Trung Quốc: Giáo phận Thượng Hải kỷ niệm 450 năm ngày sinh của vị Tôi tớ Chúa Phaolô Từ Quang Khải
WHĐ (28.04.2012) / Agenzia Fides – Ngày 24 tháng Tư 2012, giáo phận Thượng Hải đã long trọng kỷ niệm 450 năm ngày sinh của vị Tôi tớ Chúa Phaolô Từ Quang Khải. Lễ kỷ niệm cử hành trước ngôi mộ của ngài và những nơi có liên quan đến ngài. Ngày nay, các Kitô hữu Trung Quốc, và người Trung Quốc nói chung, vẫn luôn sùng mộ và biết ơn Phaolô Từ Quang Khải (24/4/1562 – 08/11/1633), gọi ngài bằng nhiều danh hiệu như “nhà hiền triết Thượng Hải”, nhà thiên văn học, toán học, vị quan của triều đình... nhưng thường gọi nhất là “Tôi tớ Chúa”, vì ngài đã đem đức tin Kitô giáo vào Thượng Hải và Trung Quốc, nhờ tình bạn với cha Matteo Ricci, nhà truyền giáo dòng Tên đã cải đạo và rửa tội cho ngài năm 1603.
Vào ngày lễ kỷ niệm, nhiều linh mục và tín hữu Thượng Hải đã quy tụ tại ngôi mộ của vị Tôi tớ Chúa Phaolô Từ Quang Khải. Sau khi đọc tóm tắt cuộc đời giản dị của người được coi là cột mốc quan trọng trong lịch sử truyền giáo đầu tiên tại Trung Quốc, mọi người cầu nguyện cho việc truyền giáo và xin vị Tôi tớ Chúa chuyển cầu để ngày nay họ cũng biết làm chứng cho đức tin như vậy. Cuối cùng, họ cũng cầu nguyện cho việc phong chân phước cho vị Tôi tớ Chúa Phaolô Từ Quang Khải.
Vào dịp kỷ niệm 400 năm thành lập giáo phận, Đức cha Aloysius Kim Lỗ Hiền, SJ, Giám mục giáo phận Thượng Hải, đã dành lá thư mục vụ để nói về người Tôi tớ Chúa Phaolô Từ Quang Khải. Đức cha nêu ra ba đặc tính của “trụ cột Kitô giáo” này, cũng là cha đẻ của đạo Công giáo tại Thượng Hải: niềm tin tôn giáo, dấn thân cho công lý như một công dân và về mặt luân lý. Đức cha Kim vẫn luôn mong muốn Tôi tớ Chúa Phaolô Từ Quang Khải và cha Matteo Ricci được phong thánh. Trong một lá thư khác có tiêu đề “Từ Quang Khải: người của mọi thời”, Đức Giám mục Thượng Hải đã so sánh Tôi tớ Chúa Phaolô Từ Quang Khải với một vị thánh tử đạo khác và cũng là nhà chính trị là Thánh Thomas More.
(Agenzia Fides, 25-04-2012)
bài liên quan mới nhất
- Đức Lêô XIV gửi sứ điệp đến Đại hội Giới trẻ Bồ Đào Nha
-
Đức Hồng y của Tokyo nói về Đại hội toàn thể FABC -
FABC phác họa một Giáo hội hiệp hành với những nhịp cầu trên khắp Á Châu -
Báo cáo của Liên Hiệp Quốc: 645 triệu người phải đối mặt với nạn đói trong năm 2025 -
Học giả đại học Malaya cảnh báo FABC về tình trạng phân cực ngày càng gia tăng tại Á Châu -
Văn phòng Giáo sĩ của FABC ưu tiên đào tạo linh mục hiệp hành tại Á Châu -
Chủ tịch Hội đồng Giám mục Indonesia kêu gọi Giáo hội tại Á Châu biết lắng nghe -
Văn phòng Giáo dân và Gia đình của FABC nhấn mạnh vai trò lãnh đạo của giáo dân -
Đức Hồng y Tagle: Hiệp hành và kiên nhẫn nâng đỡ bước đi bên nhau -
Đức Hồng y Tagle mời gọi Đại hội FABC cầu nguyện và ngắm nhìn Đức Kitô như Đấng xây dựng cầu nối hiệp thông đích thực
bài liên quan đọc nhiều
- 10 điều bạn nên làm khi Thánh lễ bị đình chỉ
-
Năm Thánh Giuse: Các ngày và các việc được ơn toàn xá -
Thông cáo chung của Nhóm Làm việc chung Việt Nam - Toà Thánh -
Toàn văn lá thư Đức Thánh Cha Phanxicô gửi các linh mục giáo phận Roma -
Hướng tới Ngày Giới trẻ Thế giới 2023 - Đức Thánh Cha: Đừng đứng nhìn cuộc đời trôi qua -
Chuyến tông du Mông Cổ của Đức Thánh Cha, đánh dấu cuộc gặp gỡ giữa Công giáo và Phật giáo -
Thống kê về Giáo hội Công giáo năm 2023 -
Tiểu sử tóm lược của Thánh Carlo Acutis (1991-2006) -
Sáu ý tưởng khích lệ người cao tuổi của Đức Thánh Cha Phanxicô -
Đức Thánh Cha Phanxicô trả lời các nghi vấn của 5 Hồng y