Xóa mù chữ vì hòa bình

WHĐ (08.09.2011) – Từ cuối năm 1965, Liên hợp quốc đã công bố ngày 08 tháng Chín hằng năm là Ngày Quốc tế Xóa mù chữ. Được cử hành lần đầu tiên năm 1966, năm nay Ngày Quốc tế Xóa mù chữ tập trung vào mối liên hệ giữa xóa mù chữ và hòa bình.
Mỗi năm vào Ngày này, UNESCO đều nhắc nhở cộng đồng quốc tế về tình trạng mù chữ trên toàn cầu. Mặc dù đã có nhiều nỗ lực, xóa mù chữ vẫn còn là một mục tiêu khó đạt được. Theo báo cáo của UNESCO năm 2010, khoảng 793 triệu người lớn chưa biết đọc biết viết, nghĩa là cứ năm người thì có một người mù chữ và 2 phần 3 trong số này là phụ nữ; 67,4 triệu trẻ em không được đi học và số em đi học không thường xuyên hay bỏ học còn nhiều hơn nữa.
Để hoàn thành xóa nạn mù chữ trên toàn thế giới cần có nhiều nỗ lực và quyết tâm chính trị, không chỉ để đảm bảo cho tất cả mọi người được học hành, nhưng còn là một công cụ để chống lại đói nghèo, xóa bỏ nạn lao động trẻ em và bóc lột trẻ em.
Trong nhiều chương trình hoạch định để cử hành Ngày này, tổ chức Manos Unidas (Chung tay đoàn kết) của Giáo hội Công giáo Tây Ban Nha, nhân dịp này, đã giới thiệu tài liệu dạy học dành cho giáo viên niên khóa 2011-2012. Năm 2011 tổ chức này đã trợ giúp 128 dự án về giáo dục trên khắp thế giới. Nhiều chương trình giáo dục đã được nhóm kỹ thuật về lĩnh vực giáo dục soạn thảo trong 30 năm qua. Các chương trình này không chỉ được phân phối qua Internet, mà còn được gửi đến 71 phái đoàn vẫn liên lạc trực tiếp với các trung tâm giảng dạy và với cơ quan phân phối tài liệu của tổ chức này.
(Theo Vatican Radio và Agenzia Fides 07-09-2011)
bài liên quan mới nhất

- Phỏng vấn Đức Hồng y Grech, Tổng thư ký Thượng Hội đồng về Đại hội Giáo hội năm 2028
-
Kỷ niệm triều giáo hoàng tại bệnh viện Gemelli -
Đức Cha Baturi: Ngay cả khi đau bệnh, Đức Thánh Cha vẫn đưa ra một chứng tá vĩ đại -
Kỷ niệm 12 năm Giáo hoàng của Đức Thánh Cha Phanxicô -
Giọng nói yếu ớt và huấn quyền của sự mong manh -
Từ bệnh viện Gemelli, Đức Thánh Cha cũng tĩnh tâm, hiệp thông với Giáo triều Roma -
Vai trò của người phụ nữ trong xã hội và Giáo hội hôm nay -
Cập nhật sức khoẻ của Đức Thánh Cha (tối 10/3): Dỡ bỏ tình trạng theo dõi đặc biệt -
Đức Thánh Cha: Một xã hội công bằng không được xây dựng bằng cách loại bỏ thai nhi bệnh tật, người già, người bệnh nan y -
Tin vui từ Đức Thánh Cha (tối thứ Năm 06/3)
bài liên quan đọc nhiều

- 10 điều bạn nên làm khi Thánh lễ bị đình chỉ
-
Năm Thánh Giuse: Các ngày và các việc được ơn toàn xá -
Thông cáo chung của Nhóm Làm việc chung Việt Nam - Toà Thánh -
Toàn văn lá thư Đức Thánh Cha Phanxicô gửi các linh mục giáo phận Roma -
Hướng tới Ngày Giới trẻ Thế giới 2023 - Đức Thánh Cha: Đừng đứng nhìn cuộc đời trôi qua -
Chuyến tông du Mông Cổ của Đức Thánh Cha, đánh dấu cuộc gặp gỡ giữa Công giáo và Phật giáo -
Sáu ý tưởng khích lệ người cao tuổi của Đức Thánh Cha Phanxicô -
Đức Thánh Cha Phanxicô trả lời các nghi vấn của 5 Hồng y -
Đức Thánh Cha chủ sự Công nghị phong 21 tân Hồng y -
5 chủ đề nổi bật trong 10 năm triều đại Giáo hoàng Phanxicô