánh Phanxicô Assisi và lắng nghe ngài thì thầm trong tâm hồn họ một lời thiện hảo, nâng đỡ và khích lệ họ lớn lên.”

Cha Cesario, Giám đốc Văn phòng Truyền thông của Sacred Convent of Assisi, bày tỏ “lòng biết ơn chân thành” “đến tất cả những ai đã đến vì yêu mến Thánh Phanxicô và cộng tác” với các tu sĩ “để biến dịp này thành một khoảnh khắc huynh đệ đích thực.”

Các khách hành hương và du khách tiến qua trước thánh tích Thánh Phanxicô (ANSA)

Tự do khỏi “lối suy nghĩ của thế gian”

Ngày đầu tiên trưng bày thánh tích được ghi dấu cách đặc biệt bằng Thánh lễ trọng thể do Đức Hồng y Ángel Fernández Artime, Đặc sứ Tòa Thánh phụ trách các Đền thờ Giáo hoàng tại Assisi, chủ sự.

Trong bài giảng, Đức Hồng y nhấn mạnh rằng Phanxicô Assisi là hiện thân của tinh thần độc lập khỏi “lối suy nghĩ của thế gian”, một sự tự do không tìm kiếm của cải nhưng phó thác nơi Thiên Chúa, không tìm cách thống trị nhưng để phục vụ.

Đức Hồng y Fernández Artime khẳng định rằng sống tinh thần ấy không có nghĩa là ẩn mình trong quá khứ, nhưng là can đảm đối diện với những thách đố của hiện tại.

Lấy cảm hứng từ các bài đọc phụng vụ, vị Tổng trưởng của Dicastery for Institutes of Consecrated Life and Societies of Apostolic Life mời gọi các tín hữu, khi bắt đầu Mùa Chay, tự hỏi liệu chúng ta muốn “sống theo lối suy nghĩ của tự mãn và quyền lực, hay theo lối suy nghĩ của sự vâng phục tín thác nơi Thiên Chúa.”

Đức Hồng y Ángel Fernández Artime cử hành Thánh lễ tại Thượng Vương cung Thánh đường (ANSA)

Chiến thắng cám dỗ

Nhắc lại trình thuật Tin Mừng về việc Chúa Giêsu chịu cám dỗ trong hoang địa, Đức Hồng y Fernández Artime nhận định rằng Phanxicô Assisi cũng đã đối diện với những cám dỗ tương tự; nhưng thay vì đáp lại bằng lòng kiêu ngạo, tích lũy của cải hay tự mãn, ngài đã chọn sự nhỏ bé, nghèo khó và vâng phục. Theo Đức Hồng y, Thánh Phanxicô “đã chọn thờ phượng một mình Thiên Chúa.”

Đức Hồng y giải thích rằng “chiến thắng cám dỗ không bao giờ khép kín chúng ta nơi chính mình, nhưng làm cho chúng ta mở ra với tha nhân.” Ngài gợi lại hình ảnh Đức Kitô rời hoang địa để loan báo Nước Trời, và Thánh Phanxicô, noi gương Chúa, đã vượt thắng cám dỗ để đến ôm lấy người phong cùi cùng tất cả anh chị em của mình.

Ngài tiếp tục giải thích mối liên hệ giữa các bài đọc Kinh Thánh và việc tôn kính thánh tích Thánh Phanxicô: đó không chỉ là một hành vi tưởng nhớ, nhưng là “một lời mời gọi mạnh mẽ và cụ thể” để mỗi người tự vấn: “Sa mạc của tôi ở đâu? Cám dỗ nào đang ở trong tôi? Chúa đang mời gọi tôi thực hiện bước nhảy đức tin ở điểm nào?”

Thánh tích của Phanxicô Assisi (AFP hoặc các đơn vị cấp phép)    

bài liên quan mới nhất

bài liên quan đọc nhiều

Top