Trước Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội, Đức Phanxicô cầu nguyện cho các phụ nữ và các bà mẹ trên thế giới

Trước Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội, Đức Phanxicô cầu nguyện cho các phụ nữ và các bà mẹ trên thế giới

Trước Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội, Đức Phanxicô cầu nguyện cho các phụ nữ và các bà mẹ trên thế giới

TRƯỚC ĐỨC MẸ VÔ NHIỄM NGUYÊN TỘI,
ĐỨC PHANXICÔ CẦU NGUYỆN
CHO CÁC PHỤ NỮ VÀ CÁC BÀ MẸ TRÊN THẾ GIỚI

Vatican News

Thứ Sáu, ngày 8 tháng 12, lễ trọng kính Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội, Đức Thánh Cha đã đến Quảng trường Tây Ban Nha để tỏ lòng tôn kính Đức Trinh Nữ Maria. Trong lời cầu nguyện của mình, Đức Thánh Cha đã nói về nỗi đau của các bà mẹ và phụ nữ trên khắp thế giới, cũng như nỗi đau của những người “bị thử thách bởi chiến tranh” ở Ucraina và Đất thánh.

Sau hai tuần giảm bớt các hoạt động vì bệnh cúm và viêm phổi, Đức Phanxicô đã có thể gặp lại đám đông ở Rôma vào chiều thứ Sáu ngày 8/12/2023, Lễ Trọng Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội. Trước khi đến Quảng trường Tây Ban Nha, ở trung tâm thủ đô nước Ý, theo truyền thống cầu nguyện dưới chân tượng Đức Trinh Nữ, Đức Thánh Cha đã dừng chân tại Vương cung thánh đường Đức Bà Cả để tôn kính bức linh ảnh Salus populi romani (Đức Bà bảo vệ dân thành Rôma).

Khi đến Quảng trường Tây Ban Nha, ngài đã nghe hát Kinh cầu Đức Bà, sau đó đọc lời cầu nguyện tạ ơn và khẩn cầu tới Mẹ, Đấng trông coi “các gia đình”, “các nơi học tập và làm việc”, “các tổ chức và dịch vụ công cộng, “các bệnh viện và nhà dưỡng lão, “các nhà tù, “những người sống trên đường phố, hay thậm chí là “các giáo xứ và tất cả các cộng đoàn” của thành phố vĩnh cửu. Đức Thánh Cha nói: “Chúng con cảm ơn vì sự hiện diện kín đáo và liên tục của Mẹ, Đấng mang lại cho chúng con niềm an ủi và hy vọng”.

Cầu nguyện cho Ucraina và Đất thánh

Tiếp đến, Đức Phanxicô đã nhấn mạnh “cần” Đức Maria, bởi vì Mẹ “là Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội”, và sự hiện hữu của Mẹ “nhắc nhở chúng con rằng sự dữ không có lời đầu tiên cũng như lời cuối cùng; rằng số mệnh của chúng con không phải là cái chết mà là sự sống, không phải hận thù mà là tình huynh đệ, không phải xung đột mà là hòa hợp, không phải chiến tranh mà là hòa bình”. Rồi Đức Phanxicô đã nghĩ đến “tất cả các dân tộc bị áp bức bởi sự bất công và nghèo đói, bị thử thách bởi chiến tranh”, đặc biệt nghĩ đến “dân tộc Ucraina bị dày vò” cũng như người dân Palestin và Israel, “bị ném trở lại vào vòng xoáy bạo lực”.

Nỗi đau của các bà mẹ

Vì Đức Maria trên hết là một người mẹ, nên Đức Thánh Cha nhắc lại nỗi đau của những người mẹ “đang khóc thương con cái họ bị giết bởi chiến tranh và khủng bố”, “đang chứng kiến ​​chúng bắt đầu những cuộc hành trình với niềm hy vọng tuyệt vọng”, “đang cố gắng giải thoát chúng khỏi những ràng buộc của sự nghiện ngập” và “theo dõi chúng trong suốt một trận đau ốm dai dẳng và khó khăn”.

Bạo lực đối với phụ nữ

Tiếp đến, Đức Phanxicô thưa với Đức Maria như một người phụ nữ và phó thác cho Mẹ tất cả những người nữ “đã phải chịu đựng bạo lực và những người nữ vẫn là nạn nhân của nó, tại thành phố này, ở Ý và trên toàn thế giới”. Đức Thánh Cha nói tiếp: “Xin Mẹ giúp chúng con đi trên con đường giáo dục và thanh tẩy, bằng cách nhận ra và chống lại bạo lực ẩn giấu trong trái tim và tâm trí của chúng con và bằng cách cầu xin Thiên Chúa giải thoát chúng con khỏi nó”.

Để kết thúc, Đức Thánh Cha cầu xin Đức Maria chỉ ra “con đường hoán cải, bởi vì không có hòa bình mà không có sự tha thứ và không có sự tha thứ nếu không có ăn năn sám hối. Thế giới thay đổi nếu trái tim thay đổi; và mỗi người đều phải nói “bắt đầu từ của con””. Đức Phanxicô cũng nhắc lại “ân sủng” trong đó Đức Maria được “dìm vào” “ngay từ giây phút đầu tiên” và ân sủng của Chúa Giêsu Kitô, Đấng “được sinh ra” trong xác thịt của Mẹ.

Chuyển ngữ: Tý Linh
Theo nhật báo Vatican News (08.12.2023)
Nguồn: xuanbichvietnam.net (09.12.2023)

bài liên quan mới nhất

bài liên quan đọc nhiều

Top