9 giám mục qua đời vì Covid-19 chỉ trong một tuần lễ

9 giám mục qua đời vì Covid-19 chỉ trong một tuần lễ

9 giám mục qua đời vì Covid-19 chỉ trong một tuần lễ

Đức Hồng y Scheid qua đời ngày 13-1-2021

TGPSG / CAN -- Trong tuần qua, trên toàn thế giới, đã có 9 giám mục Công giáo qua đời sau khi xét nghiệm dương tính với Covid-19.

Từ ngày 8.1.2021 đến ngày 15.1.2021, một số giám mục ở 3 lục địa đã qua đời do virus corona. Các vị này có độ tuổi từ 53 đến 91; trong số đó, có 5 giám mục qua đời ở châu Âu - nơi Covid-19 chủng mới đã khiến nhiều quốc gia phải thực hiện các biện pháp hạn chế hơn nữa.

Chỉ trong một ngày 13-1-2021 mà thôi, đã có 4 vị giám mục qua đời như thế, đó là:
Tổng Giám mục Philip Tartaglia của Glasgow - hưởng thọ 70 tuổi,
Giám mục Moses Hamungole của Monze nước Zambia - 53 tuổi,
Giám mục Mario Cecchini của Fano nước Ý - 87 tuổi,
và Hồng y Eusébio Oscar Scheid - Tổng giám mục đã nghỉ hưu của Rio de Janeiro nước Brazil, 88 tuổi.

Giám mục Tartaglia có kết quả xét nghiệm dương tính với Covid-19 sau lễ Giáng sinh và đang tự cách ly, nhưng Tổng giáo phận Glasgow nhấn mạnh rằng nguyên nhân cái chết của ngài hiện chưa rõ ràng.

Tiếng chuông cầu hồn đã vang khắp giáo phận Santa Marta Colombia vào ngày 12-1 để tôn vinh Giám mục Luis Adriano Piedrahita Sandoval, 74 tuổi. Ngài qua đời vào ngày 11-1 do biến chứng từ Covid-19.
Giám mục Cástor Oswaldo Azuaje của Trujillo, 69 tuổi, là vị giám mục đầu tiên của Venezuela qua đời sau khi nhiễm virus vào ngày 8-1.

Giám mục Florentin Crihalmeanu của Giáo phận Công giáo Hy Lạp Cluj-Gherla ở Romania đã qua đời vào ngày 12-1, hưởng thọ 61 tuổi. Giáo phận của ngài đã nhớ đến ngài như là “một linh hồn siêng năng, hiền lành và khiêm nhường”.

Giám mục Adam Dyczkowski giáo phận Zielona Góra-Gorzów của Ba Lan qua đời vào ngày 10-1, hưởng thọ 88 tuổi.

Và Tổng giám mục Oscar Rizzato của Ý qua đời ngày 11-1, hưởng thọ 91 tuổi. Ngài đã từng lo việc bác ái từ thiện của giáo triều dưới thời Đức Gioan Phaolô II và Đức Bênêđictô XVI. 

Trong một bức điện ngày 14.1, Đức Thánh Cha Phanxicô đã gửi lời chia buồn sau khi Đức Hồng y Scheid qua đời:

"Trong niềm hy vọng vào sự phục sinh, tôi dâng những lời cầu nguyện tha thiết để chào đón ngài vào hưởng hạnh phúc vĩnh cửu và chia buồn với tất cả những ai đang buồn đau vì vừa mất đi vị mục tử thân yêu”.

Courtney Mares (CNA)
N.Nguyệt & Biên Tú chuyển ngữ (TGPSG

bài liên quan mới nhất

bài liên quan đọc nhiều

Top