Tổng giám mục Gallagher: Không loại trừ khả năng ĐTC thăm Kiev vào tháng 8
Trả lời phỏng vấn của nhà báo chuyên về Vatican, Ignazio Ingrao, của đài truyền hình Tg1 của Ý, Đức tổng giám mục Paul Richard Gallagher, Ngoại trưởng Toà Thánh, khẳng định rằng chuyến viếng thăm Kiev của Đức Thánh Cha sẽ được bắt đầu chuẩn bị sau chuyến thăm Canada và không loại trừ khả năng Đức Thánh Cha sẽ đến Ucraina vào tháng Tám.
Đức tổng giám mục Gallagher nói: "Đức Giáo hoàng tin chắc chắn rằng nếu ngài có thể thực hiện chuyến viếng thăm, nó cũng có thể có kết quả tích cực. Ngài đã nói rằng ngài sẽ đi Ucraina và luôn tỏ ra sẵn sàng đi thăm Mátxcơva và gặp các cấp chính quyền của Nga."
Chuyến viếng thăm sẽ tuỳ thuộc chuyến viếng thăm Canada
Khi được hỏi liệu chuyến thăm Kiev có thể diễn ra khi Đức Thánh Cha trở về từ Canada vào tuần cuối của tháng Bảy không, Ngoại trưởng Toà Thánh trả lời: "Vâng, tôi tin rằng khi từ Canada trở về, chúng tôi sẽ thực sự bắt đầu nghiên cứu các khả năng". Và về khả năng nó diễn ra vào tháng 8, Đức tổng Gallagher tuyên bố: "Có thể, tôi sẽ không loại trừ điều đó, nhưng nó phụ thuộc rất nhiều vào kết quả của chuyến thăm Canada; hãy xem Đức Giáo hoàng sẽ chịu đựng cuộc hành trình này như thế nào, một chuyến đi đòi hỏi nhiều nỗ lực, và sau đó chúng ta hãy xem."
Khả năng Đức Thánh Cha viếng thăm Mátxcơva
Nói đến các cuộc tiếp xúc với Mátxcơva về khả năng thăm Mátxcơva, Ngoại trưởng Toà Thánh cho biết: "Các mối liên hệ của chúng tôi với Liên bang Nga vào thời điểm hiện tại theo các nguyên tắc thể chế, thông qua sứ thần Tòa thánh tại Moscow và thông qua đại sứ Nga cạnh Tòa thánh. Ngoài ra, không có nhiều liên hệ trực tiếp hoặc cá nhân." Ngài nói thêm: "Trong khi chúng tôi rất quan tâm đến các vấn đề Ucraina và việc giải quyết cuộc chiến, chúng tôi cũng đồng thời quan tâm đến tương lai của vùng Tây Balkan."
Sau đó Đức tổng giám mục Gallagher đã trả lời một câu hỏi về thách đố đại kết và về cuộc gặp gỡ giữa Đức Thánh Cha và Đức Thượng phụ Kirill: "Tôi tin rằng nếu Đức Thượng phụ và Đức Thánh Cha đến Kazakhstan để dự đại hội các tôn giáo thế giới này, thì sẽ có một cuộc gặp gỡ. Cần phải cố gắng vượt qua những khó khăn và hiểu lầm vì sự hiệp nhất của Giáo hội."
Chia buồn về cái chết của cựu Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe
Trả lời phỏng vấn của đài truyền hình Tg1 của Ý, Đức tổng giám mục Ngoại trưởng Toà Thánh cũng cho biết ngài vô cùng đau buồn về vụ tấn công và cái chết của cựu Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, người mà ngài đã vinh dự gặp khi thăm Nhật Bản. Ngài nhận định rằng ông Abe "là một người có ảnh hưởng lớn vượt ra ngoài biên giới Nhật Bản. Ông cũng là một người rất hay tranh luận, nhưng là một người có nguyên tắc, một người có ý thức cao về lợi ích chung của dân tộc mình."
Nguồn: Vatican News
bài liên quan mới nhất

- "Tại sao là họ mà không phải là tôi?" - ĐGH hỏi, sau chuyến thăm nhà tù vào Thứ Năm Tuần Thánh 2025
-
Hơn 17.000 người ở Pháp xin rửa tội, cao nhất trong 20 năm qua -
1.700 năm sau Nicea, hy vọng cử hành lễ Phục sinh chung -
Công bố phúc trình của Cơ quan Giám sát và Thông tin Tài chính Vatican năm 2024 -
Cuộc gặp gỡ bất ngờ giữa Đức Thánh Cha và nữ tu 94 tuổi -
"Hạt giống hòa bình và hy vọng", chủ đề cho Mùa Thụ Tạo năm 2025 -
Thánh lễ Năm Thánh dành cho các bệnh nhân và giới y tế -
Công bố văn kiện “Chúa Giêsu Kitô, Con Thiên Chúa, Đấng Cứu Thế, Kỷ niệm 1700 năm Công đồng Đại kết Nicea -
Đức Hồng y Parolin: Đức Thánh Cha chưa bao giờ ngừng cai quản Giáo hội -
TGM Fisichella: Cha giải tội chào đón người đến xưng tội, tìm kiếm người còn xa cách Giáo hội
bài liên quan đọc nhiều

- 10 điều bạn nên làm khi Thánh lễ bị đình chỉ
-
Năm Thánh Giuse: Các ngày và các việc được ơn toàn xá -
Thông cáo chung của Nhóm Làm việc chung Việt Nam - Toà Thánh -
Toàn văn lá thư Đức Thánh Cha Phanxicô gửi các linh mục giáo phận Roma -
Hướng tới Ngày Giới trẻ Thế giới 2023 - Đức Thánh Cha: Đừng đứng nhìn cuộc đời trôi qua -
Chuyến tông du Mông Cổ của Đức Thánh Cha, đánh dấu cuộc gặp gỡ giữa Công giáo và Phật giáo -
Sáu ý tưởng khích lệ người cao tuổi của Đức Thánh Cha Phanxicô -
Đức Thánh Cha Phanxicô trả lời các nghi vấn của 5 Hồng y -
Đức Thánh Cha chủ sự Công nghị phong 21 tân Hồng y -
Thống kê về Giáo hội Công giáo năm 2023